Phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân ở huyện An Lão- Ghi nhận kết quả bước đầu

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy An Lão - Phan Điều cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 4 chi bộ Đảng của doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

“Tôi mong được vào Đảng, nắm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cụ thể, trực diện hơn, từ đó áp dụng, xây dựng doanh nghiệp toàn diện hơn”. Đây là chia sẻ của Giám đốc Nhà máy kính Trường Sơn (Công ty cổ phần kính Kala) Phạm Thiện Căn. Đó cũng là mong muốn của nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện An Lão.

 

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy An Lão - Phan Điều cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 4 chi bộ Đảng của doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Đó là chi bộ Công ty Lisemco, gốm Thiện Chí, Phúc Hà và kính Trường Sơn. Hiện, nhiều đảng viên làm việc ở các doanh nghiệp, nhưng ở nơi công tác không có chi bộ nên chỉ sinh hoạt ở nơi cư trú. Trong khi đó, việc phát triển đảng viên và tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân là định hướng chiến lược, giúp doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối, chính sách. Từ thực tế đó, Huyện ủy thực hiện nhiều giải pháp tích cực  phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân. Huyện ủy rà soát, nắm bắt tư tưởng, tinh thần của các chủ doanh nghiệp; các đảng viên đang hoạt động trong các doanh nghiệp; đồng thời, sẵn sàng kết nạp người lao động, nhất là các chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng. Đây được xem là “khâu then chốt” vì chủ doanh nghiệp hiểu, thấy sự cần thiết có tổ chức Đảng, thúc đẩy sản xuất ở doanh nghiệp phát triển hơn. Với giải pháp này, có chủ doanh nghiệp dù chưa là đảng viên nhưng tạo điều kiện để thành lập chi bộ Đảng trong doanh nghiệp. Tiêu biểu như chi bộ Nhà máy kính Trường Sơn. Huyện tạo điều kiện để kết nạp người lao động, chủ doanh nghiệp vào Đảng. Cùng với việc hỗ trợ thành lập chi bộ Đảng ở Nhà máy kính Trường Sơn, huyện cử 3 quần chúng ưu tú của nhà máy tham dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 1 người là chủ doanh nghiệp. Việc phát triển đảng viên trong doanh nghiệp có chuyển biến rõ rệt. Từ năm 2009 đến 2010, số đảng viên của Công ty TNHH gốm Thiện Chí tăng từ 1 lên 7 đảng viên. Với việc phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh, các chủ doanh nghiệp nắm được đầy đủ, rõ ràng hơn các định hướng phát triển của Trung ương, thành phố đến huyện. Có doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp đồng thời là bí thư chi bộ, có nơi người lao động trực tiếp tham gia ban chấp hành. Lãnh đạo chi bộ gắn bó với doanh nghiệp, định hướng phát triển doanh nghiệp theo chủ trương, đường lối của Đảng. Nghị quyết của các chi bộ gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần nâng cao đời sống người lao động.  Ở công ty Gốm Thiện Chí, lương công nhân tăng từ 1,2 lên 1,7 triệu đồng/tháng. Giám đốc Công ty Lisemco, đồng thời là bí thư chi bộ, hoạt động hiệu quả, có nền nếp, quan tâm đời sống của công nhân.

 

Tuy số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh có tổ chức Đảng còn ít so với thực tế. Nhưng kết quả bước đầu việc phát triển đảng viên và tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân không chỉ xây dựng hạt nhân chính trị, giúp doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối, chính sách, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

Nguyên Mai