Philippines đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ra Hội nghị ASEAN

Philippines dự định đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ra cuộc họp sắp tới giữa các quan chức cao cấp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ.

[links()]Philippines dự định đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ra cuộc họp sắp tới giữa các quan chức cao cấp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Inquirer
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Inquirer

Thông tin trên được đưa ra trong bảng thông tin đối thoại do Bộ Ngoại giao Philippines cung cấp. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hội nghị này sẽ “đánh giá những tiến bộ về hợp tác giữa ASEAN - Mỹ và trao đổi quan điểm về những diễn biến khu vựa và quốc tế, trong đó có công tác chuẩn bị cho cuộc hợp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN – Mỹ vào tháng 11 tới”.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay, cuộc đối thoại là “cuộc họp thường kỳ nhằm mục đích củng cố quan hệ hai bên và vạch ra lộ trình cho quan hệ đối tác ASEAN - Mỹ”.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22/5 tại Philippines, với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell.

Ông Renato Reyes Jr - Chủ tịch liên minh cánh tả Bagong Alyansang Makabayan (Bayan) - cho biết, vấn đề tranh chấp với Trung Quốc có thể sẽ được đưa ra tại hội nghị, nhưng trong khuôn khổ phù hợp với lợi ích của Mỹ trong bối cảnh nước này đang gia tăng sự hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương.

Liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc, giới chức 2 nước hôm qua bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại biển Đông. Người đứng đầu Cục Thủy – Hải sản Philippines Asis Perez cho hay đã cử một con tàu đến giám sát lệnh cấm tại vùng biển bao gồm cả bãi cạn Scarborough. Trung Quốc cũng bắt đầu thực thi lệnh cấm cho đến ngày 1/8.

Bảo An (theo Inquirer, GMA)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.