Phất lên nhờ kinh doanh nhà cũ

Thời gian gần đây, nghề mua nhà cũ nằm trong các con hẻm, kiệt nhỏ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã và đang trở thành nghề hái ra tiền đối với giới “cò” đất.

Thời gian gần đây, nghề mua nhà cũ nằm trong các con hẻm, kiệt nhỏ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã và đang trở thành nghề hái ra tiền đối với giới “cò” đất.

Mô tả ảnh.
Những khu nhà cũ nằm trong khu vực nội thành được nhiều người tìm mua.

Từng làm nghề “cò” đất nhưng mấy tháng trở lại đây, anh Nguyễn Đình Cường, trú tại quận Sơn Trà, còn kiêm luôn cả nghề mua nhà cũ, sau đó bỏ chút tiền sửa chữa, tân trang rồi bán lại với giá như nhà vừa mới xây. Theo anh Cường, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng trong vài năm trở lại đây tăng giá mạnh, khiến nhiều người không đủ tiền mua những căn nhà lớn, đành chuyển hướng mua những căn nhà có diện tích từ 30-50m2 với giá từ 400 – 700 triệu đồng. Kể về cái duyên đến với nghề, anh Cường cho biết: “Thấy căn nhà nhỏ, cũ nát nằm trong kiệt trên đường Hùng Vương được chào bán với giá rẻ nên tôi đã bỏ tiền ra mua lại để tìm khách bán kiếm lời. Nhưng đã 2 tháng trôi qua chẳng có “ma” nào hỏi tới, nên tôi đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để sửa chữa lại cho khang trang, tiện nghi hơn.

Không ngờ nhà vừa mới sửa xong, khách đã hỏi mua tới tấp, giá bán tính ra cũng kiếm được kha khá. Thấy nghề này dễ kiếm lời, hơn nữa mình lại không bị mang tiếng là “cò” đất nên tôi đã quyết định chuyển hẳn sang nghề săn nhà cũ rồi “tút” lại bán”. Anh Cường phấn khởi cho biết thêm cách đây khoảng một tháng, anh mua được căn nhà cũ ở quận Thanh Khê, diện tích 4mx12m với giá gần 500 triệu đồng, sau khi đầu tư thêm 120 triệu đồng đổ gác giả, lát gạch men, sơn tường, sơn cửa, sửa lại nhà vệ sinh…, anh đã bán lại ngôi nhà này với giá gần 700 triệu đồng.

Cùng nghề với anh Cường, anh H., trú quận Thanh Khê, cho hay: Nhà cũ nát trong kiệt thường có giá khá mềm, trung bình mỗi căn nhà giá từ 250 - 550 triệu đồng, nếu mua được nhà chỉ cần bỏ ra từ 50 - 100 triệu đồng để làm mới lại là có thể kiếm ngay được vài chục triệu đồng. Đặc biệt, những căn nhà cũ nát có diện tích từ 30 - 50m2 nằm trong khu vực quận Hải Châu, Thanh Khê được nhiều người ráo riết lùng mua. Hơn nữa, những người bán nhà cũ phần lớn là chủ nhà thiếu nợ hoặc không có khả năng xây mới muốn bán nhanh nên giá khá mềm. “Nói thật, có căn nhà bỏ ra khoảng 500 triệu mua cả nhà lẫn sửa chữa và bán lại có khi lên giá tới  600 - 700 triệu đồng là chuyện bình thường”, anh H., cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thông thường nhà xuống cấp được người mua tân trang lại bằng cách thay đổi thiết kế, nâng nền, lát gạch mới, sơn lại tường... nên nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, theo nhận định của không ít chủ thầu xây dựng, chất lượng công trình tùy thuộc vào công nghệ “tút” nhà. Nếu những người làm nghề này quá hám lời mà tìm vật liệu rẻ, thi công kém chất lượng thì không khéo người mua lại sẽ bị thua thiệt đủ đường.

Bài và ảnh:  Phương Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.