Phiên đấu giá bị tố “nhiều sai phạm” tại TP HCM

Khu đất tại phường An Phú Đông.
Khu đất tại phường An Phú Đông.
(PLVN) - Phản ánh từ người được ông Dương Thanh Cường (đại diện Cty CP Tập đoàn Bình Phát) ủy quyền, cho rằng có những vi phạm liên quan đến việc bán đấu giá tài sản là khu đất 31.889m2, thửa đất 530, tờ bản đồ số 3, phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM.

Thửa đất bị hạ giá trị thực trước khi đấu giá?

Trước đó, ngày 20/8/2007, Bình Phát ký hợp đồng cấp tín dụng hạn mức với Agribank Bình Chánh 143 tỷ đồng. Cùng ngày, Cty ký Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 740743/HĐTC với Agribank thửa đất nói trên và giá trị được xác định là 191 tỷ. 

Ngày 3/3/2011, Bình Phát có bản cam kết xác định giá khởi điểm của tài sản bảo đảm quyền sử dụng đất theo Hợp đồng thế chấp trên là 271 tỷ. Ngoài ra, các thành viên Cty thống nhất giá khởi điểm của từng tài sản thế chấp theo mức giá khởi điểm kể trên, khi thực hiện đấu giá không thành thì Agribank thực hiện giảm giá theo quy định của pháp luật, mỗi lần giảm không quá 10% so với giá khởi điểm trước đó, cho đến khi thu hồi được nợ.

Tính tới 3/3/2011, ông Cường cùng ngân hàng đã xác nhận tổng số nợ là hơn 234 tỷ. Ngày 6/4/2011, Agribank và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM (TT BĐG) ký Hợp đồng bán đấu giá tài sản số 76 để đấu giá quyền sử dụng 31.889m2 đất; giá khởi điểm 270 tỷ.

Sau 22 lần tổ chức đấu giá nhưng không một đơn vị nào đăng ký tham dự, lần thứ 23 vào ngày 30/6/2016, Agribank và TT BĐG ký hợp đồng sửa đổi hợp đồng bán đấu giá tài sản (lần thứ 23). Lần này thửa đất có giá khởi điểm 173 tỷ, giảm 97 tỷ so với giá khởi điểm lần đầu, thấp hơn 18 tỷ so với giá trị thửa đất được xác định tại thời điểm thế chấp.

Theo đại diện Bình Phát, trong 5 năm kể từ khi bắt đầu đấu giá, giá trị của thửa đất đã tăng lên nhiều, nhưng Agribank không bán được tài sản và liên tục kéo dài thời gian, hạ giá tài sản nên giá khởi điểm tài sản đưa ra đấu giá bị hạ xuống thấp hơn giá trị thực rất nhiều. 

Ngày 20/6/2016 và 1/8/2016, Bình Phát đã gửi đơn đề nghị Agribank và TT BĐG ngưng bán đấu giá và hủy Văn bản cam kết ngày 3/3/2011, biên bản làm việc ngày 3/3/2011, đề nghị được trả nợ và thu hồi tài sản. Tuy nhiên Agribank Bình Chánh và TT BĐG vẫn tiếp tục tổ chức phiên đấu giá ngày 25/8/2016.

Theo đó, chỉ có Cty TNHH Sài Gòn Kim Hảo trả giá 173 tỷ, Cty Việt Phú An rút không trả giá. Kết quả, Kim Hảo trúng đấu giá với số tiền 173 tỷ (bằng giá khởi điểm). Đáng nói, theo Bình Phát, phiên đấu giá trên đã diễn ra không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, biên bản đấu giá ngày 25/8/2016, đấu giá viên chưa hỏi người có tài sản có đồng ý bán hay không và cũng không có ý kiến của chủ tài sản, mà đã tuyên bố Kim Hảo trúng đấu giá.

Bên cạnh đó, còn có Quyết định khẩn cấp tạm thời số 11/2016 của TAND quận 12 nêu rõ: Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch thửa đất từ 8h ngày 11/8/2016 đến 24h ngày 24/9/2016. Như vậy, TT BĐG bắt buộc phải tiến hành lại các thủ tục đấu giá tài sản chứ không thể tiếp tục phiên đấu giá. Chưa kể tới số tiền thu về từ cuộc đấu giá quá thấp. 

Tranh chấp căng thẳng kéo dài

Sau khi trúng đấu giá, các thành viên cũ của Kim Hảo đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho Cty Địa ốc Sài Gòn, bàn giao con dấu, các giấy tờ cho Địa ốc Sài Gòn và khu đất.

Tuy nhiên xảy ra tranh chấp giữa các bên, Kim Hảo cho rằng trúng đấu giá nhưng không được giao đất, UBND quận 12 đã có văn bản trả lời Kim Hảo với nội dung: Việc này là quan hệ dân sự, thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án, đề nghị liên hệ Tòa án để được giải quyết.

Nhưng không hiểu sao sau đó, UBND TP HCM lại giao UBND quận 12 giải quyết tranh chấp. Bên cạnh đó, sau cuộc chuyển nhượng, các thành viên của Kim Hảo bị cho là không còn tư cách đại diện pháp luật cho DN; không thể đại diện cho các bên đang tranh chấp tại Tòa án.  

Đại diện của ông Cường cũng cho biết, trong hai ngày 17-18/12/2019, đã có hàng chục người mang theo cuốc, xẻng,… vào khu đất, xưng là được Kim Hảo thuê, dùng kìm cộng lực loại lớn phá khóa cửa. Khi thấy người bên chủ khu đất tới thì các đối tượng làm mất an ninh trật tự khu vực. Vụ việc đã được thông báo đến UBND TP để can thiệp, giải quyết nhưng không nhận được phản hồi.

Được biết, ngày 24/7/2020, Sở Tư pháp TP đã có văn bản “V/v kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý đơn thư tranh chấp tài sản” gửi Sở TN&MT, UBND quận 12, Agribank Bình Chánh, Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, UBND phường An Phú Đông, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 12 và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM, đề nghị cung cấp thông tin về việc từ tháng 4/2011-8/2016 các cơ quan, đơn vị có tiếp nhận đơn thư yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến khu đất trên và kết quả xử lý, giải quyết; gửi về Sở Tư pháp để tổng hợp báo cáo UBND TP.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.