Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.
Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực

Nổi bật trong tuyên truyền trong phòng, chống dịch

Liên quan đến lĩnh vực thông tin truyền thông, dự thảo Báo cáo có những đánh giá rất đáng chú ý. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, truyền hình, thông tấn, báo chí được cho là đã tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng, tính chuyên nghiệp ngày càng nâng cao, thông tin kịp thời các hoạt động chính trị-xã hội, tình hình kinh tế đất nước và đời sống nhân dân. Cùng với đó, lĩnh vực xuất bản, in và phát hành tiếp tục phát triển, hệ thống thông tin cơ sở được củng cố xuyên suốt từ trung ương tới cấp xã. Các cơ chế chính sách trong lĩnh vực báo chí được hoàn thiện với việc ban hành Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn.

Cũng theo dự thảo Báo cáo, giai đoạn 2016-2020, các cơ quan truyền thông, báo chí đã tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, để từng người dân biết về những nguy cơ, tác động tiêu cực từ đó có sự cảnh giác khi tiếp cận với thông tin trên mạng xã hội. 5 năm qua, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm trong hoạt động truyền thông, báo chí, đặc biệt là hành vi vi phạm có tính phổ biến như thông tin sai sự thật, thông tin gây tác động tiêu cực trong dư luận xã hội, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Dự thảo cũng đặc biệt biểu dương, công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan báo chí về những thành tích, kết quả đạt được trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020. Theo đánh giá, công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực đối với toàn bộ các tầng lớp nhân dân, được nhiều nước trên thế giới, dư luận quốc tế quan tâm và đánh giá rất cao.

Đáng chú ý, ở lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT), dự thảo Báo cáo cho biết, hiện nay, tổ chức quản lý nhà nước về ATTT cơ bản được kiện toàn bước đầu từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật về lĩnh vực ATTT cơ bản được hoàn thiện và đưa vào thực thi trong xã hội, điển hình là Luật An toàn thông tin mạng. “Chúng ta đã thiết lập được hệ thống kỹ thuật phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng như hệ thống giám sát, hệ thống chia sẽ thông tin về nguy cơ, rủi ro, hệ thống thao trường điện tử phục vụ đào tạo, diễn tập”- Dự thảo thông tin.

Bên cạnh đó, hình thức phát hành đang được nhận định là đã chuyển dần từ phát hành truyền thống qua thương mại điện tử. Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng cũng ngày được chú trọng khi mà các cơ sở đào tạo lần đầu tiên đã chính thức mở chuyên ngành riêng để đào tạo kỹ sư, cử nhân, sau đại học về ATTT.

Chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động báo chí

Một thông tin rất đáng lưu tâm, trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu thị trường ATTT mạng năm 2019 là khoảng 1.542 tỷ đồng (tăng trưởng 22% so với năm 2018). Thị phần doanh thu của sản phẩm nội địa ATTT hiện nay được cho là đã chiếm tới khoảng 49,7 % tổng doanh thu thị trường, tăng 16,4% so với năm 2019 (33,3%), tăng 38,8% so với năm 2018 (10,9%) và lớn hơn nhiều so với các năm trước đó.

Từ con số biết nói này, Việt Nam được kỳ vọng sớm hình thành thị trường dịch vụ ATTT mạng Made in Việt Nam và trong lĩnh vực an ninh, an toàn mạng đã bước đầu hình thành nền công nghiệp với một số dịch vụ an toàn thông tin thương hiệu Việt.

Tuy nhiên, song song với những kết quả tích cực nêu trên, hoạt động truyền thông báo chí trong 5 năm qua còn để lại nhiều hạn chế, yếu kém. “Tình trạng báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ mục đích, không đúng nội dung quy định trong giấy phép vẫn chậm được khắc phục. Thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân xảy ra nhiều ở báo in và báo điện tử. Công tác thông tin cơ sở cơ bản vẫn thực hiện theo cách truyền thống, chủ yếu thông tin một chiều từ trên xuống, chưa có sự tiếp nhận thông tin phản hồi của người dân ở cơ sở. ”- Dự thảo báo cáo nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2016-2020, cơ quan chức năng cũng được cho là đã tiến hành rà soát, kiểm tra, có báo cáo đánh giá, xử lý vi phạm trong hoạt động truyền thông báo chí. Đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục đối với tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp của một số cơ quan báo chí.

Một hạn chế nữa cũng được nêu ra là hiện trạng phát triển dịch vụ ATTT mạng của Việt Nam so với các nước trên thế giới tại thời điểm hiện tại nằm ở khoảng từ dưới trung bình đến mức trung bình của thế giới (đánh giá dựa trên các bộ chỉ số, bảng xếp hạng an toàn thông tin như Global Cybersecurity Index-GCL). Nhận thức của xã hội, cơ quan, doanh nghiệp về công tác đảm bảo an toàn thông tin còn thiếu và yếu. Tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại còn cao, nguy cơ bị đánh cắp, lộ lọt thông tin. Nhân lực ATTT chưa đáp ứng được cả số lượng và chất lượng.

Định hướng phát triển trong giai đoạn 2021-2026, dự thảo Báo cáo cũng đã đưa ra một số định hướng, nhiệm vụ cần phải giải quyết như: Sẽ phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, xuất bản, in, phát thanh, truyền hình, đặc biệt là mảng nội dung số đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ đất nước và nhu cầu của người dân; Chủ động kịp thời cung cấp thông tin thiết yếu và tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lỗi sống, các thông tin về tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tệ nạn xã hội.

Cùng với đó, biểu dương nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; thông tin về những đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Căn cứ Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 1/4/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, trên cơ sở tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý của các bô, cơ quan trung ương và địa phương, Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm 2021-2026 lần thứ 2 (trong đó có nội dung truyền thông thông tin) để hoàn thiện trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội theo quy định.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.