Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3065/QĐ-UBND về việc xếp hạng Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn, thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
Phế tích Thành cổ Lùng Thần Phế tích Thành cổ Lùng Thần

Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn là công trình kiến trúc quân sự được xây dựng bằng đá vào những năm giữa thế kỷ XIX, được Nhân dân địa phương quen gọi bằng cái tên Thành cổ Giàng Chẩn Mìn, theo tên của người khởi xướng xây dựng thành cổ. Ông cùng Nhân dân trong vùng xây dựng khu vực thành lũy chống giặc Pháp xâm lược.

Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ảnh 1

Hình ảnh rùa đá tại khu phế tích. Ảnh: simacai.laocai.gov.vn

Qua thời gian, chịu ảnh hưởng của thời tiết và chiến tranh, công trình giờ chỉ là phế tích, nhưng những chi tiết của kiến trúc ghi dấu lịch sử, văn hóa vẫn hiển hiện rõ nét, như đoạn thành chính dài khoảng 173m được vắt ngang giữa hai khe núi Láo Chín Sáng với núi Háng Chà. Thành kè đá còn khá kiên cố và chắc chắn, điểm cao nhất 2,2m. Chân thành rộng trung bình 1,2m. Kỹ thuật xếp đá cũng rất đặc trưng, do xếp theo địa hình, nên thành không xếp thành một đường thẳng mà có những đoạn nối liền với những khối đá tự nhiên.

Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ảnh 2

Mộ ông Giàng Chẩn Mìn. Ảnh: simacai.laocai.gov.vn

Yêu quý và kính phục Giàng Chẩn Mìn, nhân dân địa phương đã chôn cất ông ngay trong thành lũy cổ. Ngôi mộ dài 7,5m, cao 2,2m, rộng 5,0m. Cửa mộ được làm bằng những tấm đá ghép lại trên đó khắc chữ Nho, trên cửa tạo mái có trang trí hoa văn chằn dải và hoa cúc.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Si Ma Cai xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, tu bổ và sử dụng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Đỗ Biên
Cùng chuyên mục
Đội trưởng Đỗ Hùng Dũng

Sau trận thắng Malaysia, Đỗ Hùng Dũng bị kiểm tra doping

(PLVN) - Với màn thể hiện sức chiến đấu vượt trội tại trận bán kết ngày hôm qua, đội trưởng U23 Việt Nam - Đỗ Hùng Dũng chính là cái tên duy nhất của U23 Việt Nam phải thực hiện yêu cầu kiểm tra doping theo yêu cầu từ ban tổ chức.

Đọc thêm

Một đêm không ngủ của người dân Việt Nam

Một đêm không ngủ của người dân Việt Nam
(PLVN) - Chiến thắng bùng cháy của U23 Việt Nam đã khiến người hâm mộ vỡ oà hơn bao giờ hết. Rất đông cổ động viên trên cả nước đã đổ ra đường đi “bão”, không khí mà rất lâu rồi chúng ta chưa thấy…