Phát minh máy thăm dò nano trong chữa trị ung thư

Các nhà khoa học tại ĐH California, Mỹ vừa tạo ra một loại máy thăm dò nano thông minh nhằm tìm và tiêu diệt các khối u xác định của những người bệnh ung thư.
 

Các nhà khoa học tại ĐH California, Mỹ vừa tạo ra một loại máy thăm dò nano thông minh nhằm tìm và tiêu diệt các khối u xác định của những người bệnh ung thư.

Việc nghiên cứu các máy dò nano đã được nhiều nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới phát triển trên 10 năm nay, trong nỗ lực giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn tác động tiêu cực từ các liệu pháp y học ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh trong quá trình điều trị ung thư. 

Phát minh trên được đăng tải lên tờ tuần báo Small - chuyên trang về khoa học công nghệ vi lượng và nano.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Luke Lee phát biểu: "Nếu bạn muốn phóng một chiếc vệ tinh vào không gian, bạn cần làm rất nhiều điều. Nó phải tới được mục tiêu, thăm dò xung quanh và truyền tin về trạm điều khiển mặt đất. Điều này cũng xảy ra với thế giới phân tử. Chúng tôi cần những máy dò có thể tìm thấy các tế bào bị bệnh, chữa trị nó và sau đó, thông báo lại cho chúng tôi về môi trường cục bộ của tế bào, giúp chúng tôi kiểm tra được hiệu quả của phương pháp điều trị. Đây quả thực là một bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư".

Máy thăm dò nano với hình dạng san hô, với một mặt làm bằng vàng và mặt kia bằng polyme sẽ tím thẳng tới tế bào ung thư để truyền thuốc chữa trị

Máy thăm dò nano với hình dạng san hô, với một mặt làm bằng vàng và mặt kia bằng polyme sẽ tím thẳng tới tế bào ung thư để truyền thuốc chữa trị


Các máy dò siêu nhỏ có đường kính chỉ vài trăm nanomet, chúng được các nhà khoa học nghiên cứu thiết kế: một mặt làm từ vàng thô ráp, một mặt được làm từ polyeste trơn. Máy được đặt tên là "san hô", vì đây là loài có đặc tính giống với máy, bề mặt thô ráp giúp nhằm tăng cường khả năng thu được ánh sáng và các phân tử thức ăn.

Tiến sĩ Benjamin Ross, nghiên cứu trong khoa Khoa học ứng dụng và chương trình công nghệ thuộc ĐH California nhận định:" Giống như san hộ tự nhiên, các máy dò hình san hô nano với bề mặt có độ thô ráp cao, giúp chúng có thể bắt giữ các phân tử ở gần".

Nguồn: Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.