Phạt trường học phân biệt đối xử đối với thai sản

Phòng Quan hệ Lao động Thành phố Đài Bắc (Đài Loan) vừa quyết định phạt trường Nhật Bản Đài Bắc 200.000 đài tệ (7.000 USD) vì đã có hành động phân biệt đối xử với hai giáo viên mang thai, đồng thời cơ quan này kêu gọi toàn bộ giới sử dụng lao động tôn trọng quyền thai sản đã được nêu trong Luật bình đẳng giới về lao động...

Phòng Quan hệ Lao động Thành phố Đài Bắc (Đài Loan) vừa quyết định phạt trường Nhật Bản Đài Bắc 200.000 đài tệ (7.000 USD) vì đã có hành động phân biệt đối xử với hai giáo viên mang thai, đồng thời cơ quan này kêu gọi toàn bộ giới sử dụng lao động tôn trọng quyền thai sản đã được nêu trong Luật bình đẳng giới về lao động.

Hồi tháng 3 vừa qua, trường trên đã chấm dứt hợp đồng với một giáo viên khi cô này bắt đầu mang thai.

Một giáo viên khác là Lin, 36 tuổi.

Lin chỉ trích nhà trường vì kể từ khi cô có thai từ năm ngoái, nhà trường đã gây khó khăn cho cô.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ban đầu vị hiệu trưởng cho rằng, trường lo ngại rằng Lin và một giáo viên khác có thể bê trễ công việc, chỉ tập trung mọi nỗ lực cho đứa con sắp ra đời và gia đình họ.

Vị hiệu trưởng đề nghị cô chấp nhận sắp xếp của nhà trường là chuyển từ giáo viên làm việc toàn thời gian sang làm việc bán thời gian với mức lương trung bình thấp hơn.

Khi Lin đề nghị được nghỉ sinh, trường từ chối với lý do tại Đài Loan không có cơ chế nghỉ sinh và những người làm việc bán thời gian không được hưởng tiêu chuẩn này.

Sau đó, phía nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng với Lin.

Giáo viên này bức xúc: “Ông hiệu trưởng bảo với tôi rằng người ta đang xếp hàng để nhận lấy vị trí của tôi…Trường này dạy về các quyền con người nhưng với những gì đã làm với chúng tôi, họ đã không nêu gương được cho học sinh”.

Khi Phòng Quan hệ Lao động Thành phố Đài Bắc vào cuộc, trường Nhật Bản Đài Bắc cho rằng nguyên nhân khiến họ điều chỉnh và cắt hợp đồng với hai giáo viên trên là kết quả dạy kém.

Tuy nhiên, theo Chen Yeh-shin, Trưởng phòng Quan hệ Lao động, bảng đánh giá hiệu quả công việc của họ lại chứng minh điều ngược lại.

Bà Chen nói: “Trường đã không thể đưa ra được bằng chứng, Ban bình đẳng giới về lao động của thành phố đã nhất trí rằng trường này đã phân biệt đối xử, vi phạm nghiêm trọng quyền của các lao động nữ”.

Khi báo chí phỏng vấn, phía nhà trường bình luận về án phạt và cũng chưa quyết định sẽ nộp đơn lên tòa dân sự để khiếu nại hay không.

Theo bà Chen, phân biệt đối xử đối với phụ nữ có thai chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các khiếu nại mà cơ quan này nhận được liên quan tới tình trạng vi phạm Luật bình đẳng giới về lao động kể từ khi được áp dụng từ năm 2002.

Theo luật này, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 100.000 – 500.000 đài tệ.

Q.Dương (theo Taipei Times)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.