Phát triển tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Trong những năm qua, với các chủ trương, chính sách đúng đắn, tỉnh ta đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Trong những năm qua, với các chủ trương, chính sách đúng đắn, tỉnh ta đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Cùng với số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, đội ngũ công nhân lao động cũng gia tăng đã đặt ra cho các cơ quan quản lý Nhà nước cùng với tổ chức công đoàn trong việc chỉ đạo, giám sát doanh nghiệp ngoài quốc doanh thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn…; trong đó cần thiết phải quan tâm đến việc thành lập và phát triển tổ chức công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên công đoàn ở các doanh nghiệp này. 

Sản xuất gạch tuy-nen ở Cty CP sản xuất VLXD huyện Nghĩa Hưng.
Sản xuất gạch tuy-nen ở Cty CP sản xuất VLXD huyện Nghĩa Hưng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh Nam Định về việc phát triển 3 vạn đoàn viên công đoàn và 60% doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có đủ điều kiện thành lập công đoàn cơ sở, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, Thành phố và Công đoàn ngành đẩy mạnh phát triển tổ chức công đoàn cơ sở. Theo đó, công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn tới các doanh nghiệp và công nhân lao động, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng để thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp và thực hiện Bộ luật Lao động, nhất là việc thực hiện các điều khoản có liên quan đến công đoàn và đoàn viên của các doanh nghiệp. Hàng năm thông qua quá trình khảo sát các doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên công đoàn, thành lập tổ chức công đoàn cơ sở cho mỗi đơn vị doanh nghiệp. Trong năm 2010, toàn tỉnh đã thành lập mới 41 công đoàn cơ sở và phát triển được 6.252 đoàn viên, vượt kế hoạch đề ra. Một số đơn vị như LĐLĐ Thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc, Công đoàn ngành Công thương… đã làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn cơ sở, trong đó LĐLĐ Thành phố Nam Định đã thành lập 15 công đoàn cơ sở, phát triển được 630 đoàn viên ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Có được kết quả trên là do ở các đơn vị doanh nghiệp có đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, nhiệt tình, trách nhiệm có nguồn để phát triển, nhất là ở các doanh nghiệp có đông công nhân lao động hoạt động tập trung. Cùng với công tác phát triển đoàn viên, các cấp công đoàn cũng luôn coi trọng việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Kết quả đã có gần 80% số công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn công đoàn cơ sở vững mạnh. Nhiều công đoàn cơ sở đã tập trung chỉ đạo củng cố hoạt động, từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động… thực sự là chỗ dựa của công nhân lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển tổ chức công đoàn và đoàn viên công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hiện nay vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: Số lượng đoàn viên công đoàn và tổ chức công đoàn cơ sở chưa theo kịp tốc độ phát triển doanh nghiệp. Công tác khảo sát, nắm tình hình doanh nghiệp của một số công đoàn cấp trên chưa thực hiện nghiêm và chưa sát thực tế. Nội dung tuyên truyền, vận động, việc đầu tư thời gian, nhân lực, tài chính cho công tác phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến tình trạng tổ chức công đoàn hoạt động yếu, phát triển đoàn viên chưa nhiều...

Để thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của năm 2011 là phát triển 7.000 đoàn viên và thành lập 40 công đoàn cơ sở, LĐLĐ các huyện, Thành phố và công đoàn ngành cần tiếp tục khảo sát các doanh nghiệp chưa thành lập được tổ chức công đoàn để tuyên truyền, vận động và chỉ đạo thành lập tổ chức công đoàn... Phối hợp với các ngành chức năng trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động và công đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, phát triển công đoàn cơ sở gắn với tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động và nghiệp vụ công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn./.

Bài và ảnh: Nghĩa Châu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.