Phạt tiền cán bộ y tế vận chuyển thịt sơn dương

Xe cùng tang vật vụ vận chuyển trái phép thịt sơn dương của cán bộ y tế Nguyễn Văn Toàn
Xe cùng tang vật vụ vận chuyển trái phép thịt sơn dương của cán bộ y tế Nguyễn Văn Toàn
(PLO) - Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) vừa xử phạt một cán bộ y tế 15 triệu đồng vì vận chuyển thịt sơn dương trái phép. Việc làm quyết liệt này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của dư luận.
“Không chắc thịt gì”… vẫn nhận!?
9h30 ngày 26/2, tại Trạm Kiểm lâm số 6 trên đường 20, thuộc địa phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, 3 kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm VQG này do ông Cao Văn Minh làm tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thì phát hiện trên xe máy BKS 73K6 – 3281 chở một số thịt gói kín trong một bao nilon. 
Một tổ công tác đã được thành lập nhanh, xác minh và xác định sản phẩm nói trên là thịt sơn dương, có tổng trọng lượng 4 kg. Người điều khiển phương tiện vận chuyển thịt là ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1970)  là cán bộ y tế xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Ông Toàn nêu lý do đang trên đường đi về quê (từ Thượng Trạch – vùng đệm của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng về Trung Trạch), đến Km37 trên đường 20 thấy 2 người dân gùi thịt nên dừng lại hỏi và đưa cho 2 người dân 50 nghìn đồng thì người dân cho lại một miếng thịt(?!). 
Ban đầu, khi bị phát hiện  ông Toàn nói chỉ vô tình và chấp nhận ký vào biên bản là đã vận chuyển trái phép 4 kg thịt sơn dương. Nhưng đến lúc bị lập biên bản vi phạm hành chính, ông Toàn lại khăng khăng rằng đó là thịt bò chứ không phải là thịt sơn dương. 
“Lúc này, ông Toàn đã tỏ thái độ khó chịu và nói với chúng tôi rằng: “Kiểm lâm muốn nói gì thì nói”, Tổ trưởng Cao Văn Minh kể lại. Cũng trong biên bản ghi lời khai của ông Toàn, khi được hỏi: “Tại sao anh không hỏi là thịt gì?”, ông Toàn trả lời: “Tôi tưởng đó là thịt bò sập bẫy nên tôi không hỏi”.
Số thịt sơn dương do ông Toàn vận chuyển trái phép đang được niêm phong, bảo quản tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.
Số thịt sơn dương do ông Toàn vận chuyển trái phép
đang được niêm phong, bảo quản
tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.
Quyết liệt bảo vệ rừng Phong Nha - Kẻ Bàng
Với hành vi vận chuyển động vật thuộc nhóm 1B trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Toàn, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và Khoản 3 Điều 26  Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 15 triệu đồng đối với ông Toàn về hành vi được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP.
Trao đổi với PLVN về vụ việc này, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: “Hình thức xử phạt nói trên của Vườn cũng là lời răn đe đối với lực lượng nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức đang sinh sống, làm việc không chỉ ở Thượng Trạch mà đối với cả toàn bộ 10 xã thuộc vùng đệm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền để bảo vệ sự đa dạng về sinh học, sinh thái vốn nổi tiếng của Phong Nha - Kẻ Bàng. Nếu phát hiện người vi phạm sẽ xử lý nghiêm, chứ không “du di” vì điều kiện sống, kinh tế để thành tiền lệ xấu về sau”.
“Kể từ tháng 6/2013, việc tăng cường, siết chặt kiểm soát lâm sản trên đường 20 đi qua Vườn được các đơn vị chức năng thuộc Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thực hiện rất nghiêm túc. Về cơ bản, đường dây mua bán động vật hoang dã đi qua cung đường này từ  Tân Trạch, Thượng Trạch và Cửa khẩu Cà Roòng về xuôi vốn nhức nhối mấy năm trước đây đã bị phá bỏ…”, anh Đoàn Thanh Bình, cán bộ pháp chế - thanh ra, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định.

Đọc thêm

Thêm 4 bị can bị khởi tố trong vụ án tham nhũng tại huyện Gia Bình

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can.

Bắt tạm giam nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc

Phù Chí Hòa bị bắt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(PLVN) -  Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang (phòng Cảnh sát kinh tế) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Phù Chí Hoà (SN 1980, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc) ngụ xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi

Đối tượng Lê Văn Hoàng.
(PLVN) - Sáng 19/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian tích cực điều tra, xác minh, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Văn Hoàng (SN 1994, trú xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt
(PLVN) -Ngày 19-7, Công an phường Phước Bình, TX Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa bàn giao đối tượng trốn truy nã 20 năm cho Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.