Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer
(PLVN) - Bạc Liêu là một trong những tỉnh luôn quan tâm, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật, chính sách về dân tộc của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào Khmer. Nhờ vậy, cuộc sống của đại đa số đồng bào Khmer trong tỉnh phát triển rõ rệt. 

Những năm qua, nhiều chủ trương, chính sách về dân tộc của Đảng và Nhà nước được các ngành, các cấp triển khai kịp thời, đầy đủ đến đồng bào, nhờ vậy, cuộc sống của đồng bào Khmer thay đổi từng ngày. Theo Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành các cấp, phải kể đến vai trò tích cực của người có uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Chính họ đã góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình cho cộng đồng, tạo sự đoàn kết, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tích cực chăm lo phát triển trong đời sống đồng bào Khmer.

Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng quà cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh.
Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng quà cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh. 

Điển hình như ở xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) nơi có gần 70% số hộ là người Khmer. Các vị chức sắc, người  có Uy tín, Đảng viên ở địa phương không chỉ là những tấm gương điển hình trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, mà còn là nhân tố tiêu biểu với vai trò là trung tâm đoàn kết các dân tộc, đoàn kết nhân dân trên địa bàn đã “kết nối” người dân đến với các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, tự quản, tự phòng về an ninh trật tự, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ngoài cương vị là Bí thư Chi bộ ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), ông Thạch Ết là một nông dân tiêu biểu trong sản xuất. Người dân ở xã Hưng Hội luôn bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ và xem ông và gia đình là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, đi đầu trong thực hiện theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực đóng góp vào các phong trào của địa phương.

Cũng như nhiều người có Uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Bạc Liêu, điển hình như ông Thạch Cưng (ngụ  ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), thời gian qua luôn được đồng bào Khmer nơi đây kính nể. 

Ông Nguyễn Văn Hòa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao tặng hoa cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh .
Ông Nguyễn Văn Hòa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao tặng hoa cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh . 

Theo nhận xét của ông Lâm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu): Ông Cưng không chỉ là nhân tố rất tích cực trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào, mà còn tham gia rất tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở, vận động nhân dân thi đua sản xuất. Theo ông Cưng, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách cho đồng bào Khmer rồi nên ông phải có trách nhiệm vận động nhân dân sống thật tốt, để xây dựng tất cả các gia đình đều được ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày phải giàu đẹp. 

Ông Thạch Cưng  -  Ấp Cái Giá, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cho biết: Ở xã Hưng Hội, khi nhắc đến “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” hầu như ai cũng biết”. Đây là “Câu lạc bộ” có 35 thành viên là nơi tập hợp hoạt động những người Khmer tiêu biểu, do ông Thạch Son -  Chủ nhiệm. Hơn 2 năm kể từ ngày thành lập và đi vào hoạt động Câu lạc bộ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển, ổn định an ninh trật tự của địa phương và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen cho 05 tập thể các vị Sư và Ban Quản trị đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và phong trào Đại đoàn kết dân tộc.
 Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen cho 05 tập thể các vị Sư và Ban Quản trị đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và phong trào Đại đoàn kết dân tộc.

Theo đánh giá của UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), thời gian qua những người có Uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer trên địa bàn huyện luôn là lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng người dân tộc Khmer thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước; Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hóa, không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; Tích cực vận động và ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo và tham gia có hiệu quả cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới… Thời gian tới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) sẽ quan tâm, tạo điều kiện kiện tốt hơn nữa để lực lượng này phát huy vai trò tiên phong, tiêu biểu trong hoạt động. 

Ông Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).
 Ông Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Ông Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) nhận định: Có thể nói, thời gian qua những người có Uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer với uy tín của mình đã phát huy vai trò tiêu biểu trong việc nêu gương sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống. Qua đó, đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng người dân tộc Khmer chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phấn đấu thi đua lao động sản xuất, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, chung sức xây dựng ấp, khóm văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Họ thật sự là hạt nhân đoàn kết, là điểm tựa tinh thần cho cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc Khmer với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần cho vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc hơn.

Sư Chùa Cù Lao (xã Hưng Hội, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) tham gia thu hoạch lúa.
 Sư Chùa Cù Lao (xã Hưng Hội, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) tham gia thu hoạch lúa.

Có được kết quả trên, trong đó người có uy tín, chức sắc, Đảng viên là người dân tộc Khmer trong tỉnh. Họ đã và đang phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương. Bạc Liêu hiện có gần 16 ngàn hộ gia đình Khmer, với hơn 69 ngàn nhân khẩu, chiếm 7,8% dân số toàn tỉnh. Người Khmer sinh sống ở 32/64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, trong đó có những xã đồng bào Khmer chiếm từ 50 đến 70% dân số./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.