Phát triển kinh tế - xã hội không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng

(PLO) - Đó là quan điểm chung của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), tại Phiên họp thứ 10 (ngày 15/5) khi cho ý kiến về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.
Phát triển kinh tế - xã hội không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng

Tăng trưởng chưa thực sự bền vững

Trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo tóm tắt, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 và triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH chỉ ra rằng, tăng trưởng kinh tế của nước ta chưa thực sự bền vững. Với điều kiện và tình hình thực tế hiện nay thì khả năng chỉ đạt khoảng 6,3-6,5%. Do đó đề nghị Chính phủ cần kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng. Cần có đánh giá khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm sẽ tác động đến các chỉ tiêu khác như tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách...

Đánh giá cao sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết, ông rất đồng tình với Thủ tướng khi chỉ đạo không phát triển GDP bất cứ giá nào mà quan trọng nhất là sự bền vững nền kinh tế. Những vấn đề trước đây hay bị phê bình, phê phán đã được giảm nhiều, như vấn đề xin cho, phân bổ nguồn lực…

Cho rằng năm qua chúng ta có nhiều biến động về khí hậu, thiên tai nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH  Phan Thanh Bình đề nghị làm rõ có hay không những vấn đề khác trong quản lý kinh tế. Bởi trong năm 2016 chúng ta có 2 chỉ tiêu chưa đạt thì đó lại là những chỉ tiêu quan trọng nhất tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Nhiều ý kiến của UBTVQH cũng cho rằng, Báo cáo còn “xem nhẹ” mảng xã hội như giáo dục, văn hóa, y tế, chấp hành kỷ luật, kỷ cương…

Thực thi chính sách đất đai chưa minh bạch

Liên quan đến công tác quản lý đất đai, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị phải rà soát công tác quản lý đất đai sau vụ việc Đồng Tâm “để cho dân thấy chính sách của ta là đúng và có trách nhiệm". Còn theo Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, vấn đề không phải nằm ở chính sách, luật pháp về đất đai mà là do cách tổ chức thực thi các chính sách này. Đội ngũ cán bộ, công chức đã không giải quyết tốt và giải trình thuyết phục cho người dân, có hiện tượng một số huyện, xã chưa thực hiện đúng theo quy định trong công tác tiếp dân.

Vì vậy, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Chính phủ cần đánh giá cụ thể hơn vấn đề này, cần quan tâm đến việc tiếp công dân và tăng cường thanh tra xử lý trách nhiệm công vụ trong cấp cơ sở cấp huyện và cấp xã vì “việc tiếp công dân tốt thì không bao giờ dẫn đến điểm nóng sự việc đáng tiếc”.   

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.