Phát triển thiết bị đeo vào người để phát hiện ung thư

Một thiết bị có thể đeo trên người giúp phát hiện ung thư đang được nghiên cứu và phát triển
Một thiết bị có thể đeo trên người giúp phát hiện ung thư đang được nghiên cứu và phát triển
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã phát triển và hiện đang thử nghiệm một thiết bị mà họ gọi là "chuẩn mực của dự đoán y học" với khả năng phát hiện ung thư ngay trong khi máu lưu thông.

"Không bệnh nhân nào mặn mà với việc làm sinh thiết", Tiến sĩ Daniel Hayes, Giáo sư Nghiên cứu Ung thư Vú tại Trung tâm Ung thư Rogel thuộc Đại học Michigan nói.

Sinh thiết xâm lấn các tế bào trong cơ thể và gây ra cảm giác khó chịu, tuy nhiên hiện phương pháp này là chính xác nhất để xác định liệu một người có bị ung thư hay không.

Thế nhưng, Tiến sĩ Hayes gợi ý: "Nếu chúng ta có thể lấy đủ tế bào ung thư từ máu, thì có thể sử dụng chúng để tìm hiểu khối u về mặt sinh học và chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân."

Tiến sĩ Hayes và nhóm của ông gần đây đã phát triển một thiết bị có thể đeo vào người và thực hiện nhiệm vụ "lọc" trong quá trình máu lưu thông cho các tế bào ung thư - nếu vượt qua tất cả các xét nghiệm - có thể thay thế sinh thiết lỏng, nguồn mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy mẫu máu hoặc nước tiểu từ các cá nhân để tìm ra dấu hiệu của ung thư. Các khối u giải phóng các tế bào vào máu, điều này về lý thuyết, bằng cách lấy mẫu máu và phân tích nó, một chuyên gia có thể phát hiện ra dấu hiệu của ung thư.

Tuy nhiên, nói dễ hơn làm, vì ngay cả ở những người có khối u ác tính, mẫu máu đôi khi cũng không tiết lộ gì nhiều, vì các tế bào ung thư trong khối u của họ nhanh chóng trôi vào máu và do đó không xuất hiện trong các tế bào đơn lẻ nữa.

Biến chứng này đã thúc đẩy Tiến sĩ Hayes và các đồng nghiệp tìm ra một thiết bị có thể thực hiện tất cả các công việc kiểm tra sinh thiết lỏng nhưng thực ra là thực hiện "quét" dòng máu cho các tế bào ung thư. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị này trên chó và cập nhật những phát hiện của mình trên tạp chí Nature Communications.

Thách thức trong việc thiết kế một thiết bị đeo tiện dụng

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng mặc dù hầu hết các tế bào ung thư tồn tại trong máu hầu hết đều không sống sót, tuy nhiên những tế bào sống sót có thể di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và tạo thành một khối u di căn mới.

Vì lý do này, ung thư cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt nhằm mục đích cung cấp chế độ điều trị toàn diện cho bệnh nhân, ngăn chặn bệnh lây lan và gây thêm thương tổn cho cơ thể.

Thách thức mà tiến sĩ Hayes và các đồng nghiệp phải đối mặt khi quyết định phát triển một thiết bị có thể đeo vào người nhằm sàng lọc các tế bào ung thư trong máu, là họ phải tìm cách tích hợp tất cả những công nghệ cần thiết để xét nghiệm máu (một cơ số thiết bị khá đồ sộ), vào một thiết bị nhỏ gọn hơn có thể đeo lên cơ thể mà không gây cản trở đến các hoạt động khác và vẫn đảm bảo an toàn.

Sau khi tiến hành một loạt sửa đổi và cải tiến, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã thiết kế ra một thiết bị với những đặc điểm ưu việt, có khả năng quét và nhận diện được nhiều tế bào ung thư hơn đến 3,5 lần/mm máu so với việc thực hiện qua mẫu máu trong ống nghiệm.   

Mặc dù cho đến thời điểm này thiết bị mới cho thấy nhiều hứa hẹn, Tiến sĩ Hayes tin rằng vẫn cần thêm thời gian để có thể ứng dụng với con người. Ông ước tính nhóm nghiên cứu có thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 3 đến 5 năm nữa.

Tin cùng chuyên mục

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh An Giang

Nghi thức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh An Giang. Ảnh: angiang.gov.vn
(PLVN) - Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh An Giang.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"
(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.