Phí Thi hành án: 300 triệu đồng cho một vụ án lớn?

(PLO) - Phí thi hành án là vấn đề đặt ra từ Pháp lệnh Thi hành án dân sự 2004 và hiện nay đang được thực hiện với mức 3% nhưng không quá 200 triệu đồng/đơn yêu cầu thi hành án. 
Một buổi thi hành án dân sự. (Ảnh minh họa) Một buổi thi hành án dân sự. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thực tiễn thực hiện cho thấy mức giới hạn 200 triệu đồng nói trên là không còn phù hợp, nhất là với những vụ án lớn, phức tạp nên cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp.
Chia các mức để đảm bảo công bằng?
Quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS), vấn đề phí thi hành án (THA) còn hai loại ý kiến khác nhau. 
Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, cần quy định lại mức phí THA để phù hợp với các mức giá trị cụ thể mà người được THA thực nhận, phù hợp với cách tính án phí của Tòa án. Theo đó, người được THA phải nộp phí THA với mức phí: số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên hai lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định đến 7 tỷ đồng thì mức phí THA là 3% số tiền, giá trị tài sản thực nhận; từ trên 7 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng thì mức phí là 210 triệu đồng + 1% của số tiền, giá trị tài sản thực nhận vượt quá 7 tỷ đồng; từ trên 10 tỷ đồng đến 15 tỷ đồng thì mức phí 240 triệu đồng + 0,5% của số tiền, giá trị tài sản thực nhận vượt quá 10 tỷ đồng; từ trên 15 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng thì mức phí là 265 triệu đồng + 0,3% của số tiền, giá trị tài sản thực nhận vượt quá 15 tỷ đồng của số tiền, giá trị tài sản thực nhận vượt quá 100 tỷ đồng; từ trên 20 tỷ đồng mức phí là 280 triệu đồng + 0,05% của số tiền, giá trị tài sản thực nhận vượt quá 20 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, loại ý kiến thức hai cho rằng, quy định hiện hành về mức phí THA  là 3% trên số tiền hoặc giá trị tài sản thực nhận nhưng tối đa không vượt quá 200 triệu đồng/01 đơn yêu cầu THA là không còn phù hợp, quá thấp so với tiền hoặc giá trị tài sản nhận được, loại ý kiến này đề nghị nâng lên mức trần 300 triệu đồng/1 đơn yêu cầu THA.
Phí thấp sẽ thất thu cho ngân sách nhà nước
Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy, đại diện Tổ biên tập Dự thảo Nghị định, theo quy định của Pháp lệnh về phí và lệ phí thì phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được một tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ; đồng thời mức thu phí đối với các dịch vụ do Nhà nước đầu tư phải bảo đảm thu hồi vốn trong thời gian hợp lý, có tính đến những chính sách của Nhà nước trong từng thời kỳ. 
Luật THADS năm 2008 quy định người được THA có trách nhiệm xác minh điều kiện THA của người phải THA. Tuy nhiên, Luật Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS đã chuyển trách nhiệm xác minh từ người được THA sang cơ quan THADS. 
Như vậy, mức phí, cách tính phí THA phải bảo đảm sự tương ứng giữa số tiền, giá trị tài sản thực nhận với công sức, chi phí của cơ quan THADS hoặc tổ chức có thẩm quyền khác đã bỏ ra trong quá trình THA, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước vì có những vụ việc số tiền, giá trị tài sản rất lớn nhưng mức phí THA lại bị khống chế không vượt quá 200 triệu đồng. 
Mặt khác, quy định lại cách tính phí như loại ý kiến thứ nhất cũng phù hợp với cách tính án phí của Tòa án, đảm bảo sự công bằng. Trường hợp người được THA tự xác minh điều kiện THA của người phải THA thì sẽ được xem xét miễn, giảm chi phí THA theo quy định. Dự thảo Nghị định hiện đang theo loại ý kiến này.
Nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của Tổ biên tập vì bản chất của phí là khoản tiền để bù đắp một phần chi phí đầu tư, quản lý của tổ chức, cá nhân đã cung cấp dịch vụ cho người thụ hưởng; trong THADS thì phí là một khoản tiền mà người được THA phải nộp khi được nhận các lợi ích vật chất từ hoạt động của cơ quan THADS, dẫu bản chất của phí có như vậy thì khoản “bù đắp” đó cũng phải hợp lý, đặc biệt khi cơ quan THADS phải thi hành những vụ việc có giá trị lớn, tính chất phức tạp. 
Nếu thực hiện theo mức “cào bằng” 3% sẽ dẫn đến tình trạng không công bằng trong tính phí. Còn nếu để mức tối đa 200 triệu đồng, Nhà nước sẽ thất thu trong bối cảnh các vụ án lớn đang có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng tăng mức phí sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người được THA. 
Trường hợp cơ quan THADS đã ra quyết định THA và tổ chức việc THA nhưng sau đó các đương sự tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau thì phải chịu 1/3 mức phí THA quy định .
Trường hợp Tòa án không tuyên giá trị của tài sản hoặc có tuyên nhưng không còn phù hợp (thay đổi quá 20%) so với giá thị trường tại thời điểm thu phí thì cơ quan thu phí tổ chức định giá tài sản để xác định phí THA phải nộp của người được THA. Chi phí định giá do cơ quan THADS chi trả từ nguồn phí THA được để lại.
(Trích Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS)
Đông Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”