Philippines bắt giữ thủ lĩnh đảo chính

Các nhà chức trách Philippines vừa bắt giữ cựu đại úy hải quân Nicanor Faeldon - người cầm đầu âm mưu đảo chính chống lại cựu Tổng thống Gloria Arroyo - sau gần 3 năm ông này lẩn trốn.

Các nhà chức trách Philippines vừa bắt giữ cựu đại úy hải quân Nicanor Faeldon - người cầm đầu âm mưu đảo chính chống lại cựu Tổng thống Gloria Arroyo - sau gần 3 năm ông này lẩn trốn.

Ông Nicanor Faeldon là thủ lĩnh của nhóm Magdalo với 3 lần âm mưu lật đổ bà Arroyo. Ảnh: AFP

Ông Nicanor Faeldon là thủ lĩnh của nhóm Magdalo với 3 lần âm mưu lật đổ bà Arroyo. Ảnh: AFP  

AFP dẫn lời các quan chức ngày 8-7 cho hay, ông Faeldon bị bắt giữ khi ra đầu thú. Cựu đại úy hải quân này nói rằng, ông ra đầu thú vì tin tưởng vào Chính phủ Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino, người kế nhiệm bà Arroyo, với cam kết thực hiện những cải cách chống tham nhũng. Ông Faeldon khẳng định không làm gì vi phạm luật pháp và sẵn sàng đối mặt với các cáo buộc ở cả tòa án quân sự lẫn dân sự. Faeldon là thủ lĩnh của nhóm binh sĩ quân đội chống đối chính phủ, gọi là Magdalo, và bị cáo buộc thực hiện 3 âm mưu lật đổ bà Arroyo - người nắm quyền Tổng thống suốt 9,5 năm. Các âm mưu này diễn ra trong năm 2003, 2006 và 2007.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Cito Lorenzo sẽ ra làm chứng trong cuộc điều tra tham nhũng đối với cựu Tổng thống Arroyo. Theo AFP, Bộ trưởng Lorenzo khi còn đương chức đã dùng 728 triệu peso (15,7 triệu USD) tiền mua phân bón cung cấp cho nông dân nghèo vào các chiến dịch vận động tranh cử của bà Arroyo trong năm 2004. Bà Arroyo đã giành chiến thắng lớn trong bối cảnh rộ lên những cáo buộc gian lận, bao gồm cả việc mua phiếu bầu. Riêng ông Lorenzo đã rời khỏi Philippines 2 năm sau đó khi Thượng viện mở cuộc điều tra về vụ bê bối này. Hiện chưa rõ khi nào ông sẽ trở về nước.      

BÌNH YÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.