Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 4): Còn thách thức cần các cấp 'gỡ khó'

Đại hội Đoàn trường là sự kiện chính trị quan trọng, các ngành, các cấp cần quan tâm hơn. Qua đó, mới tìm được “hạt giống” tốt.
Đại hội Đoàn trường là sự kiện chính trị quan trọng, các ngành, các cấp cần quan tâm hơn. Qua đó, mới tìm được “hạt giống” tốt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm gần đây, số lượng đảng viên là học sinh ở Thừa Thiên Huế được kết nạp ngày càng tăng cả về “chất” và “lượng”, đây là thành quả bước đi đúng đắn và đầy sáng tạo. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 21/38 trường THPT trên địa bàn tỉnh chưa có học sinh được kết nạp, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức… đòi hỏi các ngành, các cấp quan tâm nhiều hơn.

Theo quy định, tại thời điểm Chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tháng 6 hàng năm, học sinh lớp 12 đã tốt nghiệp ra trường. Các em phải chuyển sinh hoạt về địa phương trong thời gian chờ kết quả và nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng… Do đó, các trường THPT khó có thể kết nạp được cho các em dù đã có nhiều sự quan tâm, nỗ lực.

Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo cũng như giáo viên dạy THPT trên địa bàn, nguyên nhân là do một số phụ huynh muốn con em mình phải chú trọng việc học, để vào được trường Đại học như ý nguyện. Bên cạnh đó, những em được kết nạp Đảng phải có thành tích học tập vượt trội, ít nhất phải có giải học sinh giỏi cấp tỉnh mới thuyết phục. Học sinh đáp ứng đủ tiêu chuẩn này chưa nhiều.

Và đặc biệt, thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên trẻ mà cấp trên giao, các nhà trường đã có lực lượng giáo viên trẻ được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Vì vậy, dù không kết nạp được đảng viên từ học sinh nhưng các Đảng bộ hoặc Chi bộ của các trường vẫn đạt trong sạch, vững mạnh.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 4): Còn thách thức cần các cấp 'gỡ khó' ảnh 1

Ngoài thành tích học tập thật tốt, các em còn phải tích cực tham gia những hoạt động phong trào, như vậy, việc được kết nạp Đảng mới có tính thuyết phục cao.

Quảng Điền là huyện có 3 trường THPT và 1 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, chất lượng dạy học ở địa phương này khá tốt so với mặt bằng trên toàn tỉnh. Thế nhưng, việc phát triển Đảng ở học sinh tại Quảng Điền còn hạn chế khi 5 năm qua chưa hề kết nạp được một học sinh nào cả.

Ông Lê Văn Khuyến (Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ Quảng Điền) thẳng thắn chia sẻ: “Huyện uỷ đã hết sức quan tâm trong việc phát triển Đảng từ học sinh, đây vừa là chỉ tiêu của huyện đồng thời góp phần động viên các cháu ưu tú. Từ lâu Huyện uỷ đã giao cho các trường trên địa bàn thực hiện vấn đề trên nhưng các trường cứ nêu lý do khó khăn này, khó khăn nọ nên chưa phát triển được…”.

Cũng theo ông Khuyến, mới đây, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã trực tiếp về làm việc tại các trường THPT trên địa bàn để đôn đốc việc phát triển Đảng cho học sinh. Hi vọng rằng, trong thời gian tới quê hương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, của cây đại thụ làng thơ cách mạng Tố Hữu sẽ có đảng viên ở tuổi 18.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 4): Còn thách thức cần các cấp 'gỡ khó' ảnh 2

Huyện Phong Điền dù chưa kết nạp được học sinh nào vào Đảng nhưng đang từng bước cố gắng, đã tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị có chiều sâu.

Huyện Phong Điền cũng chưa phát triển được đảng viên nào từ học sinh. Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu không ngoại lệ nhưng cách đây 8 tháng, trường này có 1 Hiệu trưởng mới với nhiều kinh nghiệm trong công tác này, đó là thầy Mai Trọng Đạt.

Theo thầy Đạt, mới đây trong phiên Hội nghị được tổ chức tại Huyện uỷ Phong Điền, thầy có phát biểu về phát triển Đảng cho học sinh, lãnh đạo Huyện uỷ rất ủng hộ. Ngay lập tức, 7 em học sinh ưu tú của trường Nguyễn Đình Chiểu được đi học cảm tình Đảng.

“Tôi từng làm hiệu trưởng ở THPT Hương Trà, việc phát triển Đảng cho các em lúc đầu thấy khó khăn nhưng càng làm thì càng thuận lợi. Ngoài sự xuất sắc của các em, thì cơ sở phấn đấu và cấp trên ủng hộ là được. Tôi sẽ đặt nền móng cho việc phát triển đảng viên độ tuổi 18 ở Phong Điền. Hi vọng đầu năm 2023 sẽ có đột phá, khởi sắc tại trường tôi”, thầy Mai Trọng Đạt nói.

Tỉnh uỷ, Tỉnh đoàn luôn quan tâm

Các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” xác định thanh niên là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng. Việc tổ chức kết nạp đảng viên là học sinh THPT sẽ góp phần quan trọng bổ sung lực lượng cho Đảng và đã đặt ra mục tiêu “Phấn đấu đạt tỉ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên”.

Từ đây, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đảng viên trong các trường THPT từ đoàn viên ưu tú. Mô hình này sẽ cho ra nhiều những “hạt giống đỏ” và là nguồn cán bộ chất lượng cao trong tương lai.

Anh Nguyễn Thanh Hoài (Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế) chia sẻ, thông qua các chương trình, hoạt động, Tỉnh đoàn đẩy mạnh giới thiệu đoàn viên là học sinh ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp như: Các hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Tháng 3 thanh niên, rồi Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hoa phượng đỏ... Ngoài ra, Tỉnh đoàn cũng tổ chức các hoạt động khác như tuyên dương Bí thư Chi đoàn giỏi, trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy trong Đoàn các trường THPT cũng nhằm phát hiện sớm các gương điển hình, đoàn viên ưu tú giới thiệu cho cấp ủy các trường THPT trên địa bàn.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 4): Còn thách thức cần các cấp 'gỡ khó' ảnh 3

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được đẩy mạnh sẽ giúp tổ chức Đoàn giới thiệu đoàn viên là học sinh ưu tú cho Đảng xem xét.

“Nhìn lại công tác đoàn và phong trào thanh niên ở nhà trường trong những năm gần đây, tôi vui mừng nhận thấy, hiện có rất nhiều bạn trẻ ưu tú, hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một người đảng viên tuổi 18. Tại sao chúng ta không tạo điều kiện, tiếp thêm động lực cho họ vươn lên, cống hiến nhiều hơn? Tôi nghĩ, chúng ta phải quan tâm, phải làm tốt việc này”, anh Nguyễn Thanh Hoài nhấn mạnh.

Theo ông Phan Ngọc Thọ (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế), công tác phát triển Đảng luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của mỗi cấp uỷ, đặc biệt, phát triển Đảng ở học sinh, vì đây là thế hệ năng động và là rường cột của nước nhà. "Trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ công tác này được tăng cường và có nhiều khởi sắc. Đây là tín hiệu rất tốt vì các em ở độ tuổi này đa phần muốn cống hiến, chưa nghĩ đến quyền lợi và chắc chắn những em này sẽ là thủ lĩnh thật sự trong phong trào thanh niên", Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khẳng định.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 4): Còn thách thức cần các cấp 'gỡ khó' ảnh 4

Tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương “Học sinh danh dự toàn trường” để động viên sự học, sự rèn luyện của những học sinh ưu tú, đây là nguồn sáng cho Đảng.

Ông Thọ nêu định hướng, trong thời gian tới cấp uỷ phải tăng cường bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho lực lượng đoàn viên là học sinh, phải lắng nghe ý kiến từ các em. Bên cạnh đó, khi triển khai nhiệm vụ này thì ngoài chú trọng số lượng vẫn phải đảm bảo chất lượng, không hạ thấp tiêu chuẩn nhưng không quá khắt khe; đồng thời phải tạo nguồn cho giai đoạn tiếp theo.

“Kết nạp đảng viên ở học sinh nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến từ người trẻ, lan toả tình yêu quê hương đất nước. Để làm được điều này, cả hệ thống chính trị của tỉnh nhà phải cùng vào cuộc, không chỉ ngành giáo dục, các trường phổ thông mà phải từ cấp ủy các cấp... Trong đó, các Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng các trường cần có trách nhiệm cao hơn nữa trong công tác này”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Bạc Liêu tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

(PLVN) - Nhằm Phổ biến, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những chủ trương, quan điểm, đường lối đối ngoại của nước ta về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của đất nước, ngày 1 - 2/12, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2022.

Đọc thêm

Xây dựng Thanh Hóa thành trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp chế biến, chế tạo

Xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu, đẹp, văn minh và hiện đại
(PLVN) - Để sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển tại Nghị quyết số 58, góp phần cùng các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị “về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình.

Hà Nội xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2023

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trên cơ sở dự kiến tăng trưởng 8,8% của năm 2022 - con số đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, Hà Nội đang xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng, 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2023 với mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 7,0%.

Tín hiệu mừng cho sản xuất công nghiệp Phú Thọ

Sản phẩm công nghiệp gạch lát tại Phú Thọ có tốc độ tăng đột biến đến 36,4%
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Hà Nội tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Các đại biểu biểu quyết tại Hội nghị.
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo, quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức, tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chuyển đổi số tại Hải Phòng: Dấu ấn của ngành Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn BKAV ký kết biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ Hải Phòng thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số.
(PLVN) - Cùng với các địa phương khác, chuyển đổi số tại Hải Phòng được coi là nhiệm vụ đột phá, quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Chuyển đổi số đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, trong đó ngành Thông tin và Truyền thông Hải Phòng có vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND TP thực hiện công tác chuyển đổi số.

Xây dựng Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trình bày tham luận tại Hội nghị.
(PLVN) - Cùng với Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 30-NQ/TW là căn cứ, cơ sở chính trị quan trọng để xây dựng định hướng mang tính chiến lược, dài hạn nhưng rất cụ thể cho phát triển Thủ đô Hà Nội trong không gian chung của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Giáo dục học sinh bảo vệ môi trường: Bài học từ thành phố Vinh

Hoạt động phân loại rác thải nhựa tại một trường học trên địa bàn thành phố Vinh.
(PLVN) - Trước thực trạng ô nhiễm nhựa ngày càng phức tạp hơn tại các bờ biển Việt Nam nói chung, tại tỉnh Nghệ An nói riêng, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo, hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức tại các nhà trường.