Phát triển Đảng - công việc quan trọng, thường xuyên

(PLO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh coi phát triển Đảng là  công việc quan trọng,  thường xuyên của công  tác xây dựng Đảng.  Người khẳng định Đảng “cũng ở trong xã hội”.  Đảng là một cơ thể  sống, tồn tại và phát  triển theo quy luật  khách quan, có hấp  thụ, có đào thải.
lLễ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Cao Bằng. lLễ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Cao Bằng.

Sự nghiệp lãnh đạo cách mạng của Đảng là sự nghiệp vĩ đại, lâu  dài phải có nhiều thế hệ chiến sĩ cộng sản tham gia gánh vác. Do  đó, Đảng phải thường xuyên làm  tốt công tác phát triển Đảng.

Là người sáng lập và xây dựng  Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ  tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan  tâm đến công tác phát triển Đảng bởi theo Người, đây là một nội  dung quan trọng của công tác xây  dựng Đảng, có ý nghĩa cực kỳ  quan trọng, quyết định sự tồn tại,  phát triển của Đảng ta. 

Tháng 12 năm 1961, nói chuyện với những  cán bộ đảng viên hoạt động lâu  năm, Bác khẳng định: “Nếu Đảng  ta không biết chọn lọc, kết nạp, đề  bạt đồng chí mới thì đâu có như   ngày nay”.

Người vạch rõ tính tất  yếu, yêu cầu, phương châm,  phương pháp của công tác phát  triển đảng là “để làm tròn nhiệm vụ rất nặng nề nhưng rất vẻ  vang... Đảng phải phát triển tổ  chức của mình một cách thận  trọng, vững chắc và rộng rãi trong  quần chúng”.

Tư tưởng quán xuyến trong  quan điểm của Hồ Chí Minh về  phát triển Đảng là “coi trọng chất  lượng”. Người luôn nhắc nhở:  “Đảng không phải chỉ cần số cho  nhiều, tuy nhiều là tốt nhưng phải có cái chất của người đảng viên”. 

Đảng mạnh không phải chỉ do số  lượng đảng viên quyết định. Số  lượng đảng viên chỉ trở thành sức mạnh một khi nó đạt những yêu  cầu về chất lượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra  những tiêu chuẩn cơ bản đối với người đảng viên làm căn cứ để thu  nạp những quần chúng tốt vào  Đảng. Khi vận dụng tiêu chuẩn  đảng viên để xem xét kết nạp, Người căn dặn các tổ chức Đảng  phải đặc biệt quan tâm đến sự giác  ngộ, lòng trung thành, thái độ trách  nhiệm với Đảng, với nhân dân của  người xin vào Đảng. 

Đó là: Suốt  đời đấu tranh cho dân tộc, cho Tổ  quốc; đặt lợi ích của cách mạng lên trên hết, trước hết; hết sức giữ kỷ  luật và giữ bí mật của Đảng; kiên  quyết thi hành những nghị quyết của Đảng; cố gắng làm kiểu mẫu  cho quần chúng trong mọi việc; cố  gắng học tập chính trị, quân sự,  văn hóa, phải gần gũi quần chúng, học hỏi quần chúng cũng như phải  lãnh đạo quần chúng. 

Khẳng định phải coi trọng việc  phát triển Đảng trong công nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn  Đảng không nên hẹp hòi với các  thành phần lao động khác. Theo  Người, nếu những người xuất thân  từ các thành phần lao động khác tự  nguyện rèn luyện tư tưởng, lập  trường giai cấp công nhân, muốn  đứng trong hàng ngũ của Đảng để  phấn đấu cho mục đích, lý tưởng  của Đảng, xét thấy có đủ điều kiện  thì kết nạp vào Đảng. Có như vậy  mới thường xuyên tăng thêm  nguồn sinh lực và sức chiến đấu  mới cho Đảng, tăng cường sự lãnh  đạo toàn diện của Đảng. 

Thực tế gần 85 năm qua, nhờ  làm tốt công tác phát triển đảng viên, Đảng ta đã không ngừng lớn mạnh. Từ chỗ chỉ có hơn 5.000  đảng viên trước khi giành chính  quyền, Đảng ta đã phát triển lên  hàng triệu đảng viên, với hàng vạn cơ sở đảng, đủ sức lãnh đạo nhân  dân ta hoàn thành thắng lợi sự  nghiệp giải phóng dân tộc, thống  nhất đất nước. 

Ngày nay, đất nước bước vào  thời kỳ hội nhập, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.  Việc phát triển Đảng đi đôi với  củng cố tổ chức đã và đang được  đặc biệt quan tâm trong công tác  xây dựng Đảng. Các cấp ủy Đảng  luôn xem đây là công tác quan trọng và thường xuyên, để từ đó  tiến hành củng cố Đảng tốt, tạo  tiền đề phát triển Đảng có chất  lượng./.

T.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -