Phiên xử vụ Thuduc House: Triệu tập gần 250 người có quyền và nghĩa vụ liên quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Cục phó Cục Thuế TP HCM) và 17 cựu cán bộ Cục Thuế TP dự kiến bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vào ngày 6/6.

Liên quan các sai phạm xảy ra tại Cty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP và các đơn vị, 7 người thuộc Cục Hải quan TP bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

42 bị cáo khác bị cáo buộc “Buôn lậu”; “Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Nhận hối lộ”; “Sản xuất, buôn bán hàng giả”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị hại vụ án này là Cục Thuế TP và Thuduc House. Phiên xử dự kiến kéo dài đến 10/7. Tòa triệu tập gần 250 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Cáo trạng xác định Trịnh Tiến Dũng là người chủ mưu vụ án, thực hiện hàng loạt sai phạm, song đã bỏ trốn. Trong đó, Dũng chỉ đạo đồng phạm thực hiện các hoạt động kinh doanh phi pháp thông qua Cty Thuduc House để được hoàn thuế trái quy định, chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng của Nhà nước.

Là người có chức vụ cao nhất liên quan đến sai phạm, bà Hạnh được xác định ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House trong 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định, gây thất thoát hơn 331,4 trong số 365 tỷ đồng Dũng chiếm đoạt.

Cụ thể, từ tháng 8/2019 đến 8/2020, Dũng đã chỉ đạo đồng phạm móc nối với Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng Giám đốc Thuduc House) và nhiều người, lập, ký hàng trăm hợp đồng kinh tế với 8 Cty nước ngoài để bán linh kiện điện tử cho các đối tác. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng). Thực tế, các hàng hóa này đều là giả nhưng được nâng khống giá nhiều lần để lợi dụng chính sách khuyến khích DN xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%, để được hoàn thuế.

Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử lòng vòng với nhiều Cty trong nước, tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng; trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng (365 tỷ đồng). Thuduc House sau đó lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Cục Thuế TP đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng cho Cty này. Trong đó, bà Hạnh đã ký 15 quyết định hoàn hơn 331 tỷ đồng sai quy định.

Cáo trạng xác định, Thuduc House có số tiền hoàn thuế tăng đột biến, DN bên mua và bán có quan hệ liên kết. Bởi thế, theo quy định, toàn bộ hồ sơ hoàn thuế phải thuộc diện "kiểm tra trước, hoàn thuế sau". Tuy nhiên, các cán bộ Cục Thuế TP đã không tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý thuế; không đối chiếu số liệu, báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ; không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm, vẫn thực hiện "hoàn thuế trước khi kiểm tra".

Tại các văn bản đề xuất thẩm định hồ sơ đề nghị hoàn thuế, chính lãnh đạo, cán bộ của Cục Thuế TP đã đánh giá mức độ rủi ro và kiến nghị kiểm tra. Tuy nhiên, nhóm đối tượng là cán bộ Cục Thuế vẫn tiếp tục ký hồ sơ đề xuất cho Thuduc House được hoàn thuế.

Đến giai đoạn thanh tra sau hoàn thuế, Cục phó Nguyễn Thị Bích Hạnh được phòng chuyên môn báo cáo về dấu hiệu rủi ro nhưng đã "chậm trễ trong tổ chức thực hiện". Từ đó, Cục Thuế tiếp tục hoàn thuế GTGT cho Thuduc House.

Cáo trạng đánh giá, bị cáo Hạnh biết rõ hồ sơ hoàn thuế của Thuduc House có rủi ro và đã giao cho cấp dưới kiểm tra, nhưng không chờ kết quả mà vẫn duyệt ký các quyết định hoàn thuế. Bị cáo Hạnh và 17 cán bộ cấp dưới đã vi phạm quy định của Luật Quản lý thuế trong việc ký duyệt đề xuất hoàn thuế, thẩm định hồ sơ hoàn thuế, thanh tra sau hoàn thuế... Sai phạm này đã để cho Dũng chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng tiền thuế GTGT thông qua Thuduc House.

Quá trình điều tra, bị cáo Hạnh thừa nhận việc ký duyệt các phiếu đề xuất, thẩm định và các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House là thiếu sót, không thực hiện đúng quy trình giải quyết hoàn thuế.

Toàn bộ tiền hoàn thuế chiếm đoạt được, Dũng chỉ đạo cho đồng phạm chuyển qua nhiều công ty của mình, sau đó rút ra chiếm hưởng. Với vai trò trung gian, giúp sức cho Dũng, Thuduc House được hưởng lợi hơn 22 tỷ đồng.

Cũng với cách thức tương tự, Dũng chiếm đoạt hơn 172 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Cục Thuế Tây Ninh và Cục Thuế Đồng Nai thông qua nhiều Cty khác. Hành vi sai phạm của các cán bộ Cục Thuế hai địa phương này được tách ra để điều tra xử lý sau.

Đọc thêm

Giết vợ vì không nấu cơm

Bị cáo Hồ Văn Thu tại phiên tòa sơ thẩm.
(PLVN) - Xuất phát từ việc vợ không nấu cơm, hai vợ chồng ở Quảng Nam xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi người chồng bức xúc, túm tóc, đập đầu vợ vào cột nhà khiến nạn nhân tử vong.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi những người bị xúc phạm
(PLVN) - Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm bị xét xử về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu bồi thường về chất, mà chỉ yêu cầu bà Hằng công khai xin lỗi.

Án chung thân cho kẻ giết chú ruột

Bị cáo Võ Văn Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối với Võ Văn Thành (SN 1995, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

An ninh được siết chặt tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

An ninh phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được siết chặt.
(PLVN) - Ngay từ sáng sớm rất đông người dân đã tập trung rất đông trước cổng TAND TP HCM để theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.