Phẫu thuật thành công một bệnh nhân hẹp niệu quản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/8, BS. CKI Tạ Hữu Nghĩa - Phó Trưởng khoa Ngoại BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đã phẩu thuật thành công tạo hình niệu quản của một bệnh nhân hẹp niệu quản gây thận ứ nước độ 2. Sau hậu phẫu 04 ngày, bệnh nhân xuất viện với tình trạng sức khỏe khôi phục rất tốt, thận trái giảm ứ nước, ống thông niệu quản đúng vị trí.

Trước đó, ngày 6/8, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã khám và tiếp nhận điều trị bệnh nhân P.V.C (39 tuổi, ngụ tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) với tình trạng đau hông lưng trái âm ỉ đã lâu ngày, nhưng vì chủ quan nên và tình hình dịch bệnh đi lại khó khăn nên người bệnh đã kéo dài tình trạng.

Kết quả siêu âm và MSCT có tiêm thuốc cản quang vùng bụng cho thấy bệnh nhân có tình trạng thận trái ứ nước rất nhiều, nguyên nhân do niệu quản bị hẹp đoạn 1/3 trên. Được biết cách nay 02 năm, bệnh nhân đã từng phẫu thuật nội soi hông lưng để lấy sỏi niệu quản trái.

Phẫu thuật thành công một bệnh nhân hẹp niệu quản ảnh 1

Bệnh nhân P.V.C (39 tuổi, ngụ tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) xuất viện với tình trạng sức khỏe khôi phục rất tốt.

Để giải quyết tình trạng ứ nước thận trên, các bác sĩ đã chuẩn bị tiền phẫu kỹ lưỡng và duyệt mổ chương trình sau 1 ngày nhập viện với phương pháp nội soi ngược dòng, cố gắng đặt ống thông niệu quản để can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân.

Nhưng khi nội soi vào niệu quản trái, phát hiện niệu quản đã hẹp khít do xơ hẹp quá lâu, không thể đặt được ống thông niệu quản nên đã tiến hành phẫu thuật mổ mở để tạo hình lại niệu quản hẹp.

Theo BS. CKI Tạ Hữu Nghĩa - Phó Trưởng khoa Ngoại BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, là bác sĩ điều trị chính của bệnh nhân, cho biết: “Đây là ca mổ khó, do vết mổ cũ của bệnh nhân gây dính, là trở ngại lớn để có thể hạn chế xâm lấn và tạo hình lại niệu quản. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 02 giờ đồng hồ và cuối cùng các bác sĩ chuyên khoa đã cắt bỏ đoạn niệu quản hẹp, tiến hành nối tạo hình lại niệu quản, khôi phục chức năng và làm giảm tình trạng ứ nước thận của bệnh nhân thành công”.

Đồng thời, Bác sĩ, CKI Tạ Hữu Nghĩa cũng để lại lời khuyên đối với những người bệnh có dấu hiệu của thận ứ nước như: đau vùng thắt lưng hoặc đau bụng, đau khởi phát từ phần hông lưng hoặc sườn lưng và lan tới háng, đau kèm theo nôn, buồn nôn và bị vã mồ hôi, có thể đi tiểu ra máu, tiểu buốt, gắt… đừng chủ quan trước các biểu hiện mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để sớm khắc phục tình trạng trên, đặc biệt là những bệnh nhân đã từng có tiền sử sỏi thận để tránh hậu quả triển tiến xấu./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.