Phát triển du lịch đêm vẫn là “bài toán” khó

Phố đi bộ quanh thành cổ Sơn Tây tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/PL)
Phố đi bộ quanh thành cổ Sơn Tây tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/PL)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt,… liên tục thông báo kế hoạch xây dựng, tăng cường, mở rộng các sản phẩm du lịch đêm, giải trí “không ngủ”. Làm sao để dịch vụ về đêm hút khách vốn là vấn đề không mới, nhưng đây vẫn là “bài toán” nhiều năm chưa có lời giải với ngành du lịch nước ta.

Dự kiến nhiều mô hình mới mẻ

Bộ VH,TT&DL mới ban hành Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm. Theo đó, đến năm 2025, mục tiêu của các địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang), TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu có tối thiểu 1 mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm. Đặc biệt, các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh sẽ phải hình thành tổ hợp giải trí đêm riêng biệt. Mục tiêu cụ thể là tăng thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch ở các địa bàn thực hiện Đề án ít nhất 1 đêm. Ngoài ra, các giải pháp đều phải hướng tới phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm để phát triển sản phẩm du lịch đêm ở Việt Nam đa dạng, đặc sắc, bền vững, có chất lượng và giá trị gia tăng cao.

Thực hiện Đề án này, Hà Nội đã nhanh chóng thông tin về việc sẽ vận hành tổ hợp vui chơi giải trí “không ngủ” đầu tiên ở phía đông Thủ đô vào cuối năm nay. Điều đáng chú ý đối với nhiều du khách trẻ là show diễn thực cảnh The Grand Voyage - một show diễn trên thuyền với sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng hiện đại. Bên cạnh đó là nhiều địa điểm, hoạt động vui chơi giải trí để phục vụ nhu cầu “đi đâu, chơi gì, ăn gì” vào ban đêm của du khách khi đến Hà Nội.

Tại TP Đà Nẵng cũng vừa khai trương quần thể không gian văn hóa “phố đi bộ - phố thanh toán không dùng tiền mặt - chợ đêm An Thượng” tại Khu phố du lịch An Thượng vào ngày 15/7. Để bảo đảm chất lượng du lịch và các vấn đề an toàn, an ninh trật tự, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành Quy chế quản lý hoạt động Khu phố du lịch An Thượng. Không gian tuyến phố đi bộ - chợ đêm có các gian hàng sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm của du khách, như triển lãm sản phẩm OCOP, biểu diễn nghệ thuật ngoài trời…

Trước đó, vào đầu tháng 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng ban hành kế hoạch triển khai mô hình thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn. Theo kế hoạch, các mô hình thí điểm phát triển kinh tế đêm sẽ được chia thành 2 giai đoạn, 2022 - 2023 và 2024 - 2030.

Làm sao để hút khách?

Các tỉnh, thành ban hành định hướng, kế hoạch phát triển du lịch về đêm cho thấy quyết tâm đổi mới của ngành Du lịch nhằm khai thác, phát huy tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm của từng địa phương. Tuy nhiên, các dịch vụ đêm sau khi được triển khai sẽ đem đến hiệu quả hút khách như thế nào vẫn còn là ẩn số.

Những năm qua, nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam hay không ít du khách trong nước đã nhiều lần phản ánh về việc “không biết làm gì về đêm” hoặc “quá ít các dịch vụ ăn chơi buổi tối”. Các cơ quan chức năng địa phương cũng đã đưa ra nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm tăng thêm trải nghiệm về đêm cho du khách. Tuy nhiên, đến nay các sản phẩm du lịch về đêm vẫn chỉ xuất hiện manh mún, chưa thực sự có một sản phẩm nào ấn tượng, mang bản sắc đặc trưng của du lịch Việt, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh đó, không phải tất cả mô hình du lịch về đêm đều sẽ hút khách. Điển hình như mô hình phố đi bộ về đêm đã được áp dụng ở nhiều nơi nhưng chỉ đem đến hiệu quả với một số tỉnh, thành. Ngay tại Hà Nội, so với phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm luôn đông đúc, hút khách thì phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ lại thường ghi nhận cảnh đìu hiu.

Việc triển khai các mô hình thí điểm phát triển kinh tế ban đêm tại các tỉnh, thành vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đơn cử: các mô hình phải thực sự mới lạ, tận dụng tiềm năng, lợi thế từng địa phương; rủi ro, tác động tiêu cực đến an ninh chính trị và trật tự an toàn; nguồn nhân lực du lịch về đêm vẫn còn thiếu; thiếu cơ chế thu hút doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào tham vấn và thực thi chính sách phát triển kinh tế ban đêm...

Đọc thêm

Lào Cai: Thu hồi quyết định công nhận 3 điểm, tuyến du lịch không hiệu quả tại huyện Mường Khương

Chợ phiên Cao Sơn (ảnh: Như Ngọc)
(PLVN) -  Ba điểm du lịch của huyện Mường Khương bị thu hồi do không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Về Dữu Lâu têm trầu cánh phượng, gói bánh chưng tiến Vua

Nghi môn đình Dữu Lâu. (Ảnh: M. Xuân)
(PLVN) - Dữu Lâu thuộc vùng đất của kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hòa cùng với dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, làng cổ Dữu Lâu chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng Đất Tổ Vua Hùng. Nhiều du khách trong và ngoài nước về thăm làng để được trải nghiệm têm trầu cánh phượng và gói bánh chưng tiến Vua.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách
(PLVN) - Đây là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách thập phương.

"Cháy" cùng Festival Huế

Nghệ sĩ biểu diễn phục vụ khán giả
(PLVN) - Không khí sôi động, náo nhiệt Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã và đang diễn ra khắp các tuyến phố trung tâm TP. Huế, các sân khấu bên trong Đại Nội Huế. Nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng và ấn tượng.

"Sóng nước Tam Giang" thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang" được tổ chức tại huyện Quảng Điền
(PLVN) - Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng quê sông nước nơi đây.

Khơi dậy, phát huy văn hóa sông nước TP Hồ Chí Minh

Tour du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh đang được du khách trong nước và quốc tế ủng hộ . (Ảnh: TQ)
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh với hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Những năm gần đây, TP càng nỗ lực mạnh mẽ hơn để phát huy thế mạnh văn hóa sông nước, tạo nên điểm nhấn mang tính bản sắc cho thành phố.

Bừng sáng đêm Đà Nẵng với màn khai mạc DIFF 2024 của đội Pháp và Việt Nam

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc tối 8/6.
(PLVN) - Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.

Hàng trăm con diều 'khủng' bay lượn ở phố biển Quy Nhơn

Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định diễn ra từ ngày 7 - 9/6 (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) -  Ngày 7 - 9/6, hàng con con diều “khủng” với đủ sắc màu bay lượn ở phố biển Quy Nhơn. Sự kiện này là Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định do UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.