Phát triển du lịch gắn liền văn hoá mới thành công

Chủ tịch Quốc hội: “Hạ tầng du lịch, dịch vụ phục vụ du lịch Việt Nam còn kém lắm. Đi nơi này nơi khác chính chúng ta thấy chưa hài lòng".
Phát triển du lịch gắn liền văn hoá mới thành công

Cho ý kiến vào dự án Luật Du lịch (sửa đổi), sáng 19/9, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh cần tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam tương xứng với tiềm năng, lợi thế; nhất là khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay.

“Dịch vụ du lịch Việt Nam còn kém lắm!”

Đồng tình với nhận định việc khai thác du lịch hiện nay chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề, biển, rừng của chúng ta chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào khu vực, nhưng lượng khách đến ít, đến một lần rồi không trở lại. Luật này ra đời phải thúc đẩy du lịch phát triển tốt hơn, nâng cao chất lượng, theo hướng hiện đại, thu hút khách đến nhiều và khách quay trở lại.

Để làm được điều đó thì phải suy nghĩ và làm rõ những yếu kém là gì để từ đó tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy phát triển. “Hạ tầng du lịch, dịch vụ phục vụ du lịch Việt Nam còn kém lắm. Đi nơi này nơi khác chính chúng ta thấy chưa hài lòng, nhất là nơi cộng đồng đông khách trong nước và nước ngoài tập trung đến thì chưa đảm bảo yêu cầu phát triển” – Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn; đồng thời nhấn mạnh phát triển du lịch không thể tách rời văn hoá mới thành công.

Chỉ rõ 3 “điểm nghẽn” là kết cấu hạ tầng du lịch, thể chế và nguồn nhân lực, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị quan tâm đến hạ tầng giao thông, trung tâm kết du lịch kết nối; đào tạo nguồn nhân lực và thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi.

Ông Thanh cũng đề xuất cần có cơ chế đặc thù trong quản lý di sản, phải có trách nhiệm cộng đồng tham gia bảo vệ. Cách đối xử với di sản cũng phải đặc biệt hơn chỗ khác, vừa bảo tồn nhưng vừa phát huy khai thác. Cứ giữ mà không khai thác thì lấy danh hiệu không làm gì, danh hiệu phải gắn với phát triển.

“Ở Quảng Ninh, khi HĐND đưa ra thời hạn cho tàu du lịch để đảm bảo an toàn hơn nhưng báo chí, chỗ này chỗ kia nói làm như thế là vi phạm pháp luật. Nhưng cứ để tiêu chuẩn an toàn như thế mấy hôm lại cháy tàu, chìm tàu. Cần cơ chế đặc thù chứ còn coi tàu du lịch như phương tiện bình thường rồi quy định như hiện tại thì sợ rằng không an toàn, ảnh hưởng đến môi trường an toàn du lịch” – ông Vũ Hồng Thanh nêu quan điểm.

Liên quan đến quản lý nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng thắc mắc: “Vai trò của HĐND – cơ quan dân cử không thấy chữ nào, trong khi các kế hoạch, chính sách, biện pháp phát triển du lịch địa phương rồi đảm bảo an toàn thế này kia đều phải thông qua Nghị quyết của HĐND. Nay ta nói chủ trương xã hội hoá nhưng vai trò Mặt trận, tổ chức đoàn thể và cộng đồng dân cư thì cơ chế pháp lý không rõ thấy trong dự thảo”.

Một mình một chợ không thể cạnh tranh

Theo ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, sự phát triển du lịch không chỉ riêng một ngành làm được mà cần sự tham gia của rất nhiều mảng, bởi lĩnh vực này có tính tổng hợp, hội nhập cao. Do đó, phải phối hợp xử lý những vấn đề liên quan, ví dụ như quy định về thủ tục xuất nhập cảnh, cấp visa, thương quyền… để thu hút du khách.

Ông Định dẫn chứng trước đây khi có quy định mới về xuất nhập cảnh đã có trường hợp hàng nghìn người đi tàu biển vào rất vướng, mãi không làm được thủ tục. Visa các nước miễn rất nhiều còn ta thì mới miễn được mấy nước và thời gian ngắn… Những yếu tố đó đều ảnh hưởng chung tới ngành du lịch.

Liên quan đến quy định về hướng dẫn viên du lịch, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng quá chặt, không phù hợp với thực tế hiện nay, nhất là trong điều kiện hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng.

“Theo tôi hiểu thì cả người trong nước và người nước ngoài đều có thể làm hướng dẫn viên du lịch. Hội nhập chính là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hiện kinh doanh khách sạn toàn hãng tên tuổi, hay lữ hành cũng không phải chỉ người Việt đưa được người Nhật, người Hàn đến mà cả đối tác. Một mình một chợ không thể cạnh tranh. Người nước ngoài vẫn được làm miễn đáp ứng yêu cầu, điều kiện, đóng thuế đầy đủ theo quy định...” – ông Hải nêu quan điểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng dẫn chứng thực tế ở Huế hay một số nơi có người nước ngoài sống lâu năm ở Việt Nam, gắn bó với Việt Nam thì việc họ đáp ứng yêu cầu để làm hướng dẫn viên du lịch cho khách đến từ các nước thì nên khuyến khích.

“Nên có quan điểm mở. Thu hút khách là điểm đến, là sản phẩm nhưng nói cho hay lại là hướng dẫn viên. Họ là cầu nối, để lại ấn tượng cho khách du lịch. Luật ràng quá chặt thì quản lý được nhưng không có sức cạnh tranh, khó thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch” – ông Nguyễn Đức Hải nói.

Theo VOV.VN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách

Hà Nam: Kiểm soát viên tài chính bưu điện tất toán khống 28 sổ tiết kiệm của khách
(PLVN) - Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Thị Thu Nga, là kiểm soát viên tài chính bưu chính Bưu điện huyện Bình Lục, để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiểm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, đơn vị vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Tiếp tục "sứ mệnh" phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thuỷ

Thanh Thuỷ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
(PLVN) -  Thanh Thuỷ (tỉnh Phú Thọ) là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư khát khao xây dựng, phát triển du lịch, thúc đẩy những tiềm năng sẵn có mà vùng đất này mang lại để phát triển kinh tế.

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.
(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.