Phát triển thị trường chứng khoán năm 2019: Hoàn thiện thể chế, nâng hạng thị trường

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh một trong những  nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là thông qua Luật Chứng khoán (CK) sửa đổi, tạo khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, tiệm cận với thông lệ quốc tế để nâng hạng thị trường…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Vượt khó, thành công

Đánh giá TTCK Việt Nam năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gói gọn trong 2 từ: “Vượt khó, thành công”. Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh TTCK toàn cầu biến động mạnh với xu hướng giảm điểm ở hầu hết các TTCK thì TTCK Việt Nam ghi nhận là một năm gặt hái được nhiều thành công. “Nhìn tổng thể, cả năm giảm điểm nhưng tăng quy mô, so với thế giới, mức giảm điểm của TTCK Việt Nam không đáng kể…” - Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng cho biết, với mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 10 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018, TTCK Việt Nam đã khẳng định được là kênh huy động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế và được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Cụ thể, tổng giá trị huy động vốn qua TTCK năm 2018 đạt hơn 278 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017, trong đó Chính phủ huy động 192 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp (DN) huy động được hơn 86 nghìn tỷ đồng. 

“Kết quả đó cho thấy, TTCK Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ cho thành công của nhiều DN, thông qua huy động vốn, các DN có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển, giảm áp lực vay ngân hàng; hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa DN nhà nước và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo ra một cơ cấu thị trường vốn Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam…”- Phó Thủ tướng đánh giá và cho biết, với việc Việt Nam được bổ sung vào danh sách theo dõi nâng hạng từ “thị trường cận biên” lên “thị trường mới nổi” loại 2 theo báo cáo thường niên tháng 9 của tổ chức FTSE Russell cũng là một trong những động thái hết sức tích cực tại thời điểm cuối năm 2018, khẳng định đánh giá khách quan của giới đầu tư quốc tế đối với sự tăng trưởng cả về chất lượng và quy mô của thị trường, góp phần thu hút lượng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam; đóng góp không nhỏ cho những thành công trong phát  triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018…

Hoàn thiện Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)

Theo kế hoạch, Dự án Luật CK (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019). Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Luật CK, thể chế hóa các nội dung quan trọng, đảm bảo sự đồng bộ phù hợp với các luật quan trọng khác như Luật DN, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công…; tạo nền tảng pháp lý thống nhất, thông thoáng nằm cải thiện mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển mạnh kinh tế tư nhân, hỗ trợ DN phát triển bền vững. 

Việc hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát cũng là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng MSCI và FISE.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong năm 2019 này, cần tích cực khơi thông dòng vốn nước ngoài thông qua các giải pháp chính sách cụ thể, thiết thực, góp phần phát triển thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại tiếp cận thông lệ quốc tế để sớm đạt mục tiêu về nâng hạng TTCK Việt Nam, sớm đưa thị trường vào danh sách theo dõi nâng hạng theo tiêu chí của MSCI. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần sớm trình Chính phủ đề án tổng thể về nâng hạng TTCK…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2019, cần tiếp tục phát triển TTCK theo hướng lành mạnh, minh bạch, an toàn, bền vững có khả năng chống lại các cú sốc, va đập từ bên ngoài, thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế… 

Các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam

- Tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN), thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tháo gỡ vướng mắc trong việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN.

- Phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên TTCK để thu hút nhà ĐTNN.

- Tăng cường tính công khai, minh bạch hóa trên TTCK, đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của nhà ĐTNN. Nâng cao chất lượng quản trị DN  và báo cáo tài chính; Khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh đối với các DN niêm yết, lập và công bố thông tin báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán năm 2021 ở mức cao nhất
(PLVN) -Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.

Cổ phiếu dầu khí lên theo giá dầu

Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Giá dầu và giá khí thời gian qua tăng đã kích thích các cổ phiếu ngành này trên thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh. Có thể vì thế, các nhà đầu tư đã thi nhau “lướt sóng”.

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

"Nữ tướng" Kienlongbank Trần Tuấn Anh xin thôi giữ chức Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân

"Nữ tướng" Kienlongbank Trần Tuấn Anh
(PLVN) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) hôm 11/10 đã thông qua Đơn từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của bà Trần Tuấn Anh kể từ ngày 15/10/2021 theo nguyện vọng cá nhân. Ông Trần Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sẽ giữ chức danh Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/10/2021.