Philippines bác bỏ “lệnh” cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Philippines hôm qua (14/5) tuyên bố không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt tại Biển Đông.

[links()] Philippines hôm qua (14/5) tuyên bố không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Asianweek
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Asianweek

Theo hãng tin GMA News của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua đã bác bỏ chỉ thị đình chỉ hoạt động đánh bắt cá trong vòng 2 tháng rưỡi trong vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Ông del Rosario nói rằng chỉ thị này đã xâm phạm lãnh thổ của Philippines. “Philippines không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá này vì đây là một sự xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Philippines sẽ thực hiện các quyền hợp pháp và độc quyền trong vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” – Ngoại trưởng del Rosario nói.

Tuyên bố trên của ông del Rosario được đưa ra sau khi hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 13/5 đưa tin, nước này chuẩn bị áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở những khu vực rộng lớn trên Biển Đông trong thời gian 2 tháng rưỡi, bắt đầu từ ngày 16/5 cho đến ngày 1/8.

Thông tin về lệnh cấm này đã được chính quyền Trung Quốc chính thức công bố trong ngày 14/5. Theo thông tin từ chính quyền Trung Quốc, những người vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá sẽ bị bắt và tịch thu tàu thuyền, thiết bị và cá, bị tạm thu giấy cấp phép đánh bắt cá và có thể bị phạt số tiền lên đến 50.000 nhân dân tệ (7.936 USD).

heo một người phát ngôn thuộc Cục quản lý Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, lệnh cấm đánh bắt cá trên sẽ được áp dụng khu vực 12 độ vĩ Bắc, trong đó có cả đảo Hoàng Nham (mà phía Philippines gọi là bãi cạn Scarborough) – khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines - nhưng không bao gồm khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Kể từ năm 1999 cho đến nay, chính quyền Trung Quốc hàng năm đều ban hành các lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè ở một khu vực rộng lớn trên Biển Đông mà nước này tự tuyên bố chủ quyền.

Theo người đứng đầu Cục Quản lý Ngư nghiệp Trung Quốc hôm 13/5, lệnh cấm này được áp đặt để bảo vệ hệ sinh thái và các nguồn lực ở Biển Đông và sẽ được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vì tranh chấp lãnh hải ở khu vực bãi cạn Scarborough vẫn đang gay gắt. Manila đang tìm cách quốc tế hóa cuộc tranh chấp nhưng phía Bắc Kinh kiên quyết phản đối.

Bắc Kinh đã bác bỏ yêu cầu đề nghị đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án quốc tế của Philippines. Hồi tháng 1 vừa qua, Trung Quốc cũng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực rộng lớn trên Biển Đông, bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam và lệnh cấm này cũng đã bị phía Việt Nam phản đối.

Trong một diễn biến khác, Phủ tổng thống Philippines vừa yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ nước này tăng cường an ninh đối với các trang web của chính phủ sau khi một số trang web tin tặc bị tấn công. Yêu cầu này được đưa ra sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines khuyến cáo các cơ quan của chính phủ cần có thêm một lớp bảo mật an ninh bằng cách di chuyển dữ liệu để bảo vệ các máy chủ.

Hồi tuần trước, Hãng thông tấn Philippines, Bộ Môi trường, các trang web của Cục Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn, Đại học Philippines, Bộ Ngân sách và 3 trang web của Văn phòng Tổng thống bị tin tặc tấn công và phá hoại.

Minh Ngọc (Theo GMA, China.org, Manila Standard)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.