Philippines bầu tân Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (9/5), theo Ủy ban Bầu cử Philippines (COMELEC), hơn 65,7 triệu cử tri sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu quốc gia bầu tân Tổng thống. Gần 1,7 triệu người Philippines ở nước ngoài dự kiến cũng sẽ tham gia sự kiện này cùng ngày.
Mọi người tập trung bên ngoài một điểm bỏ phiếu vào ngày 9/5/2022. Ảnh: CNA Mọi người tập trung bên ngoài một điểm bỏ phiếu vào ngày 9/5/2022. Ảnh: CNA

Cùng với việc bầu tân Tổng thống, cử tri Philippines cũng sẽ bầu một phó tổng thống, 12 thượng nghị sĩ, hàng trăm nghị sĩ và hàng nghìn thống đốc, thị trưởng, ủy viên hội đồng tỉnh và thành phố.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối. Sau đó, các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm và tổng hợp trước khi kết quả sơ bộ sẽ cho biết ai sẽ lãnh đạo Philippines trong sáu năm tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống này được coi là cuộc chạy đua hai chiều giữa ông Bongbong, 64 tuổi và cựu luật sư nhân quyền Leni, 57 tuổi, hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu này. Cặp đôi này cũng đã từng tranh cử vị trí Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016, khi ông Leni đã chiến thắng.

Các ứng cử viên Tổng thống khác bao gồm Thị trưởng Manila đương nhiệm Francisco "Isko Moreno" Domagoso và cựu võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao.

Ở Philippines, Phó Tổng thống được bầu riêng biệt với Tổng thống. Điều này có nghĩa là những người nắm giữ hai vị trí này có thể đến từ các phe chính trị khác nhau.

Năm nay, có chín ứng cử viên trong cuộc đua Phó Tổng thống. Một trong số đó là Sara Duterte, Thị trưởng đương nhiệm của thành phố Davao và con gái của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte. Ngoài ra còn có Thượng nghị sĩ Kiko Pangilinan và Chủ tịch Thượng viện đương nhiệm Tito Sotto.

Nhiệm kỳ của Phó Tổng thống là 6 năm. Theo qui định, một người đó có thể tái cử một lần nhưng không được phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp ở cương vị Phó Tổng thống.

Diệu An (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .