Phát triển Robot hình người có biểu cảm khuôn mặt

Nhân viên làm việc trên robot hình người tại văn phòng của Ex-Robots ở Đại Liên, Trung Quốc.
Nhân viên làm việc trên robot hình người tại văn phòng của Ex-Robots ở Đại Liên, Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty phát triển robot Ex-Robots của Trung Quốc đang tiên phong trong việc tạo ra những robot hình người có khả năng nhận biết cảm xúc và thể hiện biểu cảm khuôn mặt.

Theo Reuters, tại một nhà máy ở thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc, những bộ phận robot như mặt nạ, cánh tay, chân bằng silicon nằm rải rác trên bàn làm việc, trong khi các mô hình đầu robot và những robot hình người đang được thiết kế ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Giám đốc điều hành của Ex-Robots Li Boyang chia sẻ: "Chúng tôi tự xây dựng đội ngũ phần mềm và thiết kế thuật toán riêng. Robot hình người là loại phức tạp nhất, sử dụng nhiều mô hình và thuật toán, bao gồm cả những mã nguồn mở."

Ex-Robots đặc biệt chú trọng vào việc đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận biết và thể hiện biểu cảm.

Khi một công nhân tại Ex-Robots cử động đầu, mỉm cười hay thè lưỡi, robot hình người đối diện sẽ bắt chước chuyển động đó nhờ các động cơ nhỏ được lắp đặt trên đầu và khuôn mặt.

Boyang cho biết, công ty đang nghiên cứu mô hình nền tảng đa phương thức và có khả năng biểu đạt cảm xúc. Robot có thể nhận biết môi trường xung quanh và tạo ra phản hồi khuôn mặt phù hợp.

Mỗi robot hình người mất từ hai tuần đến một tháng để sản xuất, với giá từ 207.000 USD đến 275.000 USD (khoảng 5-7 tỷ đồng).

Các robot này sẽ được sử dụng trong viện bảo tàng, tòa nhà văn phòng và tiềm năng lớn trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

"Tư vấn tâm lý và sức khỏe chắc chắn là tương lai của robot. Chúng tôi đang nghiên cứu các bối cảnh như điều trị phụ trợ và sàng lọc sơ bộ các rối loạn cảm xúc, tâm lý", ông Boyang chia sẻ.

Ông Boyang tin rằng, việc tương tác có cảm xúc sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến trẻ em.

Đọc thêm

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.