Phát triển Thủ đô trong thời gian tới: Phải lấy kinh tế trí thức làm chủ đạo

(PLO) - Đó là ý kiến được nêu ra tại Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội khóa XII (Nghị quyết 15) về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội (1/8/2008 - 1/8/2018), do Thành ủy Hà Nội tổ chức hôm qua (22/6).
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính

Tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu thống nhất quan điểm cho rằng Nghị quyết số 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội là một quyết sách đúng đắn, đáp ứng nhu cầu phát triển thực tiễn của Thủ đô. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, xứng đáng là trái tim của Tổ quốc, là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia…

Đánh giá cao tính đô thị sau sáp nhập, TS.Trần Danh Lợi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhận định, tuy tính đô thị trong vùng lõi thực hiện rất khó, nhưng trong những năm qua, Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc với nhiều chương trình thiết thực, như tổ chức không gian đi bộ; chương trình trồng 1 triệu cây xanh; 98% đô thị Hà Nội chiếu sáng ban đêm; xây dựng hơn 230km đường trong 10 năm; tình trạng mất nước, mất điện, ngập lụt đã được cải thiện đáng kể… 

Ông Lợi cho rằng, trong cuộc cách mạng 4.0, phải khẳng định vị trí của Hà Nội trong ASEAN bằng cách ưu tiên chính sách xã hội hóa, quản lý nhà nước; tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phải vào cuộc để là cầu nối giữa chính quyền TP và doanh nghiệp. Về giao thông đô thị ở các TP cần được mở rộng và quan tâm hơn nữa đến quy hoạch giao thông theo hướng bàn cờ. Tuy nhiên, diện tích về mặt ngoại thành của Hà Nội thì nông nghiệp chiếm một tỷ trọng lớn. Do đó, tính đô thị trong nông thôn có ý nghĩa quan trọng, bởi nông thôn mới hôm nay chính là nơi bắt đầu của đô thị hiện đại, bền vững cho ngày mai. 

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng, trong Báo cáo, lĩnh vực nông thôn mới cần được phân tích sâu hơn và nêu bật kết quả đạt được trong lĩnh vực này.

“Trước khi thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính, người ta lo ngại nhất khi Hà Nội “ôm” 80% đất nông nghiệp, hơn 4 triệu dân nông thôn. Vì thế, thành tựu xây dựng nông thôn mới rất đặc biệt, có sự đột phá trong thành thị nông thôn, đưa ra các khái niệm mới như ngoại thành, nông nghiệp đô thị, diện mạo đô thị chuyển biến rõ nét, tích cực”, TS Nghiêm nói và kiến nghị cần phân tích kỹ hơn những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, trong phát triển kinh tế, văn hóa, kết cấu hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị.

Trong khi đó, Phó GS,TS. Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng kiến nghị, phải lấy kinh tế trí thức làm chủ đạo để phát triển Thủ đô hơn nữa trong thời gian tới, bởi với Thủ đô thì kinh tế trí thức là nguồn động lực rất lớn.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đại biểu cũng kiến nghị cần hoàn thiện đồng bộ về cơ chế chính sách cho Thủ đô, đồng thời Trung ương nên đẩy mạnh công tác cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, cơ chế đặc thù cho Hà Nội.

Trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định sẽ bổ sung vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15. Tuy nhiên, Hà Nội có đặc thù riêng không giống bất cứ Thủ đô nào trên thế giới, do vậy Hà Nội rất mong các chuyên gia có đánh giá, góp ý nhiều mặt để có báo cáo toàn diện, thể hiện được sự chủ động, tích cực của Hà Nội trong việc triển khai Nghị quyết số 15 của Quốc hội. 

“Ngoài việc tổ chức hội nghị xin ý kiến góp ý, Hà Nội cũng đã điều tra xã hội học với nhiều tầng lớp nhân dân, từ nông thôn, thành thị đến đồng bào dân tộc để có đánh giá khách quan; quan trọng nhất là để đánh giá chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để phát triển Thủ đô của đất nước gần 100 triệu dân. Việc đánh giá khách quan, khoa học có ý nghĩa không chỉ cho Hà Nội mà còn là kinh nghiệm để Trung ương có quyết sách với các địa phương khác…”, ông Phong nhấn mạnh.  

Trong 10 năm qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố tăng bình quân 7,41%/năm. Quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2017 gấp 2 lần năm 2008; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Khoảng cách về đời sống giữa các vùng miền, khu vực đô thị và nông thôn ngày càng được thu hẹp; giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long và xứ Đoài được gìn giữ, phát huy.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quốc phòng được tăng cường, công tác đối ngoại được mở rộng. 

Sự phát triển vượt bậc của Thủ đô trong 10 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn chiến lược, ý nghĩa lịch sử, thực tiễn, lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính với sự nghiệp xây dựng và phát triển tại Thủ đô.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.