Phát huy vai trò của Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp

(PLO) - Với đặc thù về nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong quản lý công tác pháp luật và tư pháp, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp luôn tích cực triển khai các nhiệm vụ của Chi hội thông qua hoạt động của các hội viên và từ đó đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trước thềm Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2014 – 2019, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng – Chi hội trưởng đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về công tác của Chi hội trong thời gian qua.
Tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng
Thưa Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, xin Thứ trưởng cho biết thời gian vừa qua, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã tham gia những hoạt động gì để góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ?
- Có thể nói, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp có đặc thù riêng, với đại đa số hội viên là những luật gia đang trực tiếp tham gia làm công tác pháp luật, tư pháp tại các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Thông qua hoạt động của các hội viên như tham gia soạn thảo, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, thi hành án dân sự…, 
Phát huy vai trò của Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng
Chi hội đã có đóng góp tích cực với Bộ Tư pháp trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Cụ thể, từ năm 2001 đến hết năm 2013, Bộ Tư pháp đã trực tiếp soạn thảo, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 522 văn bản quy phạm pháp luật; thẩm định, tham gia ý kiến hàng chục nghìn văn bản. 
Còn trong những lĩnh vực như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở thì sao, thưa Thứ trưởng?
- Trong các lĩnh vực này, các hội viên Chi hội cũng đã tham mưu cho Bộ Tư pháp nhằm xây dựng và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước từ xây dựng thể chế cho đến tổ chức thực hiện. 
Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hội viên Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã tham mưu, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án trên phạm vi cả nước, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân. 
Thông qua việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, các hội viên Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã góp phần đưa công tác trợ giúp pháp lý trở thành cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. Về công tác hòa giải ở cơ sở, mặc dù không phải là lực lượng trực tiếp tham gia vào các vụ việc hòa giải, song với vai trò là những người tham mưu về thể chế và tổ chức thực hiện thể chế về công tác hòa giải ở cơ sở, dưới sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy Bộ Tư pháp, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã góp phần vào việc phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, hạn chế số lượng lớn các vụ việc không phải đưa ra giải quyết tại Tòa án, các cơ quan nhà nước.
Bên cạnh đó, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp cũng tham gia vào nhiều hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam, thường xuyên phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam trong việc xây dựng các đề án, văn bản do Hội Luật gia Việt Nam chủ trì, như: Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý”; Văn kiện dự án: “Thúc đẩy các cơ hội tiếp cận pháp luật và tư pháp của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam”. 
Đặc biệt là trong năm 2013, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với Hội Luật gia Việt Nam trong việc tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 06/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 24 tháng 5 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc “thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới”. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Luật gia trong phạm vi cả nước.
Chú trọng củng cố, kiện toàn tổ chức, hội viên
Thứ trưởng có thể chia sẻ những băn khoăn của mình trong hoạt động của Chi hội thời gian vừa qua?
- Thẳng thắn mà nói rằng, bên cạnh một số việc làm được nêu trên, hoạt động của Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Đáng chú ý là công tác hội và kiện toàn tổ chức hội chưa được quan tâm thực hiện (một thời gian dài tồn tại Ban Chấp hành lâm thời), việc rà soát, kiện toàn, phát triển hội viên chậm, chưa được tiến hành thường xuyên. Ngoài ra, hoạt động của Chi hội mới được triển khai theo hướng lồng ghép vào hoạt động chuyên môn của Bộ, chưa tổ chức được các hoạt động độc lập để phát huy, đề cao được vai trò của Chi hội Luật gia và quảng bá hình ảnh của Hội Luật gia và các hội viên.
Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, theo Thứ trưởng, cần phải có những giải pháp gì?
- Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Chi hội Luật gia trong giai đoạn hiện nay, cần củng cố, kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên của Chi hội; lựa chọn, bố trí các công chức của Bộ có phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm, nhiệt tình, tâm huyết tham gia Ban Chấp hành Chi hội; nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức các bộ phận trực thuộc của Chi hội; tiếp tục tạo sự gắn kết, lồng ghép giữa việc thực hiện nhiệm vụ của Chi hội với việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, tích cực tham gia và thể hiện được vai trò đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam. 
Quan trọng nữa là đổi mới phương thức hoạt động của Chi hội bằng việc xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hàng quý, hàng năm của Chi hội để triển khai hoạt động một cách toàn diện, hiệu quả.
Tôi tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới này (2014-2019), Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp sẽ bước sang chặng đường mới với nhiều khởi sắc xứng đáng trong tổ chức và hoạt động.
Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.