Phạt tiền khi đánh học sinh sẽ khiến giáo viên yếu đuối, sợ trò?

(PLO) -  “Xây dựng một nền giáo dục nhân bản là yêu thương, gắn kết tình thầy trò. Học sinh là cái cây non cần chăm sóc và tạo môi trường tốt cho thầy cô giáo uốn nắn. Nếu dùng hình thức phạt tiền thì hình ảnh giáo dục sẽ bị thương mại hóa, mà không ngăn chặn được vấn đề bạo lực ở giảng đường”.
Giáo dục luôn phải gắn kết thầy trò, tạo môi trường để học sinh phát triển, thầy cô bớt áp lực Giáo dục luôn phải gắn kết thầy trò, tạo môi trường để học sinh phát triển, thầy cô bớt áp lực

Đó là ý kiến của giảng viên Tôn Nữ Thảo Lan Viên, Đại học công nghệ Sài Gòn, một người dành nhiều thời gian giảng dạy, nghiên cứu tâm lý cho học sinh tiểu học.  Chị Lan Viên bày tỏ lo lắng rằng việc phạt tiền giáo viên khi đánh học sinh, hay xúc phạm nhân phẩm sẽ khiến cho giáo viên lâm vào thế khó khi đứng trên bục giảng.

“Giáo dục đúng nghĩa là làm cho người dạy lẫn người học trở nên hoàn thiện hơn. Tri thức được trao tặng không chỉ một chiều mà giáo viên cần hiểu rằng họ cũng được trao tặng từ học sinh.

Tôn trọng là tinh thần cốt lõi, nếu không có điều đó giữa học sinh và giáo viên sẽ rạn nứt, giáo dục vô nghĩa. Bởi con người đi học không chỉ có kiến thức mà còn học các mối quan hệ xã hội.

Khi quan hệ xã hội mà cụ thể là chuyện thầy trò, thầy phạt trò rồi thầy bị phạt bằng tiền thì học sinh nhìn vào sự kiện đó sẽ thấy sự lệch lạc”, nữ giảng viên lo lắng.

Phạt tiền khi đánh học sinh sẽ khiến giáo viên yếu đuối, sợ trò? ảnh 1
Giảng viên Tôn Nữ Thảo Lan Viên cho rằng xử phạt bằng tiền trong giáo dục sẽ gây nên sự lệch lạc.

Người viết nhiều lần đi họp phu huynh cho con trai, cô chủ nhiệm lớp 1 là một người mực thước, hiền từ. Cô tâm sự, bây giờ "rất sợ phụ huynh". Chỉ cần ai đó quay clip cô giáo đang phạt học sinh là coi như sự nghiệp dạy học biết bao nhiêu năm đổ vỡ.

“Nhiều người họ không biết việc cô phạt hay hi hữu quát mắng học sinh thì cũng vì mong cho các em nề nếp, nhưng khi clip tung lên mạng thì nạn nhân là các thầy cô giáo. Nghề dạy học bây giờ quá nhiều áp lực lắm", cô giáo này giãi bày.

Cô giáo của con tôi và nhiều nhà giáo khác cho rằng, nếu Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục được thông qua, thầy cô biết học sinh hư, ngỗ ngược… có thể không dám "nói to", có thể thành yếu đuối...

Con trai đang phải ép ăn, ép học, ép cả đi ngủ..., tôi đồng cảm với tâm tư các thầy cô giáo. Những người được mệnh danh là mẹ thứ 2 của hàng chục, hàng trăm đứa con mỗi năm, hầu hết trong lứa tuổi "dở dở ương ương". Không ít trẻ nghịch ngợm đến mức tai quái, chẳng thế mà dân gian có câu “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”... Hàng ngày đến lớp, họ chịu áp lực từ nghề, từ hiệu quả truyền dạy kiến thức, giáo dục đạo đức cho học sinh, áp lực thành tích nhà trường, rồi áp lực “cơm áo gạo tiền” cho gia đình... Họ sẽ phải làm thế nào để "không sợ trò" mà vẫn đưa học trò vào khuôn khổ trường lớp?.

Cuốn sách mà tôi rất thích và có ảnh hưởng tới giáo dục tới nhân loại là cuốn: Những tấm lòng cao cả của nhà văn Ý Edmondo De Amicis. Nó mở ra một thiên đường giáo dục mà ở đó tình thầy trò được kết nối đầy yêu thương.

Những người thầy ở truyện là những bậc thầy sư phạm khi tiếp nhận đủ tính cách học sinh từ ngoan, học giỏi đến ngỗ ngược, nhưng bằng sự thấu hiểu tâm lý học sinh, các thầy là tấm gương cao cả để học sinh tiến bộ, vun đắp keo sơn giữa tình thầy trò, cũng như tình yêu quê hương, đất nước.

Giáo dục là việc khó, nhất là khi mà giáo dục đang có nhiều biến chuyển khiến nhiều người lo âu. Vậy thì phải đặt trọng tâm vào người thầy, xây dựng cho người thầy một điểm tựa để họ an tâm truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Làm sao để ngăn ngừa hiệu quả bạo lực học đường là một bài toán mà ngành giáo dục đang đau đầu tìm lời giải và sẽ phải giải quyết thấu đáo vì hình ảnh cao quý của người thầy. Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức phạt tiền, người thầy đến lớp với vẻ e dè, ám ảnh mức tiền phạt, liệu họ có đủ năng lượng say mê xây đắp ước mơ cho học sinh?.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đưa ra Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Điều 32 Dự thảo Nghị định quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

Ngoài ra, nếu vi phạm, giáo viên còn buộc phải xin lỗi công khai học sinh hoặc bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng.

Dự thảo Nghị định này bắt đầu được lấy ý kiến nhân dân từ ngày 28.9 đến 25.11, sau đó sẽ được ban hành chính thức.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?