Phi lợi nhuận để tạo đòn bẩy đột phá

(PLO) - Thông tin Vingroup chuyển đổi hai hệ thống đang phát triển mạnh mẽ là Vinmec và Vinschool sang hoạt động phi lợi nhuận theo mô hình các hệ thống y tế - giáo dục hàng đầu thế giới đang gây xôn xao dư luận. Vì sao một tập đoàn kinh tế tư nhân lại sẵn sàng cống hiến toàn bộ thành quả hoạt động cho xã hội? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xung quanh vấn đề này.

Phi lợi nhuận không có nghĩa là giảm giá

- Trong hình dung của khá nhiều người, nhắc đến phi lợi nhuận có nghĩa là sẽ được giảm giá, miễn phí dịch vụ. Vậy sau khi chuyển đổi, dịch vụ Vinmec và Vinschool có giảm giá không, thưa ông?

Mô hình phi lợi nhuận và mô hình miễn phí hoàn toàn khác nhau. Công ty phi lợi nhuận là công ty mà cổ đông không được hưởng lợi nhuận do công ty mang lại mà đem tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ. Theo mô hình này, mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của Vinmec và Vinschool vẫn sẽ diễn ra như bình thường, các mức phí vẫn theo thông lệ của thị trường.

vietnamnet

Hệ thống giáo dục của Vingroup sẽ đi theo mô hình phi lợi nhuận

của các hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Vingroup so với thông lệ là dù theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ…nhưng Vingroup cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được cho các hoạt động tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng

- Vậy ai sẽ là người hưởng lợi từ việc chuyển đổi mô hình này, thưa ông?

Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng các trường phổ thông và đại học có đẳng cấp quốc tế để giảm số lượng các cháu nhỏ phải ra nước ngoài học tập, các cháu học xong có thể có kỹ năng sống tốt, năng lực làm việc đạt yêu cầu cao. Học sinh, sinh viên của hệ thống giáo dục thuộc Vingroup sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục tiên tiến, hữu ích và được giảng dạy bởi các chuyên gia giỏi.

Chúng tôi cũng hy vọng sẽ xây dựng được các bệnh viện hiện đại với đội ngũ giáo sư, bác sỹ giỏi hàng đầu thế giới để hàng năm có thể cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo để khám, phát hiện, ngăn chặn tất cả các mầm bệnh nguy hiểm và để cho đồng bào ta có thể có được các dịch vụ về y tế như các nước tiên tiến trên thế giới. Người bệnh của Vinmec sẽ được các Giáo sư, Bác sỹ hàng đầu Thế giới và Việt nam khám chữa bệnh bằng những trang thiết bị hiện đại nhất Thế giới.

vietnamnet

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư

- Ông có thể cho biết vì sao lĩnh vực Y tế, giáo dục rất tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận lớn cho cổ đông mà Vingroup vẫn quyết định chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận?

Đúng là Vinmec, Vinschool hiện đang là những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực y tế và giáo dục của Việt Nam. Hiện tại, cả hai thương hiệu này đều được các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm, bày tỏ mong muốn được tham gia góp vốn dài hạn. Tuy nhiên, Vingroup vẫn quyết định chuyển mô hình quản trị của hai thương hiệu này là vì muốn tạo ra sự phát triển đột phá. Nếu chúng ta chỉ tự mình làm và phát triển theo lộ trình sẽ rất khó thu hút các chuyên gia, các kỹ thuật gia và các nhà công nghệ hàng đầu thế giới tham gia hợp tác. Nhân sự đẳng cấp, trí tuệ của nhân loại là điều kiện tiên quyết để phát triển đỉnh cao, vì vậy chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất của mình. Ngoài ra chúng tôi cũng cho rằng đất nước của chúng ta cũng đã đến lúc phải có những doanh nghiệp phi lợi nhuận có đẳng cấp, đó cũng là 1 nét để khẳng định vị thế của Việt nam trên trường Quốc tế.

- Sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp xã hội, Vinmec và Vinschool có tiếp tục đươc tập đoàn đầu tư thêm không? Việc chuyển đổi này có ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng chuỗi Vinmec, Vinschool như Vingroup đã công bố không?

Ngoài cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ hai hệ thống này để tái đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Vinmec và Vinschool dưới nhiều hình thức khác nhau với quyết tâm đưa các thương hiệu này đến đẳng cấp quốc tế. Việc mở rộng của Vinmec và Vinschool vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu, thậm chí có thể sẽ nhanh hơn dự kiến.

vietnamnet

Phi lợi nhuận sẽ thu hút được các chuyên gia

hàng đầu trong nước và quốc tế

- Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Hiện tại, chúng tôi đã điều chỉnh chiến lược và kế hoạch của Vinmec, Vinschool theo hướng phát triển nhanh hơn và hướng đến những tiêu chuẩn đỉnh cao hơn. Ví dụ như Vinmec đã quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu y học tái tạo, là nơi nghiên cứu các vấn đề về gen và tế bào gốc để có các ứng dụng vào chữa các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tự kỷ và chống lão hóa. Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào hướng này, trong giai đoạn trước mắt là nhận chuyển giao các công nghệ đã thành công trên thế giới về ứng dụng ở Việt Nam, song song sẽ tập trung đầu tư nghiên cứu tiếp.

vietnamnet

Sau 4 năm hoạt động, Vinmec đã vươn lên thành hình mẫu

của khu vực y tế ngoài công lập

- Nguồn đầu tư sẽ lấy từ đâu, thưa ông?

Nguồn đầu tư là lợi nhuận thu được và vốn vay, một phần vay của Tập đoàn, một phần vay của các Ngân hàng.

Ông có thể cho biết sau khi chuyển đổi, Vingroup và các cổ đông sẽ đóng vai trò như thế nào? Có thêm sự tham gia quản lý, giám sát hoạt động của xã hội không?

Vingroup vẫn là chủ sở hữu của các Doanh nghiệp này. Ngoài cổ đông là Vingroup chắc chắn các Doanh nghiệp này sẽ chịu sự giám sát của xã hội theo luật định. Chúng tôi sẽ mời kiểm toán định kỳ và công khai mọi khoản thu chi để mọi người có thể tiếp cận, nghiên cứu các thông tin này.

Vingroup được lợi gì?

- Ông có thể cho biết, Vingroup được gì từ việc chuyển đổi mô hình?

Về phía Vingroup, quyết định chuyển Vinmec và Vinschool thành mô hình hoạt động phi lợi nhuận đem lại rất nhiều giá trị: Thứ nhất, cán bộ nhân viên của Vingroup sẽ cảm nhận được niềm tự hào to lớn khi được đóng góp cho xã hội, và đó sẽ là động lực để tất cả chúng tôi nỗ lực làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa.

Thứ hai là khi Vinmec và Vinschool trở thành các thương hiệu có đẳng cấp quốc tế thì hệ sinh thái của Vingroup cũng được hưởng lợi, đặc biệt là các khách hàng của Vingroup.

Thứ 3 là cùng với những thương hiệu khác cũng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường, chúng tôi sẽ tạo dựng được một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp trên trường quốc tế.

Thứ 4 là với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”, chúng tôi hy vọng hành động tiên phong này sẽ thúc đẩy được các doanh nghiệp cùng hướng nhiều hơn đến các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho những hoàn cảnh còn khó khăn trên đất nước ta.

vietnamnet

Trong tương lai, Tập đoàn Vingroup sẽ dành 5000 tỷ đồng

xây dựng 2 trường ĐH Y va ĐH Quốc tế theo mô hình phi lợi nhuận

- Việc chuyển đổi mô hình hoạt động này ảnh hưởng thế nào đến Vingroup nói chung và chiến lược phát triển của Vingroup?

Việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến Vingroup về giá trị tài sản, tuy nhiên không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của Tập đoàn. Vinmec và Vinschool không thay đổi về ngành nghề mà chỉ thay đổi mô hình hoạt động do đó, Vingroup vẫn giữ được chiến lược “hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ” đồng bộ, toàn diện. Vingroup vẫn sẽ tiếp tục tham gia điều hành để 2 hệ thống này hoạt động hiệu quả và bền vững.

- Liệu có chuyện Vinmec và Vinschool chuyển mô hình phi lợi nhuận một thời gian lấy danh tiếng rồi sau đó lại quay về mô hình cũ?

Nếu bây giờ tạo danh tiếng để sau một thời gian hủy hoại nó thì tạo để nhằm mục đích gì? Với bề dày uy tín của Vingroup trên thương trường bao lâu nay, chúng tôi không bao giờ làm việc đó.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.