Phát huy thế mạnh của kiều bào trẻ trong xây dựng đất nước

(PLO) - Sáng qua (11/4), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp kiều bào trẻ Canada Kimble Ngô tổ chức buổi tọa đàm về công nghệ Blockchain. 
Kimble Ngô trình bày về blockchain tại tọa đàm. Kimble Ngô trình bày về blockchain tại tọa đàm.

Tọa đàm là hoạt động tiếp nối thành công của chương trình “Giao lưu giữa kiều bào trẻ lập nghiệp ở Việt Nam và thanh niên trong nước”, nhằm phát huy thế mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và các kiều bào trẻ nói riêng vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng blockchain được đánh giá là một công nghệ mới nhưng rất quan trọng trong tương lai. Đây là một công nghệ hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính – ngân hàng, bất động sản, thủ tục hành chính... Tại các nước, blockchain đã được áp dụng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hay bầu cử, quản lý dân cư, hồ sơ theo dõi sức khỏe… 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn là một vấn đề rất mới, chưa có khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh. Do đó, ông Nghị bày tỏ hy vọng những nhân vật tiên phong như kiều bào trẻ Kimble Ngô tiếp tục có những đóng góp để giúp dư luận xã hội hiểu rõ hơn về blockchain, giúp các cơ quan của Chính phủ hiểu rõ hơn các ứng dụng của công nghệ này trong thực tế nhằm có những chính sách phù hợp.

Tại Tọa đàm, các diễn giả Kimble Ngô và Lê Xuân Khánh đã trình bày khái quát về nền tảng công nghệ blockchain, về các ứng dụng của công nghệ này trong thực tế nhằm tăng cường tính minh bạch, tính chính xác, kiểm soát rủi ro và tạo ra sự công bằng hơn trong xã hội.

Theo các diễn giả, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nâng cao chất lượng giáo dục hay quản lý bệnh án nhằm ngăn chặn các trường hợp gian lận bảo hiểm… đều có thể được giải quyết bằng công nghệ blockchain. 

Được biết, Kimble Ngô là kiều bào Canada. Anh có kinh nghiệm quản lý nhiều dự án triệu đô và hợp tác trong các dự án của Samsung, Pepsi, Nestle... Bỏ qua nhiều cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp lớn tại nước ngoài, anh đã quyết định về nước định cư. Anh hiện là chuyên gia về Blockchain, sáng lập AmpMarketing Blockchain.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.
(PLVN) -  Những ngày qua, khi nhiều tỉnh phía Nam bùng phát dịch, đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh, lượng người đổ về các tỉnh miền Trung bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô ngày càng tăng. Do đó, lực lượng các Chốt phòng, chống dịch các tỉnh miền Trung phải “căng mình” kiểm soát.

Thương binh – Doanh nhân Nguyễn Bá Lệ: Gương sáng trong cả thời chiến và thời bình

Thương binh Nguyễn Bá Lệ còn là gương sáng trong phát triển kinh tế.
(PLVN) -  Từng là một người lính trở về từ chiến trường với đầy những mảnh bom mìn hằn trong cơ thể, nhưng với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, Đại úy Nguyễn Bá Lệ (SN 1959, ngụ phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vẫn làm nên những điều kỳ diệu giữa đời thường.

Công an tỉnh Bắc Giang đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng Huân chương cho Công an tỉnh Bắc Giang
(PLVN) - Chiều 26/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Công an tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công
(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có Tổng Biên tập mới

Ông Tăng Hữu Phong (bên trái) nhận quyết định từ Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: VIỆT DŨNG

(PLVN) - Ngày 26/7, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tăng Hữu Phong, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo SGGP.