Phát triển BHXH tự nguyện: Đột phá từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính đến hết tháng 5/2021, toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.443.793 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có 18.679 người tham gia tự nguyện, tăng 10.494 người so với cùng kỳ năm 2020.
Cán bộ BHXH đi từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Cán bộ BHXH đi từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện.

Kết quả này là nhờ có sự nỗ lực, chủ động của toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Tháp và cũng là minh chứng cho hiệu quả của việc áp dụng mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” tại Đồng Tháp trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Sa Đéc - dấu ấn tiên phong

Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp - cho biết, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã chủ động triển khai đa dạng nhiều giải pháp, trong đó hình thức “ra quân” tuyên truyền được tổ chức thường xuyên hơn với mục tiêu tối thiểu một quý phải triển khai 2 lần và được thay đổi phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

“Đặc biệt, BHXH tỉnh Đồng Tháp còn phát huy tối ưu giải pháp mô hình truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ. Đây là nhóm vận động gồm 3 - 4 người, đều đặn duy trì vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Từ sự kiên trì “mưa dầm thấm lâu, đi sâu, tư vấn sát” của những nhóm vận động này mà nhiều người dân đã hiểu và tự giác tham gia BHXH tự nguyện” – bà Oanh cho biết.

Là một trong những đơn vị tiên phong triển khai mô hình này, đến nay, BHXH TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã thu được những kết quả đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện.

Ông Tăng Phước Long - Giám đốc BHXH TP Sa Đéc cho biết, năm 2020, sau nhiều lần trăn trở, bàn tính tìm mô hình tối ưu để tuyên truyền, vận động hiệu quả trong bối cảnh bị tác động của dịch Covid-19, BHXH TP đã mạnh dạn đề xuất thành lập mô hình “truyền thông nhóm nhỏ”, đồng thời đã chủ động phối hợp với Bưu điện TP tổ chức, thực hiện, giao nhân viên Bưu điện làm Trưởng nhóm trực tiếp đến từng nhà để tư vấn, vận động người dân. Năm 2021, mỗi nhóm được giao chỉ tiêu phát triển mỗi tháng ít nhất từ 10 người trở lên.

Theo đó, để thực hiện hiệu quả công tác này, hằng tuần, Trưởng nhóm sẽ thông tin cho các thành viên ngày, giờ, địa điểm vận động. Nhân viên đại lý thu BHXH sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và thông báo số người tham gia trong tuần cho nhóm. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH và Bưu điện còn trực tiếp tham gia giám sát hoặc đi cùng nhóm để nắm tình hình, qua đó vừa rút kinh nghiệm, vừa động viên khen thưởng kịp thời những nhóm vận động được nhiều người tham gia.

Kết quả, 5 tháng đầu năm 2021, toàn TP Sa Đéc đã vận động được 280 tham gia BHXH tự nguyện (bình quân phát triển mới được 56 người/tháng). Chị Huỳnh Thị Thảo (khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) cũng như nhiều người dân Sa Đéc rất phấn khởi khi được nhân viên đại lý thu BHXH đến tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tiếp tại nhà, chị Thảo chia sẻ: “Hằng tháng, tôi chỉ cần dành dụm một khoản tiền nhỏ để tham gia BHXH tự nguyện, sau này khi hết tuổi lao động tôi cũng có lương hưu, không phải lo vướng bận tới con cháu, lại có thêm tấm thẻ BHYT khi nghỉ hưu để yên tâm vì được chăm sóc sức khỏe lúc già. Nó rất hữu ích cho tôi lúc về già”.

Hiểu được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, chị Thảo còn tích cực tuyên truyền với người thân, bà con hàng xóm để ngày càng có nhiều người tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Đến từng nhà, gặp từng người…

Từ những bước tiên phong mang về hiệu quả của BHXH TP Sa Đéc, mô hình truyền thông nhóm nhỏ hiện đã được nhân rộng ra toàn tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cũng là một trong những địa phương nổi bật trong áp dụng mô hình này.

Ông Đoàn Văn Đông - Giám đốc BHXH huyện Cao Lãnh cho biết:“Ở huyện Cao Lãnh, nói về lợi thế trong công tác phát triển người tham gia thì không thể không nhắc đến sự nhiệt huyết của những người làm công tác tuyên truyền. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định cho sự thành công trong việc đem chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân. Thực tế cho thấy năm 2020, huyện Cao Lãnh nói chung và xã Gáo Giồng nói riêng đã phát huy rất tốt vai trò của người làm công tác tuyên truyền. Bằng chứng là đến ngày 03/5/2021 huyện Cao Lãnh đã có 2.921 tham gia BHXH tự nguyện, đạt 87,59% kế hoạch giao (chỉ tiêu 3.335 người)”.

Chị Lê Thị Như Trúc - nhân viên Đại lý thu BHXH, người được xem là hăng say nhất với phong trào tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện của xã Gáo Giồng đã nỗ lực đi từng nhà, gặp từng người để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với bà con, giúp bà con thêm hiểu, tin tưởng và tham gia vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Với sự hăng say, quyết tâm đó, từ năm 2020 đến nay, chị Trúc đã vận động được 146 người trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện.

Lau nhanh những giọt mồ hôi dưới cái nắng chói chang, chị Trúc trải lòng: “Có khi để vận động 1 người tham gia, tôi phải đi vài lần, ngồi mấy tiếng đồng hồ để nói cho bà con hiểu hết được lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Dù vất vả nhưng cứ nghĩ đến việc có thể giúp bà con đảm bảo an sinh xã hội về sau thì mình lại có thêm động lực bước tiếp”.

“Với cách làm hay, hiệu quả từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” và phát huy nhiều mạng lưới nhân viên đại lý thu tâm huyết như chị Trúc, thời gian tới, BHXH tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy tối ưu mô hình này nhằm đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện” – đại diện BHXH tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Theo bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp: “Để mô hình truyền thông nhóm nhỏ phát huy hiệu quả, trước hết phải có sự rà soát kỹ về người tham gia là những người có tiềm năng về kinh tế, từ đó đưa ra hình thức tư vấn phù hợp về phương thức và thời gian đóng BHXH tự nguyện cho người dân. Nếu như ở các khu vực thành thị, bà con được tư vấn có thể tích cóp hằng ngày để tham gia theo tháng thì ở vùng nông thôn, bà con có thể tham gia theo hình thức mùa vụ, cứ xong vụ lúa thì đóng một lần”.

Tuệ An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có Tổng Biên tập mới

Ông Tăng Hữu Phong (bên trái) nhận quyết định từ Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: VIỆT DŨNG

(PLVN) - Ngày 26/7, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tăng Hữu Phong, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo SGGP.

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch
(PLVN) - Khi cả thế giới đang phải đối chọi với căn dịch bệnh thế kỷ COVID-19 và hàng ngàn người lâm vào cảnh phá sản, nghèo đói vì không tìm được việc làm, bệnh tật lan rộng thì những tấm lòng vàng tại Việt Nam đã cùng chung sức với nhau tạo nên những bữa cơm cứu trợ, những gói hàng ủng hộ đầm ấm trong đại dịch.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng
(PLVN) -  Sáng nay (26/7), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống COVID-19.

Nữ sinh Nghệ An là thủ khoa khối C toàn quốc

Các thi sinh dự thi đợt 1 tốt nghiệp THPT 2021 tại Nghệ An
(PLVN) - Với số điểm 29,25 thí sinh Đinh Thị Kim Ngân (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) là thủ khoa khối C toàn quốc. Và trong số 10 thí sinh tốp đầu điểm khối C toàn quốc có tới 8 em ở Nghệ An.