Phát triển nghề trồng nấm ở Bảo Lộc

Với ưu điểm dễ trồng, dễ tìm “đầu ra” và không cần nhiều diện tích đất, nấm mèo đang được nhiều hộ dân tại Bảo Lộc trồng và phát triển trong thời gian gần đây.

Anh Nguyễn Đăng Linh (xã Đạm Bri) trồng nấm mèo.
Anh Nguyễn Đăng Linh (xã Đạm Bri) trồng nấm mèo.
Với ưu điểm dễ trồng, dễ tìm “đầu ra” và không cần nhiều diện tích đất, nấm mèo đang được nhiều hộ dân tại Bảo Lộc trồng và phát triển trong thời gian gần đây.
Đầu năm 2010, được bạn bè giới thiệu, anh Nguyễn Đăng Linh (thôn 3, xã Đạm Bri, thành phố Bảo Lộc) sử dụng 3 sào đất quanh nhà để dựng nhà trồng nấm. Ban đầu, anh làm và cấy khoảng 15 ngàn bịch meo nấm. Sau 1 năm vừa làm vừa học hỏi, thu nhập từ nấm đã giúp anh cải thiện được kinh tế gia đình. Anh cho biết:  “Nuôi nấm mèo tương đối dễ. Điều quan trọng là tưới nước đúng cách, đủ lượng và phải vệ sinh nhà nấm kỹ lưỡng”. Giá nấm vào thời điểm này trên 60.000 đồng/kg. Cao điểm giá nấm có thể lên tới hơn 70.000 ngàn đồng. Mỗi lứa trồng khoảng 2,5 tháng là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng nấm phụ thuộc rất nhiều vào bịch meo giống. Nếu chất lượng bịch giống không tốt thì người nuôi có thể sẽ mất trắng. Hiện tại, người dân trồng nấm tại Bảo Lộc chủ yếu mua meo giống tại một số cơ sở sản xuất bịch giống ở Bảo Lộc và các tỉnh, thành phía Nam. Giá mỗi bịch giống vào thời điểm này trên dưới 25 ngàn đồng. Nếu giống chất lượng và nuôi tốt, thì nấm có thể đạt doanh thu trung bình trên 15 triệu đồng ở lứa thu đầu. Theo ông Đào Xuân Uy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạm Bri: “Không phải lúc nào chất lượng bịch giống cũng đảm bảo. Có thời điểm người dân trồng nhiều, nhiều nhà sản xuất bịch giống chạy theo lợi nhuận nên không quan tâm đến chất lượng. Nhiều người trồng nấm đã “sạt nghiệp” và phải bỏ nghề chỉ vì bịch giống không đảm bảo. Tình trạng này đã từng xảy ra tại xã Đạm Bri cách đây gần 10 năm”. Hiện tại, bà con trồng nấm tại xã Đạm Bri đã có kinh nghiệm trong khâu chọn giống. Họ liên kết với nhau trong quá trình sản xuất, bằng cách thành lập các tổ trồng nấm ở các thôn để cùng giúp nhau về kỹ thuật và đổi công làm nấm. Xã Đạm Bri hiện có 13 hộ trồng nấm mèo với quy mô từ 10 đến 15 ngàn bịch/ hộ. Ngoài ra, các địa phương khác như phường Lộc Phát, xã Lộc Châu cũng có một số hộ trồng nấm. Anh Mai Văn Chiến (thôn 1, xã Lộc Châu) là một trong những hộ trồng nấm đầu tiên ở xã Lộc Châu. Thông thường, gia đình anh trồng khoảng 80 ngàn bịch nấm. Nghề trồng nấm đã mang lại lợi nhuận cho gia đình anh khoảng 100 triệu đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nữ tại địa phương. Ngoài trồng nấm, anh còn sản xuất bịch meo giống để cung ứng cho bà con trong vùng. Anh cho biết: “Muốn nấm phát triển tốt, người trồng phải hiểu được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Thông thường, phải mua mạt cưa của cây cao su tại Đồng Nai trộn với vôi. Trước khi trồng, phải được diệt khuẩn bằng lò sấy”. Theo ông Đào Xuân Uy, để duy trì và phát triển nghề trồng nấm ở xã Đạm Bri nói riêng và thành phố Bảo Lộc nói chung, thì nhất thiết phải kiểm soát được khâu sản xuất bịch giống. Hiện nó nằm “ngoài tầm” của các ngành chức năng. Nếu khắc phục được, nghề trồng nấm có thể phát triển rộng rãi, vì nó tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, phù hợp với nông dân nghèo, thiếu đất sản xuất.
ĐÔNG ANH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.