Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mùng 3 Tết, người dân xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) có phong tục Tết cá. Bởi ngày Tết đặc biệt này, nên có một phiên chợ mỗi năm chỉ có một lần: Chợ cá.
Mâm cỗ Tết cá mùng 3. Mâm cỗ Tết cá mùng 3.

Ngày xưa, chợ cá Canh Nậu thường diễn ra từ mờ sáng đêm mùng 2 Tết, và kéo dài đến sáng mùng 3. Mấy năm gần đây, giao thương mở rộng, phiên chợ cá vì thế cùng có nhiều thay đổi. Từ chiều mùng 2 Tết, các hàng các đã bắt đầu lác đác bán dọc đường làng.

Đặc biệt, từ 3-4g sáng ngày Mùng 3, phiên chợ cá chính thức bắt đầu, tuy nhiên, chợ thực sự nhộn nhịp vào khoảng 4h30 - 5h sáng. Đây là thời gian phù hợp để các gia đình mua cá về kịp chế biến làm cỗ cúng gia tiên vào buổi sáng.

Năm nay, giá các loại cá không thay đổi so với phiên chợ Tết cá năm trước, và cao hơn giá cá những ngày thường khoản 5000- 10.000đ/kg. Các loại cả chủ yếu là chép, trôi trắng, trắm, chim... Đặc biệt, những gia đình kinh doanh thường chọn loại cá chép nhỏ, có thể rán nguyên con cả vảy, cả vây, với mong muốn năm mới công việc làm ăn sẽ thuận lợi, vẹn toàn, có bầu bạn, "vây cánh" hỗ trợ.

Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 1

Món cá chép rán nguyên con trong mâm cỗ Tết cá.

Cùng với món cá là chủ đạo, trong phiên chợ Tết cá, người dân cũng bày các loại rau, gia vị được sản xuất tại địa phương hỗ trợ để chế biến các món cá như hành, thì là, cà chua, xà lách, rau thơm, dưa chua, tương đỗ....

Đặc biệt, có một món để "cân bằng" trong mâm cỗ cá mà người Canh - Dị Nậu thường bày trong mâm cỗ cúng Tết mùng 3 là bún nộm cần. Món ăn đơn giản, rẻ tiền, nhưng đủ tinh bột, rau xanh, vị hăng của cần sẽ giảm được mùi tanh của cá.

Nói về phiên chợ cá mùng 3, một người dân trong làng giải thích: Người dân nơi đây thường có tục làm cỗ cúng gia tiên trong cả 3 ngày Tết. Ngày Mùng 1, mùng 2 các món trong mâm cỗ có thể tùy ý được chế biến từ bò, lợn gà, phổ biến là giò nạc, giò đảo, gà luộc... Nhưng đến ngày Mùng 3, nhà ai cũng phải có một món cá trong mâm cỗ cúng gia tiên. Nhà giàu sẽ làm nhiều món cá, nhà nghèo cũng phải cố có một con cá nhỏ bày lên để chứng tỏ lòng thành.

Mời các bạn cùng dự phiên chợ đặc biệt trong sáng ngày mùng 3 Tết của người dân xã Canh Nậu:

Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 2
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 3
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 4
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 5
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 6
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 7
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 8
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 9
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 10
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 11
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 12
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 13
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 14
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 15
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 16
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 17
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 18
Phiên chợ Tết cá mỗi năm chỉ có một lần ở ngoại thành Hà Nội ảnh 19
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.