Philippines gia hạn thỏa thuận quân sự với Mỹ

Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận huấn luyện năm 2018.
Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận huấn luyện năm 2018.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines ngày 11/11 cho biết Manila sẽ gia hạn một hiệp ước quân sự quan trọng với Mỹ thêm 6 tháng nữa.

Theo AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng 2 vừa qua đã thông báo cho Washington rằng ông có kế hoạch hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng sau khi cáo buộc Mỹ can thiệp vào chiến dịch trấn áp chất ma túy của nước này.

Tuy nhiên, kế hoạch phá vỡ thỏa thuận vốn là trung tâm của hàng trăm cuộc tập trận quân sự chung giữa Philippines với Mỹ hàng năm và là một thành phần chính trong liên minh quân sự gần 70 năm giữa 2 nước - đã bị đình chỉ vào tháng 6.

Quyết định mới nhất của Philippines được Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin công bố sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra.

Trong một tuyên bố gửi tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien, ông Locsin cho biết quyết định này sẽ “cho phép chúng ta tìm ra một thỏa thuận nâng cao hơn, cùng có lợi ... và lâu dài”.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.