Phi-líp-pin: Bão Chan-chu làm ít nhất 37 người thiệt mạng

Trưa 14-5, sau vài ngày hoành hành tại Phi-líp-pin, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nước này, cơn bão Chan-chu di chuyển tới khu vực biển Đông, cách Phi-líp-pin 430 km và vẫn có sức gió lên tới 140 km/giờ.

Bão nhiệt đới Chan-chu đổ bộ vào miền Trung Phi-líp-pin từ đêm 11/5 làm ít nhất 37 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là các nạn nhân trong vụ đắm phà thảm khốc ngoài khơi thành phố Ma-xba-tê (miền Trung nước này) làm ít nhất 26 người thiệt mạng. Rất buồn là lẽ ra vụ đắm phà này đã không xảy ra nếu những người điều khiển phương tiện tuân thủ lệnh cấm đi biển của lực lượng phòng hộ duyên hải. Một phà khác cũng đắm ở một cảng thuộc tỉnh An-bay, nhưng không có thông tin về thiệt hại.

Bão cũng đã gây mưa lớn, lụt lội và lở đất nghiêm trọng làm hơn 10 người thiệt mạng do bị chết đuối hoặc bị cây và tường đổ vào người ở 3 tỉnh và vùng ngoại ô thủ đô Ma-ni-la chịu ảnh hưởng nặng nề của trận bão. Hơn 42.000 người đã phải sơ tán. Nước lũ đã nhấn chìm nhiều vùng rộng lớn ở các tỉnh miền Trung Vi-xa-y-át và Lay-tê. Một số làng ở thị trấn Xô-gốt (tỉnh Lay-tê) bị cách ly hoàn toàn do lở đất và lụt lội đã phá hủy hoàn toàn một chiếc cầu và đoạn đường cao tốc chạy qua khu vực này.

Tại thủ đô Ma-ni-la, công việc dọn dẹp cây đổ và gạch ngói ngổn ngang trên khắp các đường phố đang được khẩn trương tiến hành. Đến chiều 14/5, dịch vụ hàng không ở Ma-ni-la đã trở lại bình thường và phần lớn các cảng ở những khu vực bị bão cũng đã nối lại hoạt động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, cuộc họp dự kiến của các Bộ trưởng Kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở đảo Bô-ra-cây (miền Trung Phi-líp-pin) đã bị huỷ bỏ. Cuộc họp này sẽ được tổ chức tại thủ đô Ma-ni-la vào ngày 15/5.

Cùng ngày 14/5,Tổng thống Phi-líp-pin Glô-ri-a A-rô-giô cam kết sẽ giúp đỡ dân chúng khắc phục hậu quả của trận bão và kêu gọi nhân dân nước này chú ý theo dõi và tuân thủ các thông tin cảnh báo về bão./.