Phẫu thuật thành công khối u hiếm gặp cho cô gái 18 tuổi

Các bác sĩ, thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy.
Các bác sĩ, thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh nhân nữ 18 tuổi được chẩn đoán u đầu tụy, một u rất hiếm gặp thường thấy ở nữ giới trẻ tuổi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với các chuyên gia tại bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy cho nữ bệnh nhân 18 tuổi (xã Mường Hoa – thị xã Sa Pa) được chẩn đoán u đầu tụy. Đây được đánh giá là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật tiêu hóa và là thách thức lớn của nhiều bệnh viện.

Bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ liên tục, đã điều trị ở y tế cơ sở nhưng không đỡ xin chuyển BVĐK tỉnh Lào Cai.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, làm các xét nghiệm và sinh thiết, giải phẫu bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán u đầu tụy kích thước lớn 52x84mm. Bác sĩ cho biết đây là u đặc giả nhú của tụy - một u rất hiếm gặp, thường xảy ra ở nữ giới trẻ tuổi.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy (khối tá tràng - đầu tụy).

Sau cắt bỏ khối u cần thiết lập lại lưu thông đường tiêu hóa thông qua ba đầu nối: tụy - ruột, mật - ruột, dạ dày - ruột. Hiện tại, sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định.

Bác sĩ Tô Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: “Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp có khả năng điều trị triệt căn cho những bệnh nhân bị ung thư vùng đầu tụy, tuy nhiên chỉ có 20% trường hợp ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán khi chưa di căn đến các tạng khác hoặc xâm lấn vào động mạch lớn".

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến u mật tụy như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Đọc thêm

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.