Phe đối lập đạt thoả thuận lật đổ Thủ tướng Israel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên minh các đảng đối lập Israel thông báo đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới. Đây là bước đi mở đường cho sự ra đi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thông báo của Yair Lapid được đưa ra vào giờ chót trước thời hạn nửa đêm 2/6, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài với một nhóm các đảng phái chính trị. "Tôi đã thành công", ông Lapid thông báo trên Facebook, "Tôi cam kết chính phủ này sẽ làm việc để phục vụ mọi người dân Israel, những người đã bỏ phiếu và kể cả người không bỏ phiếu".

Mặc dù ông Lapid là người đứng ra đàm phán thành lập chính phủ, thủ lĩnh đảng Yamina cánh hữu Naftali Bennett sẽ trở thành thủ tướng trong hai năm đầu nhiệm kỳ, sau đó ông Yair Lapid sẽ nắm giữ vị trí này trong thời gian còn lại.

Trước đó, ông Lapid sẽ giữ chức ngoại trưởng cho đến khi hai người hoán đổi vai trò giữa nhiệm kỳ.

Trong tuyên bố, ông Lapid cho biết "chính phủ mới sẽ làm việc để phục vụ tất cả người dân Israel, bao gồm cả những người không bỏ phiếu cho chúng tôi và làm mọi thứ trong khả năng của mình để đoàn kết tất cả thành phần trong xã hội Israel".

Chính phủ liên minh mới của ông Lapid gồm nhiều đảng phái trên toàn chính trường Israel, từ đảng cánh tả Meretz cho đến đảng cánh hữu Yamina của Bennett.

Chính phủ mới dự kiến sẽ tuyên thệ trong khoảng 10-12 ngày tới sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong quốc hội. Với thế đa số mong manh của liên minh mới trong quốc hội, ông Netanyahu vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ bằng cách lôi kéo sự ủng hộ của các nghị sỹ đối lập về phe mình và bỏ phiếu phản đối chính phủ liên minh mới.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng ông Netanyahu sẽ tìm mọi khả năng để điều này có thể xảy ra, bằng cách tranh thủ các thành viên Yamina vốn không muốn liên minh với các nghị sỹ Arab và cánh tả.

“Hãy bình tĩnh. Ông Netanyahu vẫn còn là thủ tướng trong vài ngày tới cho đến khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và ông sẽ tìm mọi cách để bác bỏ chính phủ mới với thế đa số mong manh. Mọi chuyện vẫn còn chưa kết thúc”, ông Anshell Pfeffer, nhà phân tích chính trị của báo Haaretz tuyên bố trên Twitter.

Ông Netanyahu, hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố của ông Lapid, nắm 30 ghế trong quốc hội 120 ghế, gần gấp đôi đảng Yesh Atid của ông Lapid và ông cũng liên minh với ít nhất 3 đảng khác.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.