Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tủ sách pháp luật (TSPL) là một hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La. Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La.

TSPL đóng vai trò là công cụ truyền tải các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, nhân dân; là nguồn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật nhằm phục vụ hoạt động bảo vệ pháp luật của cơ quan Nhà nước, giúp người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, giảm bớt tình trạng khiếu kiện gây lãng phí về thời gian và tiền của cho cơ quan Nhà nước và công dân.

Ghi nhận ở xã biên giới Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tại TSPL của xã đầu sách được sắp xếp gọn gàng, tạo thuận lợi cho đọc gia tra cứu thông tin. Cán bộ, người dân đến mượn sách đều được cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chép vào sổ theo dõi theo đúng quy định. Ngoài TSPL, xã cũng được bố trí 2 máy vi tính kết nối internet.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 1

Tủ sách pháp luật tại các xã được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

TSPL không chỉ có cán bộ đến đọc mà nhiều người dân cũng tìm đến đọc, nghiên cứu, tìm hiểu thông tin liên quan đến Luật đất đai, Luật hôn nhân, Luật dân sự… Ông Tẩn Văn Pặt, một người dân tại xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai) chia sẻ: Mỗi khi đi làm nương về hoặc rảnh thời gian tôi thường xuyên xuống mượn sách về đọc và đều được tạo điều kiện thuận lợi, có gì thắc mắc không hiểu, không rõ thì hỏi thêm cán bộ tư pháp xã để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ ngay tại chỗ. Anh Phạm Văn Chung, cán bộ xã Chiềng Khương cho biết: Tôi được giao phụ trách công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Đáp ứng nhu cầu công việc, tôi thường xuyên tìm hiểu các tài liệu liên quan đến Luật khiếu nại, tố cáo tại TSPL của xã. Qua công tác tiếp nhận tôi hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trong công tác khiếu nại, tố cáo. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không có đơn thư, khiếu nại vượt cấp.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 227 TSPL, trong đó, có 114 TSPL thuộc các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, 113 TSPL thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang nhân nhân. Các TSPL được trang bị tương đối đầy đủ các tài liệu theo quy định như: Tài liệu, đề cương giới thiệu các luật, pháp lệnh; tài liệu hỏi đáp, hướng dẫn pháp luật, tờ gấp pháp luật; tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về các lĩnh vực quản lý của các bộ; các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, địa phương; các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến nghiệp vụ, hoạt động công vụ và các lĩnh vực người dân quan tâm… góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước ở địa phương.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 2Người dân Sơn La đọc sách báo, tìm hiểu thông tin tại các tủ sách pháp luật.

Hàng năm, các huyện, thành phố trên địa bàn đều chủ động bố trí kinh phí mua sắm, bổ sung các đầu sách; phân công cán bộ, công chức quản lý; trung bình mỗi TSPL có trên 600 đầu sách. Các TSPL được bố trí, sắp xếp địa điểm, phòng đọc phù hợp, thuận tiện cho người mượn và đọc sách đảm bảo khoa học, tra cứu thuận tiện.

Việc duy trì TSPL trên địa bàn tỉnh hiện nay còn góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Vì trong bộ tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp, tiêu chí 18.5 về chuẩn tiếp cận pháp luật. Tính đến năm 2020, toàn tỉnh Sơn La có 164/204 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 3

Nhiều đầu sách pháp luật được bố trí tại các tủ sách.

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Để duy trì và khai thác hiệu quả các TSPL, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn xây dựng, quản lý, khai thác TSPL tại địa phương. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư pháp sớm có văn bản hướng dẫn việc lựa chọn sách, tài liệu phù hợp, có giá trị để số hóa, cập nhật sách, tài liệu pháp luật... để đưa vào dữ liệu của TSPL điện tử quốc gia. Sớm đưa TSPL điện tử quốc gia vào vận hành, khai thác sử dụng, áp dụng thống nhất trong phạm vi cả nước; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức quản lý TSPL.

Với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Sơn La việc xây dựng, quản lý và khai thác TSPL, là rất cần thiết. Để phù hợp với xu thế hiện nay, các ngành, địa phương cần quan tâm bổ sung kinh phí để mua các tài liệu liên quan đến pháp luật. Việc xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả TSPL ở Sơn La đã và đang góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, nhân dân; nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.