Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3065/QĐ-UBND về việc xếp hạng Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn, thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
Phế tích Thành cổ Lùng Thần Phế tích Thành cổ Lùng Thần

Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn là công trình kiến trúc quân sự được xây dựng bằng đá vào những năm giữa thế kỷ XIX, được Nhân dân địa phương quen gọi bằng cái tên Thành cổ Giàng Chẩn Mìn, theo tên của người khởi xướng xây dựng thành cổ. Ông cùng Nhân dân trong vùng xây dựng khu vực thành lũy chống giặc Pháp xâm lược.

Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ảnh 1

Hình ảnh rùa đá tại khu phế tích. Ảnh: simacai.laocai.gov.vn

Qua thời gian, chịu ảnh hưởng của thời tiết và chiến tranh, công trình giờ chỉ là phế tích, nhưng những chi tiết của kiến trúc ghi dấu lịch sử, văn hóa vẫn hiển hiện rõ nét, như đoạn thành chính dài khoảng 173m được vắt ngang giữa hai khe núi Láo Chín Sáng với núi Háng Chà. Thành kè đá còn khá kiên cố và chắc chắn, điểm cao nhất 2,2m. Chân thành rộng trung bình 1,2m. Kỹ thuật xếp đá cũng rất đặc trưng, do xếp theo địa hình, nên thành không xếp thành một đường thẳng mà có những đoạn nối liền với những khối đá tự nhiên.

Phế tích Thành cổ Lùng Thần là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ảnh 2

Mộ ông Giàng Chẩn Mìn. Ảnh: simacai.laocai.gov.vn

Yêu quý và kính phục Giàng Chẩn Mìn, nhân dân địa phương đã chôn cất ông ngay trong thành lũy cổ. Ngôi mộ dài 7,5m, cao 2,2m, rộng 5,0m. Cửa mộ được làm bằng những tấm đá ghép lại trên đó khắc chữ Nho, trên cửa tạo mái có trang trí hoa văn chằn dải và hoa cúc.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Si Ma Cai xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, tu bổ và sử dụng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Đỗ Biên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác lập kỷ lục thế giới cho 222 món ăn chế biến từ dừa

ảnh minh họa
(PLVN) -Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre. 222 món ăn từ dừa thuộc 13 nhóm món ăn. Sau khi chế biến, các món ăn sẽ lần lượt được bày trí trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa

Ngày 2/9 ra mắt cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao”

Bác Hồ thăm trường Thể dục thể thao trung ương (ảnh tư liệu)
(PLVN) -Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao” sẽ ra mắt nhân dân cả nước vào ngày 2/9. Đây là ấn phẩm đặc biệt, kết tinh những lời Bác dạy về việc rèn luyện thân thể. Đây là cẩm nang để các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân học tập rèn luyện thân thể theo gương Bác.

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng
(PLVN) - Không gian văn hóa ẩm thực đậm màu sắc dân tộc được hòa quyện vào các món ăn được làm từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới thực hiện đang được giới thiệu tới công chúng tại “Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"
(PLVN) - Tối 26/6/2022, 29 thí sinh tiêu biểu đến từ 21 công đoàn cơ sở đã tham dự Chung kết Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" lần thứ nhất. Giải đặc biệt trao cho thí sinh Phạm Thị Chung (Bệnh viện Bạch Mai); Giải nhất trao cho thí sinh Dương Thị Hồng Vân (Bệnh viện Nhi Trung ương).