Philippines – Đài Loan tăng cường năng lực quân sự

Tổng thống Philipines Benigno Aquino III ngày 23/7 nói rằng, lực lượng vũ trang Philippines sẽ nhận thêm nhiều vũ khí, khí tài quân sự và máy bay vào đầu năm 2013. Trong khi đó, Đài Loan cũng đang xem xét mua xe tăng từng được Mỹ sử dụng nhằm nâng cấp đội xe tăng cũ kỹ của mình.

Tổng thống Philipines Benigno Aquino III ngày 23/7 nói rằng, lực lượng vũ trang Philippines sẽ nhận thêm nhiều vũ khí, khí tài quân sự và máy bay vào đầu năm 2013. Trong khi đó, Đài Loan cũng đang xem xét mua xe tăng từng được Mỹ sử dụng nhằm nâng cấp đội xe tăng cũ kỹ của mình.

Tổng thống Philippines Aquino. Ảnh: Inquirer
Tổng thống Philippines Aquino. Ảnh: Inquirer

Trong bài diễn văn về tình hình quốc gia (SONA) thứ 3 của mình trước Quốc hội ngày 23/7, Tổng thống Aquino nói rằng, đến cuối năm nay, lực lượng vũ trang Philippines (AFP) sẽ nhận 21 máy bay trực thăng đã được tân trang UH-1H, 4 máy bay trực thăng chiến đấu, các thiết bị thông tin liên lạc, súng trường, súng cối, các trạm tiếp đạn và phòng thí nghiệm di động khác.

Ông Aquino cũng nói thêm rằng, đến tháng 1/2013, Philippines sẽ nhận thêm BRP Ramon Alcaraz – tàu chiến lớp Hamilton thứ 2 của nước này. “Chúng ta sẽ không gửi tàu thuyền giấy ra biển. 36.000km bờ biển của chúng ta sẽ được các tàu hiện đại hơn tuần tra” – ông Aquino khẳng định.

Cũng trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Aquino cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ 30 triệu USD cho chương trình nâng cấp và duy trì năng lực phòng thủ của Philippines. “Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ năng lực tuần tra bờ biển của chúng ta dưới sự chỉ đạo của Trung tâm theo dõi bờ biển Phillippines sắp được thành lập” – ông Aquino nói thêm.

Tổng thống Philippines nói thêm rằng, trong năm 2013, Manila dự kiến sẽ nhận thêm 10 máy bay trực thăng chiến đấu, 2 trực thăng hải quân, một tàu khu trục và nhiều thiết bị bảo vệ khác.

Trong bài diễn văn hôm qua, Tổng thống Philippines Aquino nhấn mạnh việc cần phải tuân thủ các điều luật quốc tế về phân định lãnh hải, lãnh thổ và Philippines sẽ không từ bỏ lãnh thổ của mình cho nước khác. Ông Aquino cũng thúc giục Manila trở thành một bên tích cực trong các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines thừa nhận giải pháp cho các tranh chấp trên biển Đông không hề đơn giản. Tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau vụ đụng độ tại bãi cạn Scarborough hồi tháng tư vừa qua. Sự xuất hiện của một đội tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa cũng đã dấy lên những quan ngại từ phía Philippines.

Đài Loan xem xét mua xe tăng của Mỹ để đề phòng Trung Quốc

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng và truyền thông Đài Loan ngày 23/7 đưa tin, hòn đảo này đang xem xét mua xe tăng từng được Mỹ sử dụng tại Iraq và Afghanistan nhằm nâng cấp đội xe tăng cũ kỹ của mình. Theo Hãng tin AFP, Đài Loan vẫn cảnh giác với Trung Quốc dù quan hệ giữa 2 bên đã được cải thiện trong thời gian gần đây và các chuyên gia quân sự cho rằng Đài Loan sẽ triển khai xe tăng trong trường hợp đối mặt với một cuộc tấn công trên đất liền của người láng giềng hùng mạnh.

Theo đó, xe tăng M1 Abrams được Mỹ đưa vào sử dụng năm 1980, là thế hệ xe tăng chủ lực thứ 3 và sẽ giúp củng cố đội xe tăng khoảng 1.200 chiếc của Đài Loan, vốn gồm chủ yếu những loại xe tăng đã lạc hậu như M60 và M48.

“Vấn đề này đang được quân đội xem xét và trên tất cả, những chiếc xe tăng này đã được sử dụng một thời gian. Có nhiều vấn đề cần phải xem xét, ví dụ như vấn đề hỗ trợ hậu cần, xem thử chúng có thể hoạt động tốt dưới hệ thống bảo dưỡng cho những chiếc M60 trong hiện tại hay không” – người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan David Lo nói với AFP.

Tờ United Daily có trụ sở tại Đài Bắc cho biết một số thiết bị quân sự của Mỹ có thể đã được chuyển giao lại cho các binh sĩ Iraq và Afghanistan trong khi một số vũ khí và khí tài khác được bán cho các đồng minh của Mỹ.

Tờ báo cũng dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chao Shih-chang cho biết, hòn đảo này cần mua 200 chiếc xe tăng. Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan dù đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh từ năm 1979.

Bảo An (Theo Inquirer, AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.