Phát triển kinh tế- xã hội những tháng cuối năm: Chống chậm, tạo sức bật mới

Nét nổi bật nhất của Hải Phòng 7 tháng qua là hầu hết chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều tăng trưởng, một số chỉ tiêu có tốc độ tăng khá ấn tượng. 7 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,1%, cao hơn mức kế hoạch ( 13- 14%), cao hơn mức 13,5% của cả nước…

Kinh tế phát triển, bảo đảm an sinh xã hội
Nét nổi bật nhất của Hải Phòng 7 tháng qua là hầu hết chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều tăng trưởng, một số chỉ tiêu có tốc độ tăng khá ấn tượng. 7 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,1%, cao hơn mức kế hoạch ( 13- 14%), cao hơn mức 13,5% của cả nước… 18/26 ngành có tăng trưởng, trong đó 14 ngành có tốc độ tăng 15% trở lên. Sau vụ lúa chiêm xuân thắng lợi, nông dân tập trung cấy xong lúa vụ mùa đồng thời triển khai thu hoạch rau màu, phát triển chăn nuôi. Thủy sản vẫn nằm trong tốp có tốc độ tăng khá cao, tăng 9,3%, cao hơn kế hoạch đề ra. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 20,44 triệu tấn, tăng 11,2%. Trong khó khăn, kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt  1,061 tỷ USD, tăng trưởng 19%; thu ngân sách nội địa đạt 3267 tỷ đồng, tăng 30,4%. Hàng hóa dồi dào, phong phú, giá cả chỉ tăng ở mức thấp tạo điều kiện cơ bản ổn định đời sống người dân. Tỷ lệ vốn đầu tư phát triển, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thành lập doanh nghiệp có nhiều bước tiến mới. Công tác quản lý và phát triển đô thị tập trung nhiều cho quy hoạch, giải quyết những vấn đề về môi trường, vệ sinh.
Kinh tế phát triển, thành phố có nhiều điều kiện thực hiện các chương trình về an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh liệt sĩ,  thành phố, các quận, huyện, phường, xã huy động từ nhiều nguồn hơn 8 tỷ đồng chăm lo gia đình chính sách, chưa kể hơn 6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Trung ương. Quỹ đền ơn đáp nghĩa chỉ qua một thời gian ngắn phát động đạt hơn 2,5 tỷ đồng, tiếp tục được nhân lên từng ngày. Các hộ nghèo luôn nhận được nhiều sự trợ giúp và quan tâm của xã hội. Đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, giáo dục- đào tạo Hải Phòng đạt thành tích cao trong các đợt thi tốt nghiệp, thi tuyển vào lớp 10, đại học, cao đẳng, thi Olympic quốc tế… Hoạt động văn hóa, thể thao có nhiều khởi sắc, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng các cấp… Hải Phòng giữ vững vị thế là một mảnh đất lành thu hút đầu tư,  liên tục đón các đoàn khách quốc tế tới tham quan, tìm hiểu, xúc tiến đầu tư và đang hoàn tất các công việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị phi tập trung Việt- Pháp lần thứ 8, một sự kiện lớn tầm cỡ quốc tế.

7 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,061 tỷ USD, tăng trưởng 19%. Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH may xuất khẩu Minh Thành. Ảnh: Duy Lê

            7 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,061 tỷ USD, tăng trưởng 19%.
Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH may xuất khẩu Minh Thành.
                                                                                                 Ảnh: Duy Lê

Tốc độ tăng trưởng của một số ngành chậm lại
Tuy đạt nhiều thành tích nhưng lãnh đạo thành phố và các ngành chưa thật sự yên tâm bởi nhiệm vụ từ nay tới cuối năm còn nặng nề trong khi tốc độ tăng trưởng của một số ngành đang chậm lại. Có tới 8/ 26 ngành công nghiệp giảm so với tháng trước (tăng 2 ngành). Trong đó, đáng chú ý là ngành đóng tàu gặp nhiều khó khăn, giảm tới 31% so với cùng kỳ năm trước. Một số dự án công nghiệp lớn chưa phát huy hết công suất, chưa tạo ra nhiều giá trị sản lượng. Tình trạng thiếu điện nghiêm trọng 2 tháng 5 và 6  tác động nhiều  tới nền kinh tế. Việc khôi phục đàn lợn sau dịch  bệnh gặp khó khăn, chăn nuôi trâu, bò giảm so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng hàng hóa qua cảng những tháng đầu năm tăng khá cao, tháng 7 lại giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách du lịch chưa được như mong muốn, mặc dù đã trải qua thời kỳ cao điểm đón khách trong năm…
Một số vấn đề xã hội, an ninh cũng đang đòi hỏi các ngành sớm có biện pháp hữu hiệu để giải quyết như việc các học viên tại Trung tâm giáo dục lao động số 2 bỏ trại, 276 học viên chưa quay lại, mới đây lại có hiện tượng gây mất an ninh trật tự tại trung tâm cùng những vướng mắc trong chế độ ăn của học viên, kinh phí, biên chế của trung tâm… Hiện tượng ngừng việc tập thể lại có chiều hướng tăng cao khi có tới hơn 3000 công nhân tham gia nhưng không thông qua tổ chức công đoàn. Tội phạm về kinh tế có xu hướng manh nha trở lại với hình thức thành lập doanh nghiệp mua bán hóa đơn hoặc có dấu hiệu xà xẻo tiền ngân sách. Tội phạm về môi trường cũng như các vụ vi phạm về môi trường chưa  giảm, ngược lại nhiều hơn và khó khăn trong xử lý. Tai nạn giao thông chưa giảm… Tai nạn tại các bãi tắm và những hậu quả do cơn bão số 1 để lại cũng là một vấn đề đáng quan tâm của thành phố.
Kiên quyết chống chậm, tạo sức bật phát triển
Đi sâu phân tích, làm rõ nguyên nhân, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành yêu cầu các ngành, đơn vị xác định rõ mục tiêu từ nay tới cuối năm, kiên quyết chống chậm, tạo sức bật để phát triển. Theo Chủ tịch UBND thành phố, từ đầu năm tới nay, Hải Phòng có nỗ lực đáng kể cải cách thủ tục hành chính, được Chính phủ ghi nhận, biểu dương khi rà soát được 1603 thủ tục, chỉ giữ lại 318 thủ tục, còn lại giảm bớt hoặc bãi bỏ 1285 thủ tục, đạt tỷ lệ 80%, một mức cao so với cả nước. Tuy nhiên, vẫn chưa thật sự yên tâm khi các dự án triển khai chậm, nhiều dự án không đạt yêu cầu về tiến độ. Sự phối hợp trong chỉ đạo, điều hành công việc chưa tốt. Nhiều văn bản đề nghị của các ngành tới UBND thành phố còn chung chung, không rõ việc, không rõ nội dung, không đạt chất lượng. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, những tháng còn lại của năm 2010, các ngành, địa phương, đơn vị tập trung cao hơn nữa để tăng nhanh tốc độ tăng trưởng, nhất là một số ngành đang có dấu hiệu chậm lại như công nghiệp, du lịch, xuất khẩu, sản lượng hàng qua cảng…Đây cũng là dịp để rà soát, đánh giá lại kết quả 5 năm, tìm ra biện pháp khắc phục những tồn tại, định hướng rõ nét cho những năm sau.

Hồng Thanh                                                                      

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.