Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tủ sách pháp luật (TSPL) là một hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La. Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La.

TSPL đóng vai trò là công cụ truyền tải các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, nhân dân; là nguồn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật nhằm phục vụ hoạt động bảo vệ pháp luật của cơ quan Nhà nước, giúp người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, giảm bớt tình trạng khiếu kiện gây lãng phí về thời gian và tiền của cho cơ quan Nhà nước và công dân.

Ghi nhận ở xã biên giới Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tại TSPL của xã đầu sách được sắp xếp gọn gàng, tạo thuận lợi cho đọc gia tra cứu thông tin. Cán bộ, người dân đến mượn sách đều được cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chép vào sổ theo dõi theo đúng quy định. Ngoài TSPL, xã cũng được bố trí 2 máy vi tính kết nối internet.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 1

Tủ sách pháp luật tại các xã được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

TSPL không chỉ có cán bộ đến đọc mà nhiều người dân cũng tìm đến đọc, nghiên cứu, tìm hiểu thông tin liên quan đến Luật đất đai, Luật hôn nhân, Luật dân sự… Ông Tẩn Văn Pặt, một người dân tại xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai) chia sẻ: Mỗi khi đi làm nương về hoặc rảnh thời gian tôi thường xuyên xuống mượn sách về đọc và đều được tạo điều kiện thuận lợi, có gì thắc mắc không hiểu, không rõ thì hỏi thêm cán bộ tư pháp xã để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ ngay tại chỗ. Anh Phạm Văn Chung, cán bộ xã Chiềng Khương cho biết: Tôi được giao phụ trách công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Đáp ứng nhu cầu công việc, tôi thường xuyên tìm hiểu các tài liệu liên quan đến Luật khiếu nại, tố cáo tại TSPL của xã. Qua công tác tiếp nhận tôi hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trong công tác khiếu nại, tố cáo. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không có đơn thư, khiếu nại vượt cấp.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 227 TSPL, trong đó, có 114 TSPL thuộc các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, 113 TSPL thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang nhân nhân. Các TSPL được trang bị tương đối đầy đủ các tài liệu theo quy định như: Tài liệu, đề cương giới thiệu các luật, pháp lệnh; tài liệu hỏi đáp, hướng dẫn pháp luật, tờ gấp pháp luật; tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về các lĩnh vực quản lý của các bộ; các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, địa phương; các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến nghiệp vụ, hoạt động công vụ và các lĩnh vực người dân quan tâm… góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước ở địa phương.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 2Người dân Sơn La đọc sách báo, tìm hiểu thông tin tại các tủ sách pháp luật.

Hàng năm, các huyện, thành phố trên địa bàn đều chủ động bố trí kinh phí mua sắm, bổ sung các đầu sách; phân công cán bộ, công chức quản lý; trung bình mỗi TSPL có trên 600 đầu sách. Các TSPL được bố trí, sắp xếp địa điểm, phòng đọc phù hợp, thuận tiện cho người mượn và đọc sách đảm bảo khoa học, tra cứu thuận tiện.

Việc duy trì TSPL trên địa bàn tỉnh hiện nay còn góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Vì trong bộ tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp, tiêu chí 18.5 về chuẩn tiếp cận pháp luật. Tính đến năm 2020, toàn tỉnh Sơn La có 164/204 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy vai trò của tủ sách phát luật ở miền núi Sơn La ảnh 3

Nhiều đầu sách pháp luật được bố trí tại các tủ sách.

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Để duy trì và khai thác hiệu quả các TSPL, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn xây dựng, quản lý, khai thác TSPL tại địa phương. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư pháp sớm có văn bản hướng dẫn việc lựa chọn sách, tài liệu phù hợp, có giá trị để số hóa, cập nhật sách, tài liệu pháp luật... để đưa vào dữ liệu của TSPL điện tử quốc gia. Sớm đưa TSPL điện tử quốc gia vào vận hành, khai thác sử dụng, áp dụng thống nhất trong phạm vi cả nước; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức quản lý TSPL.

Với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Sơn La việc xây dựng, quản lý và khai thác TSPL, là rất cần thiết. Để phù hợp với xu thế hiện nay, các ngành, địa phương cần quan tâm bổ sung kinh phí để mua các tài liệu liên quan đến pháp luật. Việc xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả TSPL ở Sơn La đã và đang góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, nhân dân; nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...