Phát triển toàn diện trẻ em dưới 6 tuổi

Toàn cảnh hội thảo Phát triển toàn diện trẻ thơ dưới 6 tuổi. Ảnh: Nhandan.vn
Toàn cảnh hội thảo Phát triển toàn diện trẻ thơ dưới 6 tuổi. Ảnh: Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển toàn diện trẻ em dưới 6 tuổi” ngày 18/8.

Trong các giai đoạn phát triển của đất nước, kể cả thời kỳ khó khăn nhất, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được phát triển toàn diện.

Về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục cho trẻ em, hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em; ban hành một số luật liên quan như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Hình sự, Luật Giáo dục, Luật Khám bệnh, chữa bệnh… có những quy định thể chế hóa quan điểm ưu tiên thực hiện quyền trẻ em. Chính phủ đã ban hành và thực hiện đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025; phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030...

Cùng với các kết quả tích cực đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật phát triển toàn diện trẻ em còn nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay, trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức liên quan đến vấn đề chăm sóc dinh dưỡng; cơ hội tiếp cận giáo dục mầm non chưa được bao phủ toàn diện, nhất là một số nhóm trẻ có điều kiện khó khăn; tình trạng tai nạn, thương tích trẻ em; việc thực hiện quy định của Luật Trẻ em 2016 và trách nhiệm của HĐND các cấp chưa được thực hiện đầy đủ…

Khẳng định tầm quan trọng của phát triển trẻ em toàn diện, phát biểu tại Hội thảo, bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là quốc gia tiên phong trong khu vực và trên toàn cầu về phát triển toàn diện trẻ em; sớm phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em và thực hiện công ước này với những giải pháp tiến bộ.

Trong bối cảnh khó khăn chung do tác động của dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai và biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác cần nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), nhất là các mục tiêu liên quan đến trẻ em.

Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam khuyến nghị Chính phủ Việt Nam lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các chương trình phát triển trẻ em và điều phối các nỗ lực hiệu quả hơn giữa các ngành, lĩnh vực; tăng cường cơ cấu, điều phối ở tất cả các cấp để cải thiện sự tích hợp dịch vụ; cải thiện hệ thống dữ liệu với các chỉ số thiết yếu về sự phát triển của trẻ nhỏ để theo dõi tiến trình và cung cấp thông tin cho việc hoạch định và thực hiện chính sách. Quốc hội tăng cường vai trò của cơ quan dân cử các cấp trong việc giám sát công tác hoạch định và thực thi chính sách về quyền trẻ em, đặc biệt việc phân bổ và sử dụng ngân sách…

Đọc thêm

Tin vui cho bệnh nhân HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp nhận thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ Chính phủ Úc trong hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS
(PLVN) - Sau khoảng thời gian nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 20/6, Bộ Y tế tiếp nhận 65.000 lọ thuốc ARV từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Chuyển đổi số báo chí phải bắt đầu từ con người

Để chuyển đổi số thành công, các cơ quan báo chí cần hội tụ đủ 3 yếu tố quan trọng là: công nghệ, các nguồn lực và con người. (Ảnh minh họa - Nguồn: VGP).
(PLVN) - Trong thời đại bùng nổ thông tin và toàn cầu hóa, nền báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước nhiều vấn đề chưa từng đặt ra trong lịch sử. Tính cạnh tranh và đòi hỏi ngày càng cao của công chúng là thách thức không nhỏ, buộc báo chí phải chuyển đổi để đáp ứng yêu cầu đặt ra. Trong đó, để chuyển đổi số báo chí, trước hết phải bắt đầu từ nguồn nhân lực.

Những giá trị, kỹ năng bất biến trong nghề báo

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại cuộc giao ban báo chí dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), một vấn đề được đặt ra là báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi; vì thế các cơ quan báo chí cần tìm tòi cách làm mới, tư duy mới để giải quyết nhiều “bài toán” đặt ra trong giai đoạn này.

30 triệu dân Việt Nam cần phục hồi chức năng

Chuyên gia phục hồi chức năng cho người bệnh tại Đa khoa Quốc tế Việt – Nga.

(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân, tương đương với 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp...

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh ho gà ở TP HCM

Trẻ tiêm vaccine có thành phần ho gà. Ảnh: VNExpress.
(PLVN) - Số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP HCM từ đầu năm 2024 tới nay tăng so với cùng kỳ các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc do chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.