Phát huy tính minh bạch trong tuyển dụng, đề bạt cán bộ

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLO) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức xây dựng ngành Tư pháp năm 2015. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ Tư pháp.
Chuyển biến tích cực
Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cho biết, năm 2014 là năm trong bối cảnh đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ của Bộ và Ngành Tư pháp tiếp tục mở rộng, tăng cường với những yêu cầu đòi hỏi mang tính tổng thể và toàn diện hơn đối với công tác tổ chức xây dựng Ngành. 
Chính vì thế, trong năm qua, công tác xây dựng Ngành Tư pháp đã phát huy thành tích, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2013, tập trung thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra với nhiều chuyển biến tích cực và để lại dấu ấn rõ nét.
Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức bộ máy của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ và nhiều cơ quan Tư pháp địa phương, tổ chức pháp chế đã kiện toàn thêm một bước với việc thành lập mới đơn vị Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi chung về thi hành pháp luật. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Bộ tiếp tục có chuyển biến tích cực, một số khâu như quy hoạch, tiếp nhận và luân chuyển cán bộ đã có sự đổi mới và tạo được điểm sáng. 
Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành đã gắn kết chặt chẽ hơn với quy hoạch nguồn nhân lực của Bộ, ngành; việc đào tạo, định hướng đội ngũ công chức trẻ được chú trọng.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Tại một số đơn vị, tổ chức bộ máy chưa thực sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Môi trường làm việc ở một số đơn vị còn chưa thật sự dân chủ; tình trạng nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật còn tiềm ẩn.
Chú trọng công tác cán bộ năm chuyển giao nhiệm kỳ
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác xây dựng Ngành đã đạt được trong năm qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: Công tác xây dựng ngành là cầu nối của Ngành Tư pháp và đã phát huy được tinh thần đoàn kết, công khai, minh bạch, đã phòng chống tiêu cực trong tuyển dụng, đề bạt. Tại các cơ quan của Ngành Tư pháp đã gắn kết được tinh thần đoàn kết, tinh thần làm việc chuyên nghiệp của cán bộ công chức, viên chức, người lao động. 
Bộ trưởng đánh giá, năm 2014, công tác xây dựng Ngành đã đạt được 2 kết quả lớn. Đó là, chức năng, quyền hạn tại các cơ quan được thực hiện tốt và các luật như: Luật Thi hành án dân sự (THADS), Luật Công chứng sửa đổi, Luật Đấu thầu, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình được Quốc hội thông qua; công tác phân công, phân cấp đã tiến thêm được một bước. 
Cùng với đó, tổ chức bộ máy THADS, tư pháp địa phương đã được kiện toàn tốt hơn; pháp chế của Bộ, cơ quan ngang Bộ, địa phương cơ bản được hoàn thành. Công tác quy hoạch cán bộ đã cơ bản hoàn thành và quy hoạch cán bộ đã gắn với công tác xây dựng Đảng đi vào nền nếp; việc lấy phiếu tín nhiệm cấp vụ đạt được yêu cầu đề ra.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã chỉ ra những yếu kém vẫn còn tồn tại như: việc kiện toàn tổ chức các cơ quan tư pháp và pháp chế còn lúng túng, nhiều nơi còn bỏ trống, nhất là cán bộ pháp chế tại các tỉnh; đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, chất lượng, tính chuyên nghiệp còn chưa tương xứng với sự phát triển của đất nước; một số khâu trong công tác tổ chức cán bộ chưa thực sự quyết liệt, chuyển đổi vị trí công tác còn yếu, đào tạo, bồi dưỡng còn dàn trải, đánh giá cán bộ còn nhiều vấn đề.
Đề ra phương phướng cho công tác xây dựng Ngành năm 2015, Bộ trưởng nhận mạnh: “Năm 2015 là một năm chuyển giao nhiệm kỳ, vì thế công tác tổ chức xây dựng Ngành càng phải chú ý nhiều hơn nữa. Các đơn vị cần khẩn trương xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền đề án mang tính chiến lược như đề án xây dựng Ngành, xây dựng những luật trong thẩm quyền của Bộ như Luật Thừa phát lại, Luật Bán đấu giá tài sản; triển khai quyết liệt việc thực hiện Nghị định 55, còn tại các địa phương thì Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTP-BNV, gắn với Luật Hộ tịch; tập trung đẩy mạnh cải cách  công vụ, công chức trong toàn Ngành, từ đó chuyển hướng đến tuyển dụng vị trí việc làm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, tăng cường minh bạch, công khai; tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành khác và các địa phương; thực hiện tốt nghị quyết của Quốc hội về Đại hội Đảng các cấp”. 

Đọc thêm

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -Ngày 24/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học trọng điểm “Giá trị lý luận, thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị - pháp lý hiện nay” nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và lan tỏa những giá trị lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2024, Tháng hành động vì môi trường, nhằm tạo ra các hoạt động sôi nổi, truyền thông, thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, trên cơ sở đề xuất của Vườn Quốc gia Cát Tiên, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp dự kiến tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” vào ngày 27/6/2024 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.