Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 2): Ươm mầm 'hạt giống đỏ' nhờ chú trọng công tác tạo nguồn

Câu lạc bộ phát triển Đảng ở trường THPT A Lưới dâng hương nghĩa trang để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và khơi dậy truyền thống cách mạng.
Câu lạc bộ phát triển Đảng ở trường THPT A Lưới dâng hương nghĩa trang để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và khơi dậy truyền thống cách mạng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là ước mơ, niềm vinh dự của nhiều học sinh và đây cũng là nhiệm vụ mà các trường làm tốt vấn đề này quan tâm. Các trường này sẽ chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, tạo điều kiện để các em rèn luyện và trưởng thành góp phần “ươm mầm” những “hạt giống đỏ” cho Đảng.

Hiện nay, để "ươm mầm" Đảng cho học sinh phổ thông ở Thừa Thiên Huế, ngay từ học kỳ II năm lớp 10, nhà trường thường tiến hành tổ chức phân loại học sinh, tuyên truyền cho các em hiểu những kiến thức cơ bản về Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng cùng phương thức lãnh đạo của Đảng, ý nghĩa của việc vào Đảng...

Từ đó, định hướng để học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện. Đồng thời, tổ chức Đảng của các trường rà soát cá nhân đủ 18 tuổi khi ra trường, phân công thầy cô kèm cặp, giúp đỡ để các em có cơ hội đạt thành tích học tập cao cấp tỉnh. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên trường thử thách, theo dõi thông qua giao nhiệm vụ để các em ưu tú sớm giác ngộ lý tưởng cao đẹp của Đảng.

Sau đó, tổ chức đảng ở trường kiểm tra, đánh giá quá trình rèn luyện, theo dõi, giúp đỡ “hạt nhân” và tổ chức cho những đối tượng này tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng... Khi các học sinh đã hội đủ các tiêu chí thì tiến hành quy trình kết nạp vào Đảng theo đúng thủ tục, nguyên tắc, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, khách quan và công khai.

Trường THPT Chuyên Quốc Học là điểm sáng trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên trong học sinh. Năm năm gần đây, trường kết nạp 57 em ưu tú vào Đảng.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 2): Ươm mầm 'hạt giống đỏ' nhờ chú trọng công tác tạo nguồn ảnh 1

Với trường THPT Chuyên Quốc Học; những hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao sẽ giúp “hạt giống” tự tin thể hiện mình

Thầy Nguyễn Phú Thọ (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ, công tác phát triển Đảng cho học sinh là một quá trình lâu dài, từ việc tìm kiếm các hạt nhân ưu tú nhất, có thành tích nổi trội trong học tập được nhà trường đưa vào diện “ươm mầm”. Gần đây, mỗi năm trường gửi đi học cảm tình Đảng khoảng 30 học sinh. Những em này luôn được nhà trường quan tâm rèn luyện, tạo môi trường thuận lợi phấn đấu để được xem xét giới thiệu, kết nạp vào Đảng. Các em được kết nạp của trường đều là cán bộ lớp, năng nổ tham gia phong trào Đoàn và thường phải đạt giải học sinh giỏi quốc gia. Nhà trường chú trọng công tác này vì việc các em lớp 12 được đứng trong hàng ngũ của Đảng sẽ trở thành động lực cho các em khóa sau. Từ đó sẽ nâng cao chất lượng dạy và học.

Muốn phát triển Đảng tất yếu phải làm tốt công tác tạo nguồn. Kinh nghiệm cho thấy, cấp ủy nào thực sự sâu sát, đề ra chỉ tiêu kế hoạch cụ thể tạo nguồn đoàn viên ưu tú thì sẽ phát triển được đảng viên là học sinh.

Năm học 2021-2022, trường THPT A Lưới (là huyện vùng núi) lần đầu tiên kết nạp cho 8 học sinh ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam; trong đó một nửa các em là người dân tộc Pa Cô.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng trường THPT A Lưới) chia sẻ, mới vào lớp 10 nhà trường liền theo dõi các em là liên đội trưởng, lớp trưởng từ cấp 2. Sau đó, tạo điều kiện cho các “hạt giống” này phát triển. Những đối tượng trên vừa sinh hoạt hè ở địa phương, đồng thời cũng tham gia sinh hoạt ngay ở trường để dễ kèm cặp.

Ngoài ra, trường có thành lập Câu lạc bộ phát triển Đảng do Bí thư Đoàn trường phụ trách. Câu lạc bộ này sinh hoạt thường xuyên theo chủ đề… Nhà trường sẽ kết nạp những em toàn diện nhất. Đồng thời, trường phải luôn công tâm trong công tác này để tạo sự công bằng, dân chủ. Năm học qua, 8 em được chọn rất xứng đáng và 825 em học sinh còn lại của trường đều ngưỡng mộ.

“A Lưới là địa bàn không rộng, đa phần mọi người đều quen biết nhau nên em nào từ nhỏ đã nổi bật, lý lịch đảm bảo là biết ngay. Vì thế việc chọn “hạt giống” không khó. Bao năm qua, nhà trường không kết nạp Đảng cho các em; đến bây giờ chúng tôi mới bắt đầu, không làm thì thấy có lỗi với các em, tuy vất vả nhưng vui", bà Hằng cười tươi cho biết.

Để có bước đột phá này cũng nhờ sự quan tâm của Huyện uỷ A Lưới. Trong năm Huyện uỷ đã luôn theo dõi, động viên cả thầy và trò của trường và tạo điều kiện tối đa khi tổ chức riêng 1 lớp cảm tình đảng cho học sinh.

“A Lưới là huyện vùng núi biên giới, có tác động từ những đối tượng xấu đến tình hình an ninh trên địa bàn. Vì vậy, tôi mong rằng các đảng viên ở tuổi 18, đặc biệt các em là người dân tộc Pa Cô sẽ phát huy vai trò của mình; trở thành cầu nối góp phần tuyên truyền quần chúng nhân dân trong bản nâng cao tinh thần giác ngộ lý tưởng Cách mạng. Đồng thời, đưa các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào nơi mình sinh sống”, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện A Lưới) mong muốn.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 2): Ươm mầm 'hạt giống đỏ' nhờ chú trọng công tác tạo nguồn ảnh 2
Tham gia triển lãm tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp các em học tập, làm theo lời Bác; đó là bàn đạp để “hạt giống” được đứng vào hàng ngũ của Đảng

Trong 10 năm qua, cấp uỷ trường THPT Vinh Lộc (huyện Phú Lộc) kết nạp được 14 đảng viên từ học sinh; nhà trường luôn chú trọng chất lượng, các quần chúng ưu tú đều được “đãi cát, tìm vàng”. Trường cũng đã tổ chức cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”…

Ông Nguyễn Ngọc Phước (Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vinh Lộc) thông tin: “Không chỉ dạy chữ, Đảng bộ coi trọng việc rèn người, giáo dục, bồi dưỡng học sinh về phẩm chất đạo đức. Làm sao phải sống có lý tưởng, hoài bão, có ý thức rèn luyện rồi phấn đấu tiến bộ. Đảng bộ luôn chú trọng chất lượng mới kết nạp; 2 năm qua chúng tôi không kết nạp em nào vì chưa tìm được “hạt giống” thật tốt, thật nổi bật”.

Ngoài những trường nêu ở trên, địa bàn tỉnh cũng có những đơn vị quan tâm đến công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng hạt nhân ưu tú trong học sinh để kết nạp vào Đảng. Trong 5 năm qua phải kể đến trường THPT Nguyễn Huệ có 8 em được đứng vào hàng ngũ của Đảng; trường THPT Phú Lộc 7 em, trường THPT Phan Đăng Lưu và THPT Thừa Lưu đều 5 em; trường An Lương Đông, Hương Trà, Hương Vinh, Hai Bà Trưng cùng có 3 em. Những đơn vị này đều phát triển Đảng mạnh mẽ cho các em trong 2 năm trở lại đây.

Phụ huynh đồng tình, ủng hộ

Có ý kiến cho rằng, ở học sinh THPT và đặc biệt là học sinh lớp 12 phải tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT, Đại học. Vì thế, việc các em tham gia hoạt động phong trào rồi phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng là chưa cần thiết. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam chia sẻ thông tin này với một số phụ huynh có con là đảng viên ở tuổi 18, tất cả đều cho rằng việc phấn đấu vào Đảng và được kết nạp Đảng là động lực cho con em họ học tập tốt hơn. Họ đồng tình cao và bày tỏ niềm tự hào vì con mình là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Thừa Thiên Huế (Bài 2): Ươm mầm 'hạt giống đỏ' nhờ chú trọng công tác tạo nguồn ảnh 3

Anh Gia (bên phải) luôn động viên, ủng hộ và tự hào khi con trai mình là đảng viên ở tuổi 18

Anh Trương Viết Gia (52 tuổi, ngụ thôn Thuỷ Yên Thượng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc) rất phấn khởi khi giáo viên Chủ nhiệm thông báo con trai của anh sẽ được kết nạp Đảng vào tháng 7/2022. "Việc phấn đấu để vào Đảng sẽ giúp cháu quyết tâm học tốt hơn vì phải học thật giỏi mới có cơ hội, vinh dự này. Đồng thời cháu phải sống kỷ luật, chan hoà với bạn bè cũng như lễ phép với thầy cô cũng như người lớn mới được ghi nhận", anh Gia nói.

Hiện tại, con của anh Gia đang theo học trường FPT Đà Nẵng với học bổng 50% và trong đợt học quân sự vào tháng 10/2022 ở trường Đại học, cháu được bầu làm Đại đội Phó quản lý 82 sinh viên cùng khoá của mình.

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Bạc Liêu tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

(PLVN) - Nhằm Phổ biến, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những chủ trương, quan điểm, đường lối đối ngoại của nước ta về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của đất nước, ngày 1 - 2/12, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2022.

Đọc thêm

Xây dựng Thanh Hóa thành trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp chế biến, chế tạo

Xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu, đẹp, văn minh và hiện đại
(PLVN) - Để sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển tại Nghị quyết số 58, góp phần cùng các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị “về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình.

Hà Nội xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2023

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trên cơ sở dự kiến tăng trưởng 8,8% của năm 2022 - con số đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, Hà Nội đang xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng, 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2023 với mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 7,0%.

Tín hiệu mừng cho sản xuất công nghiệp Phú Thọ

Sản phẩm công nghiệp gạch lát tại Phú Thọ có tốc độ tăng đột biến đến 36,4%
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Hà Nội tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Các đại biểu biểu quyết tại Hội nghị.
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo, quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức, tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chuyển đổi số tại Hải Phòng: Dấu ấn của ngành Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn BKAV ký kết biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ Hải Phòng thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số.
(PLVN) - Cùng với các địa phương khác, chuyển đổi số tại Hải Phòng được coi là nhiệm vụ đột phá, quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Chuyển đổi số đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, trong đó ngành Thông tin và Truyền thông Hải Phòng có vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND TP thực hiện công tác chuyển đổi số.

Xây dựng Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trình bày tham luận tại Hội nghị.
(PLVN) - Cùng với Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 30-NQ/TW là căn cứ, cơ sở chính trị quan trọng để xây dựng định hướng mang tính chiến lược, dài hạn nhưng rất cụ thể cho phát triển Thủ đô Hà Nội trong không gian chung của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Giáo dục học sinh bảo vệ môi trường: Bài học từ thành phố Vinh

Hoạt động phân loại rác thải nhựa tại một trường học trên địa bàn thành phố Vinh.
(PLVN) - Trước thực trạng ô nhiễm nhựa ngày càng phức tạp hơn tại các bờ biển Việt Nam nói chung, tại tỉnh Nghệ An nói riêng, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo, hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức tại các nhà trường.