Phát huy tính chủ động của người đứng đầu

Bộ máy chính quyền tinh gọn, điều hành của UBND trực tiếp, không phải đợi đến kỳ họp HĐND mới có quyết định. Vai trò của người đứng đầu thể hiện rõ nét, hiệu quả công việc đều tăng cả chất và lượng. Đó là những kết quả ban đầu sau 9 tháng thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, phường và nhất thể hóa chức danh lãnh đạo cấp phường ở quận Thanh Khê.  

Bộ máy chính quyền tinh gọn, điều hành của UBND trực tiếp, không phải đợi đến kỳ họp HĐND mới có quyết định. Vai trò của người đứng đầu thể hiện rõ nét, hiệu quả công việc đều tăng cả chất và lượng. Đó là những kết quả ban đầu sau 9 tháng thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, phường và nhất thể hóa chức danh lãnh đạo cấp phường ở quận Thanh Khê.

Tinh giản bộ máy, giảm khâu trung gian

Không tổ chức HĐND quận, phường, chính quyền bớt được khâu trung gian, sát dân, gần dân hơn. Trong ảnh: Lãnh đạo quận Thanh Khê thăm gia đình chính sách.

Không tổ chức HĐND quận, phường, chính quyền bớt được khâu trung gian, sát dân, gần dân hơn.  Trong ảnh: Lãnh đạo quận Thanh Khê thăm gia đình chính sách. 

Theo đánh giá của Quận ủy Thanh Khê, sau gần một năm triển khai thí điểm không tổ chức HĐND quận, phường cho thấy một số thuận lợi ban đầu. Thứ nhất, đó là sự lãnh đạo của Đảng với chính quyền trực tiếp hơn, tính linh hoạt chủ động của UBND phường, UBND quận tăng lên. Nhất là trong việc xây dựng chủ trương. Sau khi có sự bàn bạc, thống nhất của Quận ủy, UBND triển khai tổ chức thực hiện ngay và chịu trách nhiệm trước Quận ủy, không phải đợi đến kỳ họp HĐND cùng cấp quyết định như trước.

Thứ hai, vai trò của từng thành viên UBND, các phòng ban chức năng, cán bộ, công chức chuyên môn phát huy được tính năng động trong chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ. Chính quyền các cấp ngày càng sát cơ sở và gần dân hơn. Việc đối thoại định kỳ hằng tháng giữa lãnh đạo UBND quận, phường với người dân không chỉ tạo điều kiện cho chính quyền nắm bắt thông tin và kịp thời giải quyết những vướng mắc, bức xúc của người dân, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng thời tạo điều kiện cho Mặt trận và các tổ chức thành viên tăng cường vai trò giám sát đối với hoạt động của chính quyền.

Thứ ba, không tổ chức HĐND, bộ máy chính quyền được tinh giản, tiết kiệm thời gian và ngân sách duy trì hoạt động HĐND. Đặc biệt là giảm được khâu trung gian trong chỉ đạo, điều hành của UBND quận, phường. Mặt khác kỷ cương hành chính được tăng cường nên các cơ quan hành chính đã không ngừng nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, quan hệ tiếp xúc và giải quyết công việc của dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Khắc phục được tình trạng nghị quyết không sát thực tế

Cùng với thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, phường, Thanh Khê đã chọn hai phường Thạc Gián và Hòa Khê để thực hiện thí điểm Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. Kết quả ban đầu cho thấy là công việc tổ chức triển khai nghị quyết của cấp ủy nhanh hơn, hiệu quả hơn. Mô hình Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND phường đã khắc phục được tình trạng nghị quyết không sát thực tế, khi tổ chức thực hiện khó đạt mục tiêu đề ra. Đặc biệt trong nội bộ không còn tình trạng mất đoàn kết, “bằng mặt, không bằng lòng”, thiếu sự thống nhất trong quan điểm ban hành nghị quyết và tổ chức thực hiện giữa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường.

Ông Mai Quốc Thạnh, Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND phường Thạc Gián cho biết: “Vừa ra nghị quyết vừa tổ chức thực hiện vừa trực tiếp điều hành và giám sát thì hiệu quả công việc cao hơn. Tuy nhiên, phải xây dựng được quy chế phân công, phân cấp rõ ràng cho từng thành viên UBND. Như vậy mới phát huy trách nhiệm của từng cá nhân. Bản thân mình cũng phải xác định lúc nào xử lý, giải quyết ở vai Bí thư Đảng ủy, lúc nào ở vai Chủ tịch UBND mới hoàn thành nhiệm vụ của mình, tránh ôm đồm quá tải vì công việc”.

Quận ủy cũng đánh giá việc nhất thể hóa chức danh lãnh đạo cấp phường khắc phục được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm và việc Đảng ủy ra nghị quyết, UBND chậm triển khai. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phát huy được vai trò của người đứng đầu, năng động, quyết đoán trong công việc. Kết quả cho thấy ở hai địa phương thực hiện chủ trương thí điểm Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND đều hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh địa phương năm 2009. Những vấn đề vướng mắc, phát sinh đều được xử lý, giải quyết kịp thời.

Kết luận của Quận ủy Thanh Khê cũng nêu lên những khó khăn khi thực hiện chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND và nhất thể hóa chức danh lãnh đạo cấp phường. Đó là hiện tại HĐND thành phố chưa đủ lực lượng giám sát đến địa bàn cơ sở thay thế cho số đại biểu đã tinh giản. Trong khi đó, giám sát của Mặt trận và đoàn thể chỉ mang tính nhân dân, không như giám sát có tính quyền lực Nhà nước của HĐND. Chưa có quy định rõ ràng về ranh giới hai vai Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường. Do đó người đứng đầu gặp lúng túng trong lãnh đạo, quản lý, điều hành trong khi vai trò tham mưu của cấp phó còn hạn chế.

Bài và ảnh: Sơn Trung

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.