Phát huy thế mạnh của kiều bào trẻ trong xây dựng đất nước

(PLO) - Sáng qua (11/4), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp kiều bào trẻ Canada Kimble Ngô tổ chức buổi tọa đàm về công nghệ Blockchain. 
Kimble Ngô trình bày về blockchain tại tọa đàm. Kimble Ngô trình bày về blockchain tại tọa đàm.

Tọa đàm là hoạt động tiếp nối thành công của chương trình “Giao lưu giữa kiều bào trẻ lập nghiệp ở Việt Nam và thanh niên trong nước”, nhằm phát huy thế mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và các kiều bào trẻ nói riêng vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng blockchain được đánh giá là một công nghệ mới nhưng rất quan trọng trong tương lai. Đây là một công nghệ hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính – ngân hàng, bất động sản, thủ tục hành chính... Tại các nước, blockchain đã được áp dụng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hay bầu cử, quản lý dân cư, hồ sơ theo dõi sức khỏe… 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn là một vấn đề rất mới, chưa có khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh. Do đó, ông Nghị bày tỏ hy vọng những nhân vật tiên phong như kiều bào trẻ Kimble Ngô tiếp tục có những đóng góp để giúp dư luận xã hội hiểu rõ hơn về blockchain, giúp các cơ quan của Chính phủ hiểu rõ hơn các ứng dụng của công nghệ này trong thực tế nhằm có những chính sách phù hợp.

Tại Tọa đàm, các diễn giả Kimble Ngô và Lê Xuân Khánh đã trình bày khái quát về nền tảng công nghệ blockchain, về các ứng dụng của công nghệ này trong thực tế nhằm tăng cường tính minh bạch, tính chính xác, kiểm soát rủi ro và tạo ra sự công bằng hơn trong xã hội.

Theo các diễn giả, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nâng cao chất lượng giáo dục hay quản lý bệnh án nhằm ngăn chặn các trường hợp gian lận bảo hiểm… đều có thể được giải quyết bằng công nghệ blockchain. 

Được biết, Kimble Ngô là kiều bào Canada. Anh có kinh nghiệm quản lý nhiều dự án triệu đô và hợp tác trong các dự án của Samsung, Pepsi, Nestle... Bỏ qua nhiều cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp lớn tại nước ngoài, anh đã quyết định về nước định cư. Anh hiện là chuyên gia về Blockchain, sáng lập AmpMarketing Blockchain.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.