Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân người nước ngoài bị bóc tách động mạch chủ cấp tính

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Rafael Santana A đã ổn định và có thể sinh hoạt hàng ngày như bình thường.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Rafael Santana A đã ổn định và có thể sinh hoạt hàng ngày như bình thường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân người nước ngoài bị bóc tách động mạch chủ type A cấp tính nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, vào tối ngày 25/10, kíp trực ngoại lồng ngực tim mạch của bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận thông tin từ bệnh viện đa khoa Vinmec Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân Rafael Santana A (quốc tịch Mỹ) nhập viện 19h cùng ngày. Bệnh nhân được chẩn đoán bóc tách động mạch chủ ngực type A.

Trước tình trạng cấp cứu của bệnh nhân, cuộc hội chẩn trực tuyến đã được tổ chức khẩn trương để chẩn đoán xác định và quyết định phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. Kết quả chẩn đoán cuối cùng, bệnh nhân bị phình bóc tách động mạch chủ ngực Type A, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu đa khoa bệnh viện Trung ương Huế với các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm đau ngực, hồi hộp vã mồ hôi, khó thở, huyết áp tụt. Quy trình báo động đỏ được khởi động với hội chẩn đa chuyên khoa đưa ra phương án tối ưu nhất để cứu sống bệnh nhân.

Đúng 1h sáng ngày 26/10, bệnh nhân được chuyển lên bàn mổ. Kíp mổ được thực hiện bởi Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch và bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Tim mạch. Sau khi thực hiện gây mê sâu, các bác sĩ đã tiến hành mở ngực và tiếp cận động mạch chủ.

Quá trình phẫu thuật đã gặp nhiều khó khăn, nhưng với trình độ chuyên nghiệp của đội ngũ phẫu thuật viên, sự phối kết hợp chặt chẽ các chuyên ngành và trang thiết bị hiện đại, cuộc mổ đã thành công sau 5 giờ làm việc tích cực.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có diễn biến thuận lợi, không gặp phải biến chứng bất thường. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, và đã rút nội khí quản thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như bình thường.

Theo GS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bóc tách động mạch chủ ngực type A là một tình trạng y tế nguy hiểm và khẩn cấp trong lĩnh vực tim mạch và mạch máu, xuất hiện khi thành động mạch chủ bị tách rời hoặc rách nứt, dẫn đến máu rò rỉ vào lớp màng ngoài cùng của động mạch. Tình trạng này gây nhiều biến chứng, suy giảm cung cấp máu cho cơ tim, suy tim và các biến chứng nguy hiểm khác có thể dẫn đến tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...