Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học 5 tỉnh, thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 11/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Tổ chức Good Neighbors International (GNI) đã tổ chức Lễ công bố văn kiện dự án hợp tác về “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2022-2024”.

Theo đó, 5 tỉnh, thành phố được lựa chọn để triển khai Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2022-2024” là Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Giang, Thanh Hóa và tỉnh Hòa Bình.

Dự kiến, khi thực hiện dự tại 5 tỉnh, thành phố nói trên sẽ có khoảng 2.017 cơ sở giáo dục mầm non, 27.800 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo; 3.704 trường học ở cấp học phổ thông được thu hưởng dự án. Nếu tính ở cấp độ cả nước sẽ có khoảng 12.000 cơ sở giáo dục mầm non, 144.000 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo; 25.400 trường học ở cấp học phổ thông được hưởng lợi từ dự án.

Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học 5 tỉnh, thành phố ảnh 1

Đại diện Bộ GDĐT và tổ chức GNI tại Việt Nam trao Văn kiện

Đây là chương trình được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng mối quan hệ hợp tác và phát triển của cả 2 đơn vị là Bộ GDĐT và GNI, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2022-2024.

Đồng thời, thông qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ GDĐT và GNI để phát triển công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học, đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ học sinh trong trường học, góp phần xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng. Từ đó, tạo ra một môi trường thuận lợi trong việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

Dự án cũng tiến hành xây dựng và phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học. Xây dựng các phòng tư vấn tâm lý học đường, đa dạng hóa các hình thức và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học, phù hợp với nhu cầu và bối cảnh xã hội.

Tổ chức GNI là tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế được thành lập từ năm 1991 tại Hàn Quốc, hiện tại đang hoạt động tại 40 quốc gia trên thế giới tập trung vào phát triển cộng đồng và bảo vệ trẻ em. Tại Việt Nam, GNI chính thức mở chi nhánh từ năm 2005. Hiện nay, GNI đang triển khai 6 dự án phát triển cộng đồng tại 4 tỉnh gồm Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang và Thanh Hóa với hơn 16.000 trẻ em được bảo trợ và 200.000 người dân được hưởng lợi.

Đọc thêm

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.