Phạt tiền theo thủ tục đơn giản lên đến 500.000 đồng?
Ông Nguyễn Ngọc Anh (Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an) kiến nghị nâng mức phạt tiền theo thủ tục đơn giản lên đến 500.000 đồng (hiện nay thì mức phạt tiền đến 200.000 đồng là thấp) cho phù hợp thực tế.
Sáng nay, Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật lần thứ 3 do Bộ Tư pháp và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đồng tổ chức (trong khuôn khổ Dự án Tăng cường tiếp cân công lý và bảo vệ quyền tại Việt Nam) đã tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến pháp luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC).
![]() |
| Ông Nguyễn Công Hồng - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) trình bày về những điểm mới của Dự án Luật XLVPHC tại Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật lần thứ 3 |
Được đánh giá là “kịp thời” khi dự thảo Luật XLVPHC chuẩn bị được trình Chính phủ, Diễn đàn là cơ hội để các chuyên gia Việt Nam và quốc tế thảo luận về để hướng tới hoàn thiện các qui định về các biện pháp xử lý hành chính theo hướng tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Đây là “một thách thức rất lớn đối với cơ quan chủ trì soạn thảo” như nhận định của Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên.
Việt Nam đã dần hội nhập quốc tế trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc xây dựng và ban hành Luật XLVPHC cũng cần phải bảo đảm tính tương thích với các chuẩn mực quốc tế, phù hợp với các công ước quốc tế về bảo vệ quyền con người mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.
Do đó, việc nghiên cứu toàn diện về lý luận và thực tiễn, trong đó có các kinh nghiệm quốc tế mà Liên hợp quốc đã chia sẻ khi góp ý vào dự thảo luật XLVPHC để hoàn thiện pháp luật về XLVPHC là cần thiết, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật, với hệ thống các chế tài hành chính phù hợp chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, xu hướng hội nhập quốc tế, đảm bảo tốt hơn quyền công dân.
Ông Nguyễn Ngọc Anh (Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an) kiến nghị nâng mức phạt tiền theo thủ tục đơn giản lên đến 500.000 đồng (hiện nay thì mức phạt tiền đến 200.000 đồng là thấp) cho phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, nên qui định người vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ và được nhận biên lai thu tiền phạt và tăng thẩm quyền xử phạt tiền của những người không giữ chức vụ nhưng thường là người trực tiếp phát hiện vi phạm và ra quyết định xử phạt tại chỗ để “việc vi phạm hành chính mới không vị dồn về cấp trên của họ (đội trưởng) để ra quyết định xử phạt”.
Chuyên gia về nhà nước pháp quyền và tiếp cận công lý của UNDP Nicholas Booth “hoan nghênh việc bỏ biện pháp giam giữ hành chính đối tượng mai dâm” nhưng kiến nghị “cân nhắc kỹ lưỡng việc bỏ biện pháp giam giữ hành chính người sử dụng ma túy” trong dự thảo Luật XLVPHC.
Đồng thời, ông bày tỏ sự tán thành việc tăng cường các bảo đảm về thủ tục tố tụng cho những người bị phạt giam giữ hành chính, đề nghị có hướng dẫn về việc giải thích các qui định về tình tiết tăng nặng trong trường hợp quyết định chế tài cho vi phạm hành chính của người vi phạm là vị thành niên. Đặc biệt, “cần xây dựng giải pháp dựa vào cộng đồng, mang ít tính trừng phạt hơn cho người vị thành niên vi phạm pháp luật không có cư trú ổn định” – ông Booth kiến nghị khi bình luận về hình thức “đưa vào trường giáo dưỡng” đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật...
H.Giang
