Phát huy nội lực, phối hợp liên ngành vươn lên hoàn thành nhiệm vụ giữa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh COVID - 19 song trong năm 2021 bằng những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hưng Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy nội lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
Cục trưởng Cục THADS Hưng Yên Vũ Hoàng Thụ chủ trì một cuộc họp nghiệp vụ Cục trưởng Cục THADS Hưng Yên Vũ Hoàng Thụ chủ trì một cuộc họp nghiệp vụ

Vượt chỉ tiêu về việc và tiền

Theo Cục trưởng Cục THADS Hưng Yên Vũ Hoàng Thụ, ngay từ đầu năm công tác 2021, cơ quan hai cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã áp dụng đồng bộ các giải pháp để ra nhằm nâng cao hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, công tác lãnh đạo chỉ đạo được quan tâm chú trọng. Nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp, trọng điểm được quan tâm, giải quyết một cách quyết liệt, có hiệu quả. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành ủy, thị ủy, huyện ủy, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, Ban Chỉ đạo THADS hai cấp trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, công tác phối hợp liên ngành, nhất là trong cưỡng chế thi hành án đạt kết quả cao. Toàn tỉnh đã thi hành đạt tỷ lệ 84,1 % về việc, 42,1% về tiền (bằng 101,3% về việc, 105% về tiền theo kế hoạch giao).

Cơ quan THADS hai cấp ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự có hiệu lực pháp luật do Tòa án chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật. Công tác xác minh phân loại số việc, tiền có điều kiện thi hành và số việc, tiền chưa có điều kiện thi hành đảm bảo chính xác; tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án được Chấp hành viên, công chức khắc phục nghiêm.

Cơ quan THADS trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với Trại tạm giam Công an tỉnh, trại giam nơi phạm nhân chấp hành án để tiếp xúc với phạm nhân trong công tác xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù; phối hợp trong việc thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ mà phạm nhân, người nhà phạm nhân nộp; thực hiện trả tiền, tài sản cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù; chủ động phối hợp với các Trại giam, Trại Tạm giam tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, động viên phạm nhân và thân nhân của phạm nhân nộp thay phần trách nhiệm dân sự mà người bị kết án tù phải thi hành án và cấp giấy xác nhận làm căn cứ để xem xét đặc xá, giảm án cho người bị kết án tù theo đúng quy định

Xác định công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự; vì vậy, năm 2021 Lãnh đạo Cục tiếp tục chỉ đạo, quán triệt đến các đơn vị thuộc Cục, các Chi cục THADS trực thuộc thực hiện nghiêm túc.

Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác phối hợp liên ngành, cơ quan THADS hai cấp đã triển khai thực hiện hiệu quả các Quy chế phối hợp, đặc biệt là Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2014 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Quy chế phối hợp với Ngân hàng nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Tài nguyên và Môi trường. Qua đó, nhiều vụ án lớn, phức tạp được các cấp, các ngành phối hợp đồng bộ để giải quyết, tổ chức thi hành dứt điểm.

Các cơ quan THADS tỉnh Hưng Yên đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật; phối hợp tốt với cơ quan Công an trong công tác bảo vệ cưỡng chế THADS

Theo Cục trưởng Vũ Hoàng Thụ, thời gian tới, Cục THADS xác định, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các văn bản của Đảng; Quốc hội; Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên về công tác THADS; Cục và các Chi cục tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo THADS cùng cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, nhất là phối hợp trong giải quyết khó khăn, vướng mắc và cưỡng chế THADS.

Tập trung làm tốt công tác phân loại án, đảm bảo thi hành án đúng trình tự, thủ tục, tập trung cao độ chỉ đạo giải quyết những vụ việc có điều kiện thi hành, việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài có giá trị tiền, tài sản lớn, các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các kiến nghị phản ánh của nhân dân; Làm tốt công tác dân vận trong hoạt động THADS gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân nói chung, đương sự nói riêng nhằm tạo sự đồng thuận cao trong THADS.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức. Thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, công chức; lãnh đạo, chỉ đạo và xử lý kịp thời nghiêm minh đối với cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây sách nhiễu tiêu cực hoặc có vi phạm trong thực thi công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo sự công khai, minh bạch, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.