Phe đối lập Syria yêu cầu cải cách

Các nhân vật đối lập ở Syria ngày 27-4 nói rằng, phong trào cách mạng sẽ lật đổ được Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad trừ khi nhà lãnh đạo này cải cách và chuyển giao quyền lực dân chủ.

Các nhân vật đối lập ở Syria ngày 27-4 nói rằng, phong trào cách mạng sẽ lật đổ được Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad trừ khi nhà lãnh đạo này cải cách và chuyển giao quyền lực dân chủ.

Mô tả ảnh.
Biểu tình chống Tổng thống Bashar Assad trước Đại sứ quán Syria tại Cairo, Ai Cập. Ảnh: AP

Theo tuyên bố của các nhà hoạt động đối lập kêu gọi Sáng kiến quốc gia về thay đổi, việc chuyển giao dân chủ sẽ giúp Syria tránh giai đoạn bạo lực, hỗn loạn và nội chiến. Hãng AP dẫn tuyên bố khẳng định nếu Tổng thống Syria không muốn ghi tên vào lịch sử là nhà lãnh đạo của thời kỳ quá độ, chỉ có cách tiến lên phía trước theo con đường tương tự Tunisia, Ai Cập và Libya.  

Cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu vào giữa tháng 3 và làm hơn 400 người thiệt mạng, riêng con số này vào cuối tuần qua là 120 người. Nhưng hiện không lãnh đạo nào của phe đối lập được cho là có nhiều khả năng kế nhiệm ông Bashar Assad. Đêm 26-4, Tổng thống Assad đã cho đổ quân vào vùng ngoại ô của thủ đô Damascus trong khi các xe tăng của ông cũng tấn công Deraa nhằm đè bẹp sự phản kháng ở thành phố miền nam này. Gia đình Assad lãnh đạo Syria kể từ khi cha của ông Bashar Assad lên nắm quyền trong cuộc đảo chính vào năm 1970. Vị Tổng thống đương nhiệm 45 tuổi vẫn giữ nguyên hệ thống chính trị chuyên chế mà ông thừa hưởng từ tháng 7-2000.

BÌNH YÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.