Phiên xử bị cáo Đỗ Hữu Ca: "Vợ Đước đến nhà tôi khóc lóc nhờ giúp lo cho chồng"

Phiên xử diễn ra tại TAND tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Đông Bắc)
Phiên xử diễn ra tại TAND tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Đông Bắc)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (10/4), TAND Quảng Ninh mở phiên sơ thẩm bị cáo Trương Xuân Đước cùng 12 bị cáo về các tội "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Trốn thuế". Trong vụ án này, ông Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Dự kiến, phiên tòa diễn ra đến 12/4/2024.

Bị cáo Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền tang vật

Theo cáo trạng, từ 2005 - 2023, Trương Xuân Đước (SN 1971, ngụ TP Hải Phòng) và Nguyễn Ngọc Anh (SN 1979, vợ Đước) đã lập 26 Cty để hoạt động mua bán trái phép 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỉ đồng.

Khoảng tháng 8/2021, Đước biết Nguyễn Đình Đương được phân công, bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng) nên nhờ Đương giúp trong lĩnh vực quản lý thuế với một số Cty mình sẽ thành lập để mua bán trái phép hóa đơn trên huyện Cát Hải.

Sau đó, Đước thành lập Cty TNHH Phát triển Thương mại Vận tải Phương Bắc (trụ xã Văn Phong, huyện Cát Hải). Đến kỳ kê khai thuế đầu tiên của Cty Phương Bắc (quý III/2021), Đỗ Thanh Hoài, Đội phó Đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế Cát Hải báo cáo Đương về việc Cty này mới thành lập, kê khai thuế lần đầu mà giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra cao bất thường (hơn 24 tỉ đồng, chưa tính thuế VAT).

Lúc này, Đương nói Cty Phương Bắc là Đước thành lập, quản lý, điều hành để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn và chỉ đạo Hoài tạo điều kiện trong hoạt động quản lý thuế. Đương đưa số điện thoại và chỉ đạo Hoài gọi Đước đến để xử lý việc kê khai thuế cao bất thường của Cty Phương Bắc. Khi Đước cùng vợ đến phòng làm việc, Đương gọi Hoài đến chỉ đạo Hoài hướng dẫn cách thức kê khai thuế để không bị phát hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Theo đó, Hoài trao đổi yêu cầu vợ chồng Đước, Ngọc Anh thực hiện kê khai thuế hàng tháng phát sinh giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra thấp xuống so với thực tế tổng số hóa đơn trái phép đã xuất cho khách hàng từ 3 - 4 tỉ đồng/tháng để tránh bị nghi ngờ.

Vợ chồng Đước phải chi phí số tiền là 50 triệu đồng và hàng tháng trả cho Đương và Hoài theo tỉ lệ 3 triệu/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT). Cùng với đó, vợ chồng Đước phải điều chỉnh, nộp tờ khai thuế bổ sung quý III/2021 của Cty Phương Bắc giảm xuống theo yêu cầu trên.

Thống nhất cách thức trên, vợ chồng Đước giao kế toán Vũ Thị Hiền điều chỉnh, nộp tờ khai bổ sung quý III/2021 của Cty, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra sau khi điều chỉnh là hơn 8 tỉ đồng (chưa tính thuế VAT).

Quá trình gặp gỡ, vợ chồng Đước đã đưa 50 triệu đồng cho Đương và 20 triệu đồng cho Hoài để “cảm ơn”.

Tiếp tục, tháng 10/2021, vợ chồng Đước thành lập thêm Cty CP Xây dựng Thăng Long Hải Phòng và Cty TNHH Phát triển Thương mại Xây dựng Nguyễn Gia.

Từ tháng 8/2021 - 8/2022, Đước và Ngọc Anh đã đưa cho Đương và Hoài 362 triệu đồng; trong đó 292 triệu đồng được Hoài quản lý, sử dụng để tiếp khách và chi phí cho các hoạt động chung của Chi cục Thuế theo chỉ đạo của Đương, song không có giấy tờ, sổ sách theo dõi.

Với hành vi trên, Đương, Hoài bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Tháng 10/2022, Trương Văn Nam (cháu Đước) bị Công an Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời mở rộng điều tra vụ việc. Đước bỏ trốn và nói vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đã nghỉ hưu, ở Hải Phòng) để nhờ “chạy tội”. Ông Ca bị cho là yêu cầu vợ chồng Ngọc Anh chuẩn bị số tiền bằng 10% doanh thu bán ra hóa đơn trái phép (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền “tiêu cực phí”.

Từ cuối tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng.

Ngày 3/2/2023, Đước bị Công an Quảng Ninh bắt giữ. Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị bắt. Ngày 18/2/2023, ông Ca bị Công an Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Ca thừa nhận Đước và Ngọc Anh 4 lần chủ động đến mang tiền để vào phòng ngủ tầng 1. Bản thân ông Ca đã nghỉ hưu, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng “chạy tội” cho Đước. Ông Ca đã chủ động nộp lại 35 tỉ.

“Khi CQĐT đến khám nhà, kiểm đếm thì tôi mới biết là 35 tỉ”

Cũng trong phiên xử hôm qua, Chủ tọa phiên toà đã thẩm vấn bị cáo Ca; bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 35 tỉ của vợ chồng Đước. Ông Ca khai “quan điểm của bị cáo là cứu Đước nhưng phải theo đúng quy định, đã lấy tiền của Nhà nước là phải bồi hoàn thiệt hại để nhận được sự khoan hồng”.

“Vợ Đước đến nhà tôi khóc lóc nhờ giúp lo cho chồng. Đem tiền đến để nhà tôi vội vội vàng vàng như chạy loạn, chỉ nói “Anh cất tiền đi cho em”. Tôi không hề nói với Ngọc Anh là đem 20 tỉ để “chạy tội” cho Đước. Tôi cũng không nói mang số tiền đó tới nhà tôi. Tôi đã lầm tưởng tiền đó là tiền gửi để khắc phục hậu quả mà không hỏi rõ để làm gì… Đây là sai lầm của tôi khiến tôi bị cáo buộc tiếp nhận lo việc “chạy án” cho Đước. Nếu Đước khai tiền chạy án 35 tỉ thì lại có khoản “tiêu cực phí” nữa là vô lý. Tiền vẫn để nguyên trong bao tải, khi CQĐT đến khám nhà, kiểm đếm thì tôi mới biết là 35 tỉ”, bị cáo Ca khai.

Khi được hỏi về việc truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ca cho rằng: “Tôi chỉ giữ tiền cho Đước, không có ý định lừa đảo hay chiếm đoạt của Đước. Tôi xin chịu trách nhiệm về số tiền này. Toà xử tôi như nào thì tôi sẽ chấp nhận như thế. Tôi nhận tiền là có vi phạm nhưng đề nghị xem xét về ý thức nhận tiền và động cơ có chiếm đoạt hay không, vì trong suy nghĩ của tôi, tôi không chiếm đoạt…”.

Trong phần thẩm vấn, liên quan phần tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Ca, LS bào chữa cho bị cáo Ca đề nghị HĐXX cho thẩm vấn bị cáo Đước và Ngọc Anh để làm rõ nội dung trong những lời khai tại CQĐT nhưng chưa được thể hiện nội dung trong Cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo Đước và Ngọc Anh từ chối trả lời về nội dung thẩm vấn của LS về nội dung “với Cty sai phạm về mua bán trái phép hoá đơn này thì phải khắc phục 10% trên doanh thu…”.

LS nêu câu hỏi: “Vậy ý nghĩa của từ khắc phục này là gì” - khắc phục được hiểu theo cách nào?”. Bị cáo Ngọc Anh nói “tôi đau đầu, tôi không muốn nói”.

Trước ngày TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên xử, nhiều tổ chức, cá nhân đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Thẩm phán Bùi Văn Tuấn (Chủ tọa phiên tòa) thông tin, TAND tỉnh Quảng Ninh đã nhận được đơn của nhiều cơ quan xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đỗ Hữu Ca: một số cơ quan nơi ông Ca từng công tác, chính quyền địa phương nơi ông Ca sinh sống. Lý do là ông Ca có nhiều thành tích, đóng góp, giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội cho TP Hải Phòng trong hơn 40 năm công tác trong lực lượng CAND...

Đọc thêm

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Trong vòng 10 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản

Hai bị cáo Lò Văn Đoàn và Nguyễn Văn Chung tại toà.
(PLVN) - Sáng ngày 17/5/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn Đoàn (SN 1993, trú tại xã Thôn Mòm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Văn Chung (SN 2000, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản”.